Hé lộ nguyên nhân Pep cần các kỷ lục
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Man City đã vượt qua hàng loạt kỷ lục bên cạnh việc sớm đoạt chức vô địch Premier League mùa này. Người ta có thể phải nhớ và công nhận những kỷ lục ấy suốt hàng chục năm - bất kể rút cuộc Pep Guardiola có biến được Man City thành một thế lực ở Champions League, có thể thống trị Premier League suốt hàng chục năm hay không. Đấy là những nét khắc vào lịch sử, sẽ song hành với thời gian. Chứ sự nghiệp đỉnh cao của Pep - hay bất cứ HLV nổi tiếng nào - rồi cũng sẽ có lúc lụi tàn.

Cả đời, Oleg Salenko chỉ ghi được 6 bàn thắng cho ĐTQG Nga, trong gần chục lần ra sân. Đấy cũng chính là 6 bàn ghi được tại World Cup 1994, vừa đủ giúp anh đoạt danh hiệu Vua phá lưới. Đặc biệt hơn, 5 trong 6 bàn ấy được ghi ở trận gặp Cameroon - trận đấu mà dù thắng hay thua thì ĐT Nga của Salenko cũng chắc chắn bị loại sau vòng đấu bảng. Đấy là kỷ lục về việc ghi bàn nhiều nhất trong một trận đấu ở VCK World Cup.

Càng trớ trêu hơn, "nhờ" sớm bị loại mà Salenko lại có thêm một kỷ lục nữa, ở giải đấu bóng đá lớn và hấp dẫn nhất hành tinh. Đấy là cầu thủ duy nhất xưa nay từng đoạt danh hiệu Vua phá lưới World Cup dù chỉ thi đấu ở vòng bảng.

Dù là 1 tiền đạo làng nhàng nhưng Oleg Salenko vẫn luôn được nhớ tới nhờ kỷ lục ghi 5 bàn trong 1 trận đấu ở World CupDù là 1 tiền đạo làng nhàng nhưng Oleg Salenko vẫn luôn được nhớ tới nhờ kỷ lục ghi 5 bàn trong 1 trận đấu ở World Cup

Ghi bàn nhiều nhất trong một trận đấu ở VCK World Cup - đấy là kỷ lục hết sức danh giá, bởi chỉ cần ghi bàn ở sân chơi World Cup đôi khi cũng đã là mơ ước cả đời của các cầu thủ chuyên nghiệp rồi. Nhưng hãy xem, kỷ lục của Salenko... vô nghĩa như thế nào đối với hành trình của anh cũng như ĐT Nga tại World Cup 1994. Mặt khác, Salenko nhìn chung chỉ có một sự nghiệp... làng nhàng. Bây giờ, chắc sẽ chẳng ai biết đến cái tên Salenko, nếu anh không sở hữu cái kỷ lục tuyệt vời tại World Cup 1994.

Ngày xưa có Just Fontaine, vốn cũng chẳng phải là một tài năng đặc biệt trong làng bóng Pháp. Tương tự Salenko, Fontaine sẽ chẳng được ai nhắc đến nếu ông không lập được một kỷ lục vô tiền khoáng hậu, mà nhiều người cho rằng sẽ chẳng bao giờ sụp đổ. Đấy là kỷ lục ghi 13 bàn ở VCK World Cup 1958.

Thành tích ghi bàn hào hùng nhất hóa ra lại không thuộc về những tiền đạo sáng chói, cũng chẳng thuộc về các đội bóng thực sự hùng mạnh. Nói về bóng đá tấn công - nhất là trên đấu trường World Cup ngày xưa, cứ phải nói đến ĐT Brazil trước tiên. Cạnh đó là ĐT Anh - đội tuyển trên quê hương bóng đá, với những phát kiến lịch sử nhằm cổ súy bóng đá tấn công (việc nghĩ ra thang điểm 3 cho một trận thắng là một ví dụ). Vậy mà Brazil và Anh lại cùng đứng tên sở hữu một kỷ lục kỳ lạ: đấy là hai đội đầu tiên trong lịch sử liên quan đến một trận đấu không có bàn thắng ở VCK World Cup.

Vâng, bóng đá giống với cuộc sống ở chỗ nó vẫn luôn "trêu ngươi" như vậy.

Ai nấy đều biết, Man City đã vượt qua hàng loạt kỷ lục bên cạnh việc sớm đoạt chức vô địch Premier League mùa này. Họ đã để "sổng" không ít kỷ lục vốn nằm gọn trong tầm ngắm. Và họ vẫn muốn có thêm nhiều kỷ lục nữa. Quan trọng hay không quan trọng? Tùy quan điểm hoặc "gu" bóng đá. Nhưng, hãy nhớ lại các nhân vật Fontaine hoặc Salenko đã nêu. Vài chục năm nữa, hoặc còn lâu hơn, rất có thể người ta vẫn sẽ phải nhắc đến Man City và những gì thầy trò HLV Pep Guardiola làm được trong mùa bóng này. Mà những ký ức sâu đậm, những kỷ lục, nói chung là những gì để nhớ, lại luôn là yếu tố cực kỳ quan trọng trong môn bóng đá.

Man City đã vô địch Premier League nhưng Pep vẫn muốn thêm các kỷ lục vì như thế ông sẽ được nhớ mãiMan City đã vô địch Premier League nhưng Pep vẫn muốn thêm các kỷ lục vì như thế ông sẽ được nhớ mãi

Người ta có thể khâm phục triết lý bóng đá của Pep, hoặc chê rằng đấy chẳng qua chỉ là thứ bóng đá kiêu ngạo, không cần quan tâm đối phương là ai. Đấy là vấn đề quan điểm. Nhưng, không ai có thể phủ nhận những kỷ lục của Man City. Thậm chí, thiên hạ có thể phải nhớ và công nhận những kỷ lục ấy suốt hàng chục năm - bất kể rút cuộc Pep Guardiola có biến được Man City thành một thế lực ở Champions League, có thể thống trị Premier League suốt hàng chục năm hay không.

Đấy là những nét khắc vào lịch sử, sẽ song hành với thời gian. Chứ sự nghiệp đỉnh cao của Pep - hay bất cứ HLV nổi tiếng nào - rồi cũng sẽ có lúc lụi tàn.

Chia sẻ

Bình luận 0