Hoàng Xuân Vinh & những “cây trường sinh” tại Olympic 2016
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Olympic 2016, có rất nhiều VĐV đã vượt qua giới hạn tuổi tác để làm những điều phi thường mà Hoàng Xuân Vinh là một trong số đó…

Hoàng Xuân Vinh tiếp tục đoạt Huy chương bạc Olympic 2016 ở nội dung súng ngắn bắn chậm 50 mét. Thành công này đến chỉ vài hôm sau khi anh chinh phục Huy chương vàng ở nội dung 10 mét súng hơi. 

Điểm nổi bật trong phong cách thi đấu của Hoàng Xuân Vinh là sự điềm đạm, lạnh lùng trước những thời khắc căng như dây đàn với ngay chính người xem. Sự điềm đạm đó ngoài yếu tố tính cách còn có ở yếu tố tuổi tác. 

Vinh đã 42 tuổi và anh trải qua nhiều thăng trầm trong thi đấu để bình thản trước mọi tình huống. Xạ thủ Việt Nam chính là một trong những tay súng cao tuổi nhất tham gia Olympic Rio nên việc anh đoạt HCV rồi HCB đã khiến anh nhận được sự kính trọng của các VĐV trẻ cũng như khán giả hâm mộ.

Hoàng Xuân Vinh lần đầu giành được 1 huy chương Olympic khi đã 42 tuổiHoàng Xuân Vinh lần đầu giành được 1 huy chương Olympic khi đã 42 tuổi

Nhìn chung tại Olympic, khẩu hiệu nhanh hơn, cao hơn, xa hơn luôn được tôn vinh thì thành công thường dành cho những VĐV trẻ trung. Nhưng Olympic 2016, có rất nhiều VĐV đã vượt qua giới hạn tuổi tác để làm những điều phi thường mà Xuân Vinh là một trong số đó.

Chẳng hạn như Michael Phelps, huyền thoại trên đường đua xanh. Tính đến giờ, anh đã có 3 HCV tại Olympic 2016 và nâng số HCV tại các kỳ Thế vận hội của mình lên con số 22. Việc Phelps vừa đoạt HCV 200 mét bơi bướm vừa qua là một kỳ tích khi anh đánh bại được ngưỡng tuổi tác. 

Trong bơi lội, thể lực là yếu tố quan trọng nhất và các VĐV chỉ có  thể đạt phong độ đỉnh cao ở tuổi 18 đến 27. Nhưng Phelps vẫn bơi ngon lành ở tuổi 31 và anh trở thành kình ngư cao tuổi nhất chinh phục HCV Olympic ở nội dung đơn suốt 1 thế kỷ qua.

Michael Phelps 31 tuổi vẫn liên tiếp phá các kỷ lục OlympicMichael Phelps 31 tuổi vẫn liên tiếp phá các kỷ lục Olympic

Hay một biểu tượng khác đáng được tôn vinh là Kristin Armstrong, người vừa chinh phục HCV xe đạp ở nội dung đua tính giờ. Đây là HCV Olympic thứ 3 liên tiếp của Kristin Armstrong sau khi chị đã bước lên bục vinh quang tại Bắc Kinh và London. 

Không ít người sẽ nghĩ Kristin là con gái hay cháu gái của Lance Amstrong, tay đua xe đạp huyền thoại của thế giới, nên có gen đạp xe tốt như thế. Thực tế thì họ chỉ có họ gần giống nhau chứ không liên quan gì khác. Hơn nữa, tuổi tác của Kristin Armstrong cũng sấp xỉ Lance Amstrong. 

Lance Amstrong đã 44 tuổi và giải nghệ từ 5 năm trước. Còn Kristin Armstrong, người ăn mừng 43 tuổi vào đúng hôm nay 11/8 thì vẫn đang miệt mài cùng ngựa sắt và chinh phục các huy chương Olympic. 

Thực ra năm 2009, Kristin Armstrong đã giải nghệ để lo xây dựng gia đình nhưng 2 năm sau, chị quay lại và không mất thời gian để leo lại lên thể thao đỉnh cao. 

VĐV đua xe đạp Kristin Armstrong miệt mài giành HCV Olympic ở tuổi 43VĐV đua xe đạp Kristin Armstrong miệt mài giành HCV Olympic ở tuổi 43

Việc các VĐV cao tuổi chinh phục HCV Olympic ở các nội dung đòi hỏi thể lực và sự tập trung cao có vẻ trái với quy luật của tự nhiên. Nhưng ở góc độ nào khác thì nó là chiến thắng chung của loài người, chúng ta đã vượt qua được sự nghiệt ngã của thời gian và sự lão hóa. 

Các chương trình tập luyện khoa học, các chế độ ăn uống hợp lý đã giúp các VĐV kéo dài tuổi thanh xuân và phong độ đỉnh cao khi thi đấu. Một ví dụ điển hình về việc chơi quên tuổi tác là của VĐV thể dục dụng cụ Oksana Chusovitina. 

Sự dẻo dai của VĐV TDDC Oksana Chusovitina khiến tất cả các đàn em nể phụcSự dẻo dai của VĐV TDDC Oksana Chusovitina khiến tất cả các đàn em nể phục

Ai cũng biết thể dục dụng cụ là bộ môn đòi hỏi sự dẻo dai hơn tất cả mọi thứ. Chính vì vậy, các VĐV tranh tài trong bộ môn này thường chỉ 14-15 và đến ngoài 20 thì nên nghĩ chuyện giải nghệ. Đơn giản vì khi trưởng thành thì xương cứng, hết dẻo và không thể đeo bám cuộc chơi.

Nhưng Oksana Chusovitina ở tuổi 41 vẫn đang tranh tài tại Rio trong màu áo đội Uzbekistan. Nhiều VĐV trẻ nhìn chị với ánh mắt ngưỡng mộ. Chẳng hạn khi Oksana Chusovitina đoạt HCV Olympic 1992 thì 5 năm sau, ngôi sao Simone Biles mới ra đời. Biles dù vừa giành HCV nhưng khi nhìn thấy Chusovitina thì vẫn phải nép mình ngước lên trong sự bội phục.

Chia sẻ

Bình luận 0