Hazard đang cùn mòn nơi tuyến đầu
Lâm Phong

Chia sẻ

Bình luận 0

Tờ The Times thẳng thắn gọi quyết định đẩy Eden Hazard lên đá trung phong cắm của HLV Antonio Conte là “vô dụng”. Theo nhật báo này, Conte cần sớm trở lại với sơ đồ có một trung phong cắm đích thực để trả Hazard trở lại với vị trí mà anh chơi hiệu quả và tự tin nhất.

KHÔNG TRUNG PHONG LÀ TỰ SÁT
Xuất phát từ niềm tin ngày càng vơi dần dành cho Alvaro Morata, HLV Antonio Conte liên tục ép Eden Hazard phải thi đấu ở vị trí trung phong cắm. Tuy nhiên, theo The Times, Hazard chỉ đá trung phong trên danh nghĩa chứ không thật sự là mẫu cầu thủ rình rập thời cơ để kết liễu. Về cơ bản, mỗi khi Conte đẩy Hazard lên cao, Chelsea đều đá mà không có tiền đạo đích thực.

Lối chơi này ngày càng trở nên thiếu hiệu quả, thậm chí đã ngấp nghé trở thành thảm họa. Trong 5 trận Premier League gần đây, có 3 trận Chelsea ép Hazard phải đá tiền đạo ảo. Và thực tế vô cùng phũ phàng: Chelsea thua cả 3 trận đấu đó (thua Bournemouth 0-3, Watford 1-4 và Man City 0-1).

Hazard thực sự không phù hợp với vị trí trung phong cắmHazard thực sự không phù hợp với vị trí trung phong cắm

Cũng chính vì vậy ở trận đấu với Crystal Palace cuối tuần này và đặc biệt là cuộc tái đấu Barcelona giữa tuần sau, Conte cần ngay lập tức đưa Chelsea trở lại sơ đồ có một trung phong cắm đích thực. Người đảm nhiệm vị trí này có thể là Morata, có thể là Olivier Giroud. Không quan trọng. Quan trọng là Conte cần trả Hazard về vị trí mà anh cảm thấy thoải mái nhất.

Trong trận đấu mới đây, chúng ta thấy rằng Hazard đang ức chế vì bị ép thi đấu ở vị trí không phải sở trường. Siêu sao người Bỉ đóng vai “người vô hình” trong suốt thời gian có mặt trên sân. Khi bị thay khỏi sân, Hazard lầm lì tiến thẳng lên băng ghế dự bị mà không thèm bắt tay Conte. 

LÀM “NGUỘI” HAZARD, MỞ CỬA CHO MORATA
Xếp Hazard đá ở vị trí này là sai lầm chồng lên sai lầm. Thứ nhất, phong cách của Hazard không hợp đá tiền đạo cắm. Sở trường của anh là cầm bóng đột phá và dứt điểm. Hazard cần khoảng không cất cánh. Nhưng Conte lại giam hãm anh trong vòng cấm địa khiến lối chơi chung của Chelsea thiếu hiệu quả rõ rệt.

Thứ hai, đây là thời điểm vô cùng nhạy cảm của Hazard. Anh đang dao động tâm lý vì lời “tỏ tình” của Real Madrid. Cũng chính vì vậy nếu Conte không xử lý khéo léo, ông sẽ khiến Hazard càng chơi bóng, càng trở nên ức chế. Và sự ức chế ấy nếu cứ lớn dần trong bối cảnh một đội bóng rất lớn như Real ngỏ ý chiêu mộ quả thật là đại họa với Chelsea. 

Conte cần trả Hazard về vị trí lùi xuống và đặt niềm tin vào Morata Conte cần trả Hazard về vị trí lùi xuống và đặt niềm tin vào Morata

Trả Hazard về vị trí tự do với Chelsea cũng là một mũi tên bắn trúng hai đích. Nó vừa giải tỏa sự ức chế cho ngôi sao người Bỉ, vừa giúp lối chơi của Chelsea hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bài toán mà Conte cần giải quyết bây giờ là sử dụng tiền đạo nào đá trung phong: Morata hay Giroud? Morata có đẳng cấp, nhưng đang thi đấu kém hiệu quả vì chưa đầy đủ tự tin và không thắng nổi sức ép. 

Giroud có dư thừa kinh nghiệm thi đấu ở Premier League, quen với vai trò trung phong cắm, ít bị áp lực, nhưng khả năng dứt điểm và xoay sở trong vòng cấm địa lại gặp nhiều hạn chế. Quả là một bài toán khó mà Conte đang phải đối mặt.

Hazard ghi bàn kém nhất khi đá trung phong
Trên tất cả các đấu trường trong 2 mùa gần đây, Eden Hazard đã trải qua 16 trận đấu được xếp đá ở vị trí trung phong cắm. Anh chỉ ghi trung bình 0,3 bàn/trận khi thi đấu ở vị trí “trái kèo” này, thấp nhất trong tất cả các vị trí mà Hazard đã từng đảm nhiệm trong màu áo Chelsea.
28,5 Tỷ lệ thắng của Chelsea tại Premier League mùa này khi đá không có trung phong cắm đích thực chỉ là 28,5%. Trong khi đó, khi có Morata hoặc Giroud đá trung phong cắm, tỷ lệ thắng của The Blues tăng vọt lên thành 61,1%. 

Chia sẻ

Bình luận 0