Jesus và Aguero không thể song hành
Hải Thanh

Chia sẻ

Bình luận 0

Pep Guardiola muốn tận dụng cả hai tiền đạo tốt nhất của mình và ép Sergio Aguero cùng Gabriel Jesus vào sơ đồ 3-5-2. Sự kết hợp này không đem lại kết quả. Ông chỉ có thể chọn một trong hai. 

Trước mùa giải này, Aguero và Jesus có 3 dịp xuất phát cùng nhau, ở các trận gặp M’brough, West Brom và Watford. Man City kiếm được 7 điểm từ 3 trận đấu đó, ghi 10 bàn, trong đó có 6 bàn do công của 2 tiền đạo nói trên. 

Những thống kê tích cực khuyến khích Pep sử dụng sơ đồ 3-5-2 để tận dụng cả Aguero và Jesus. Nhưng lần này kế hoạch đã phá sản. Sau 2 trận với tổng cộng 10 cú dứt điểm, Aguero là người duy nhất “nổ súng” và cũng chỉ một lần. 

Pep vẫn đang loay hoay trong việc kết hợp Aguero và JesusPep vẫn đang loay hoay trong việc kết hợp Aguero và Jesus

Không khó để cắt nghĩa sự thất bại này. 3 trận mùa trước, Man City chơi 4-3-3 và Aguero đá trung phong còn Jesus là tiền đạo lệch cánh. Không có tình trạng dẫm chân nhau. Thậm chí cả hai còn có mối quan hệ tương hỗ. Cầu thủ người Brazil có nhiều khoảng trống để đột nhập nhờ khả năng di chuyển thông minh của Aguero, trong khi sự năng động của Jesus giúp kéo các trung vệ ra khỏi vị trí. 2 lần Jesus ghi bàn, người kiến tạo đều là Aguero.   

Hiện tại, Aguero và Jesus cùng lĩnh ấn tiên phong. Cả hai đều có xu hướng di chuyển rộng. Thường thì họ cùng chạy về một hướng hoặc di chuyển vào cùng một không gian. Trận mở màn với Brighton, cả hai chỉ có 1 lần phối hợp với nhau và cuối trận, Pep ám chỉ các tiền đạo đã không thể hiện như mong đợi. 

Ở trận hòa trước Everton, hai chủ công của Pep tiếp tục “lạc mất nhau” và bế tắc trước khung thành. Sau thẻ đỏ của Kyle Walker, ông quyết định hy sinh Jesus. Quyết định để lại một mình Aguero hoàn toàn chính xác. Dù chơi với 10 người nhưng Man City vẫn áp đảo và có được bàn gỡ 1-1. 

Mất điểm ngay tại Etihad là lời cảnh báo nghiêm khắc dành cho Pep, rằng thử nghiệm 2 tiền đạo cần phải chấm dứt. Aguero và Jesus không thể song hành, sau đó thiết lập quan hệ đối tác bền chặt trong hệ thống 3-5-2. Man City tốt hơn với một trung phong và Pep buộc phải lựa chọn. 

Nhưng thực tế là 2 chân sút hàng đầu của Man City không thể cùng ra sân và Pep phải chọn 1Nhưng thực tế là 2 chân sút hàng đầu của Man City không thể cùng ra sân và Pep phải chọn 1

Nếu yêu thích sự trẻ trung, linh hoạt và toàn diện (bao gồm cả tính năng hỗ trợ phòng thủ) của Jesus, ngôi sao người Argentina sẽ phải ngồi ngoài. Ngược lại, nếu cần kinh nghiệm và khả năng gây sợ hãi cho đối thủ mà Aguero mang lại, chân sút 20 tuổi đành dự bị. Dĩ nhiên đây là sự lãng phí ghê gớm. Nhưng trong trường hợp Pep xoay sang giải pháp Jesus - tiền đạo cánh, ông lại bỏ lỡ một loạt cái tên đắt giá khác như Bernado Silva, Raheem Sterling hay Leroy Sane. 

Quá nhiều tài năng cũng là một nỗi khổ và Pep đang thực sự đau đầu.

Jesus tốt hơn Aguero
Mùa trước, Jesus chỉ cần 93 phút để ghi 1 bàn thắng trong khi Aguero là 120 phút/bàn. Tỷ lệ chuyển đổi cơ hội thành bàn của tiền đạo người Brazil (29,1%) cũng vượt trội El Kun (14,3%).

Chia sẻ

Bình luận 0