Nghi Kỳ

Chia sẻ

Bình luận 1

Các HLV đang chiếm vai trò vedette tại Premier League, nhưng lưu ý, có một sự phân biệt ở đây. Những đội bóng lớn không chào đón các quản lý bản địa.
Alan Pardew không bao giờ thiếu tự tin. Và ông chắc chắn là một HLV giỏi. Khi tới Crystal Palace vào tháng 1, ông tìm thấy đội bóng này trong khu vực xuống hạng và mất hết niềm tin. Thế nhưng chỉ sau chưa đầy 4 tháng, Pardew đã dắt những kẻ khốn khổ này lên vị trí thứ 10, cao nhất trong lịch sử tham dự Premier League của họ.

Điều kỳ diệu vẫn chưa kết thúc. Trong mùa giải này, Palace đang trình diễn thứ bóng đá với đầy đủ tốc độ, sức sống, năng lượng để xếp thứ 6, cách Top 4 chỉ 1 điểm. Hiện tỷ lệ thắng của Pardew ở Palace là 56,1%, cao thứ 4 trong số các HLV còn lại ở Premier League. Ông là HLV người Anh cá biệt đang gặt hái thành công, trong khi 3 người còn lại gồm Sam Allardyce, Steve McClaren, Eddie Howe đang vật lộn với cuộc chiến trụ hạng.

Tuy nhiên, giữa bối cảnh các đội bóng lớn đang nháo nhào tìm cho mình những người quản lý xuất sắc, Pardew có gây chú ý? Xin lỗi, câu trả lời là không. Cũng giống như trước đây là Allardyce, mặc dù làm khá tốt ở các đội bóng nhỏ nhưng không bao giờ được xem xét ở một cấp độ cao hơn.

Đôi khi, quốc tịch chính là yếu tố ngăn trở các HLV bản địa được tin dùng. Premier League là giải đấu được tạo ra bởi người Anh, nhưng lãnh đạo nên là những HLV nước ngoài, đó là quy tắc bất thành văn trong nhiều năm nay.

Lần gần nhất M.U bổ nhiệm một HLV người Anh (Ron Atkinson) đã cách đây 34 năm. Với Arsenal là trường hợp của Don Howe với 32 năm. Chelsea là 27 năm (Bobby Campbell), Man City là 10 năm (Stuart Pearce) và Liverpool là 5 năm (Roy Hodgson). Tệ một điều, không ai trong số các HLV này có tỷ lệ thắng nhiệm kỳ quá 50%.

Kể từ sau thời của Sir Bobby Robson, Terry Venables, xứ sở Sương mù không còn sản sinh ra những HLV xuất chúng. Trong 23 năm lịch sử Premier League, chưa từng một quản lý bản địa nào lên ngôi vô địch, đồng thời, chỉ có 2 người từng được bình chọn là HLV xuất sắc nhất mùa (Harry Redknapp và Alan Pardew).

Theo số liệu được công bố một vài năm trước, nước Anh chỉ có 2.769 HLV được cấp chứng chỉ B, A và Pro License. Con số này quá nhỏ bé nếu so với 23.995 của Tây Ban Nha, 29.420 của Italia, 17.588 của Đức và 34.970 của Pháp. Hiện toàn xứ sở Sương mù có 2,25 triệu cầu thủ và trung bình cứ 812 người lại có một HLV trình độ UEFA.

Tây Ban Nha có tỷ lệ 17/1, Italia là 48/1, Pháp là 96/1, Đức 150/1 và thậm chí ở Hy Lạp, tỷ lệ là 135/1. Nhiều năm qua, mức độ cải thiện trình độ HLV ở Anh diễn ra rất chậm. Theo tính toán, với tốc độ hiện tại, phải mất 213 năm để nước Anh đạt được số HLV có trình độ Pro License như ở Tây Ban Nha.
 
Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi trong những năm qua, không có một HLV đẳng cấp nào được giới thiệu tại Premier League, trong khi La Liga có Pep Guardiola, Luis Enrique, Roberto Martinez; Bundesliga có Klopp, Loew; Ligue 1 có Blanc, Deschamps; Serie A có Conte, Allegri và Bồ Đào Nha có Mourinho, Villas-Boas, Julen Lopetegui.

Ngay cả đội bóng làng nhàng bỗng dưng vô địch Premier League 2015/16 Leicester cũng dùng HLV người ItaliaNgay cả đội bóng làng nhàng bỗng dưng vô địch Premier League 2015/16 Leicester cũng dùng HLV người Italia
Ngay cả đội bóng làng nhàng bỗng dưng vô địch Premier League 2015/16 Leicester cũng dùng HLV người Italia

Khi bộ máy sản xuất HLV của nước Anh gặp trục trặc và sự kiên nhẫn gần như không tồn tại trong môi trường khắc nghiệt của Premier League (trung bình hiện nay mỗi quản lý chỉ có thời gian tại vị 1,29 năm), các đội bóng có xu hướng nhập khẩu. Vì vậy, như Pardew cay đắng thừa nhận, HLV bản địa chỉ là món trang sức và không mang bất kỳ ý nghĩa nào khác.

Chia sẻ

Bình luận 1