Hazard, liều thuốc độc của Conte
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 1

Eden Hazard là trụ cột góp công rất lớn vào chiến dịch tranh ngôi vô địch Premier League của Chelsea mùa này. Bây giờ, khi không ai còn nghi ngờ về chức vô địch ấy nữa, Chelsea lại phải chuẩn bị giải quyết các vấn đề lớn, xoay quanh Hazard.

"Các" dĩ nhiên phải là số nhiều. Làm sao để tránh tình trạng Hazard bị "bắt chết", như từng xảy ra trong các trận gặp M.U hoặc Everton gần đây? Nếu cho rằng đấy không phải là vấn đề lớn, ắt sẽ nảy sinh câu hỏi không dễ trả lời: chơi như thế nào để hàng công không quá phụ thuộc vào Hazard. Ở khía cạnh khác, Chelsea sẽ phải xem trọng các vấn đề chuyên môn liên quan đến Hazard làm gì, nếu rút cuộc tiền vệ người Bỉ chuyển sang Real Madrid?

Trên lý thuyết thì đấy đều là các bài toán dành cho HLV Antonio Conte. Ông cứ bình thản chọn con đường khác, lối đi khác, sao cho sự thành bại của Chelsea độc lập với việc Hazard có tỏa sáng hay không - thậm chí có đứng trong đội hình hay không. 

Sau khi Hazard bị Ander Herrera của M.U bắt chết, các đối thủ đã tìm ra cách phong tỏa nguồn sức mạnh chính của ChelseaSau khi Hazard bị Ander Herrera của M.U bắt chết, các đối thủ đã tìm ra cách phong tỏa nguồn sức mạnh chính của Chelsea

Thực tế lại khác hẳn. Bạn có nên chọn cách chơi độc lập với ngôi sao đang tỏa sáng? Làm thế có khác gì tự rũ bỏ điểm mạnh sở trường? Câu chuyện càng thêm phức tạp khi chính Conte tuyên bố: nếu Chelsea bán Hazard thì ông... cũng sẽ ra đi. Các vấn đề xoay quanh Hazard bây giờ không còn là việc của ông, không còn gói gọi trong phạm vi chuyên môn nữa.

Với các đội bóng của Zinedine Zidane, Diego Maradona, Cristiano Ronaldo thì mọi con đường đều phải qua chân họ. Không bao giờ tồn tại câu hỏi phải chơi thế nào, chọn con đường nào để độc lập với các tài năng ấy. Vấn đề là phải làm sao để các tài năng ấy có thể chơi theo những cách khác nhau. Thứ nhất là để tránh bị "bắt bài". Thứ hai là họ phải phục vụ toàn đội nữa, chứ không phải đội bóng chỉ biết phục vụ họ. Hazard ở Chelsea cũng nên như vậy.

Hazard dễ dàng chiến thắng nỗ lực "kèm chết" của Ander Herrera, và Chelsea thắng M.U ở FA Cup. Nhưng đến khi Herrera vô hiệu hóa được Hazard thì M.U thắng lại Chelsea ở Premier League. Bóng đá không thể đơn điệu như thế. Đến trận gặp Everton, Hazard lại bị đối phương vô hiệu hóa, trở nên mờ nhạt. Nhưng Chelsea vẫn thắng Everton 3-0 và giới quan sát cho rằng họ đã vượt qua rào cản chông gai cuối cùng trên đường tiến đến ngôi vô địch Premier League. Đấy mới là bóng đá đỉnh cao đích thực.

HLV Conte cần tìm ra giải pháp để giúp Chelsea bớt phụ thuộc vào Hazard và chuẩn bị cho mùa giải sau dự đoán còn khó khăn hơn nhiềuHLV Conte cần tìm ra giải pháp để giúp Chelsea bớt phụ thuộc vào Hazard và chuẩn bị cho mùa giải sau dự đoán còn khó khăn hơn nhiều

Conte đã giải quyết tốt câu hỏi làm sao để Chelsea vẫn thắng trong hoàn cảnh Hazard mờ nhạt, vì đấy thật ra là chuyện đơn giản. Nếu vẫn hợp tác lâu dài (tức Hazard không chuyển nhượng), điều quan trọng mà Conte sẽ làm trong mùa sau có thể là ông sẽ chuẩn bị những bài bản khác nhau cho Hazard - một cầu thủ vốn đã có lối chơi rất linh động. Mặt khác, Chelsea mùa sau còn phải quyết chiến ở Champions League. Sẽ có một mùa chuyển nhượng đình đám và rất có thể Chelsea sắp tới sẽ có thêm vài trụ cột lớn, chứ không chỉ trông cậy vào Hazard như mùa bóng (dễ dàng) này.

Tổng quát là như vậy. Tất nhiên, còn phải chờ xem diễn tiến cụ thể của mùa chuyển nhượng là như thế nào. Chelsea làm sao có thể phụ thuộc mỗi Hazard được!

Chia sẻ

Bình luận 1