Hành trình dự World Cup đầy lận đận của đội trưởng ĐT Peru
Trung Nghĩa (theo NewYorkTimes)

Chia sẻ

Bình luận 0

Những hy vọng và lời cầu nguyện của người Peru đã được đền đáp xứng đáng. Sau tất cả, tiền đạo ngôi sao của họ, Paolo Guerrero, sẽ có thể dẫn dắt đội bóng tại World Cup ở Nga.

Sự cứu rỗi cho Guerrero, và Peru, đã đến sau quyết định của Tòa án Liên bang Thụy Sỹ. Quyết định này đã dỡ bỏ lệnh cấm thi đấu do sử dụng doping của Guerrero để anh có thể tham dự ngày hội lớn nhất hành tinh.

Số phận của Guerrero, tiền đạo 34 tuổi, đã được đề cập rất nhiều ở Peru, khiến hàng ngàn người hâm mộ xuống đường ủng hộ. Tổng thống Peru, Martín Vizcarra, thậm chí coi đây là 1 ưu tiên quốc gia. Peru mới trở lại World Cup lần đầu tiên sau 36 năm.

Phán quyết không xóa bỏ hoàn toàn tội sử dụng doping của Guerrero, nó chỉ giúp anh có thể tham dự VCK World Cup. Quyết định cuối cùng có thể đến sau vài tháng, nhưng thẩm phán trong vụ án dường như đã tạo cơ hội để Guerrero có thể thi đấu trong khi chờ đợi.

Paolo Guerrero suýt bị cấm thi đấu đến 14 tháng vì vô tình sử dụng doping và không thể tham dự World Cup 2018Paolo Guerrero suýt bị cấm thi đấu đến 14 tháng vì vô tình sử dụng doping và không thể tham dự World Cup 2018

Quyết định của thẩm phán Christina Kiss có lẽ đã bị ảnh hưởng bởi tình cảm và sự đoàn kết hướng về Guerrero. Các đội trưởng của 3 đối thủ ở vòng bảng của Peru đã ký một lá thư ủng hộ việc cho Guerrero được phép thi đấu. Bà Kiss cũng thừa nhận tác động tiêu cực của việc không có "đội trưởng biểu tượng" sẽ gây ra với các thành viên còn lại của ĐT Peru.

Bà cho biết điều quan trọng là Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS), nơi đã gia hạn lệnh cấm của Guerrero và đưa ra phán quyết không cho Guerrero tham dự World Cup, đã kết luận vào đầu tháng này rằng Guerrero "không cố ý hành động" .

Ở Lima, Peru đã tỉnh dậy với tin tức rằng anh hùng của họ sẽ lại được tham dự World Cup. Người hâm mộ và hàng xóm nhanh chóng thiết lập hàng rào bên ngoài nhà của mẹ Guerrero, Petronila Gonzales, ở phía Nam thành phố Chorrillos và hô vang, "Arriba Perú", trong khi chờ đợi bà xuất hiện.

Angel Quispe, 66 tuổi, một nhà soạn nhạc địa phương, đã tổ chức một buổi biểu diễn  nhỏ và chơi một bài hát salsa ông đã sáng tác đặc biệt cho Guerrero. Ông đã viết bài hát ngay sau khi án treo của anh được công bố, lời bái hát về đức tin và ý tưởng rằng "không chỉ có 1 mình Guerrero, đấy là 1 đội bóng của những Guerrero". Những chiếc xe đi qua đã bóp còi và vẫy cờ Peru từ cửa sổ của họ.

Khi Petronila cuối cùng đã mở cửa nhà để đối mặt với một loạt các nhà báo cắm trại bên ngoài, bà nói: "Từ tận đáy lòng của tôi, cảm ơn tất cả các bạn đã ủng hộ. Tôi không có bất kỳ từ nào để bày tỏ lòng biết ơn của tôi”.

Tòa án Liên bang Thụy Sỹ sẽ phán quyết sau, có lẽ là khá lâu sau World Cup, về lệnh cấm 14 tháng mà CAS áp đặt sau khi có khiếu nại từ các cầu thủ và Cơ quan chống Doping Thế giới (WADA). Lúc đầu FIFA cấm Guerrero thi đấu trong vòng 1 năm nhưng sau đó ĐT Peru đã gửi đơn kháng cáo và án phạt được giảm xuống còn 6 tháng. Nhưng Cơ quan Chống Doping Thế giới đã kháng cáo lại lệnh cấm và thắng kiện, khiến anh bị tăng hình phạt cấm thi đấu lên 14 tháng.

CAS, trong khi thừa nhận Guerrero đã không nhận được lợi ích từ chất chuyển hóa, vẫn đồng ý với WADA rằng lệnh cấm lâu hơn cần được thực thi. Họ cho rằng anh không cố ý nhưng nhưng vẫn là người có lỗi.

NHM Peru đã xuống đường bày tỏ sự ủng hộ với Guerrero và điều này là 1 phần giúp anh được Tòa án Liên bang Thụy Sỹ hoãn lệnh cấmNHM Peru đã xuống đường bày tỏ sự ủng hộ với Guerrero và điều này là 1 phần giúp anh được Tòa án Liên bang Thụy Sỹ hoãn lệnh cấm

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times hồi đầu tháng này, Guerrero đã nói về nỗi đau đớn mà vụ án đã gây ra không chỉ cho anh, mà còn cả cha mẹ già của anh, José và Petronila. Anh thề sẽ tiếp tục chiến đấu để được chơi ở World Cup, cho đến khi tất cả các giải pháp về mặt pháp lý đều được dùng hết.

Guerrero đã đến Thụy Sỹ tuần trước để gặp Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Ở đó anh chỉ nhận được "sự thông cảm sâu sắc", và FIFA nhấn mạnh rằng vấn đề giờ đã nằm ngoài tầm tay. Dù có khiếu nại thành công thì cũng rất khó cho Guerrero có thể kịp tham dự giải đấu khởi tranh vào ngày 14/6 khi Peru ở cùng bảng với Đan Mạch, Pháp và Australia.

Trường hợp của Guerrero đã nhấn mạnh những thách thức mà WADA đang phải đối mặt, đang chiến đấu để khôi phục danh tiếng của mình sau khi các vụ án doping làm hỏng các sự kiện thể thao lớn trong những năm gần đây. WADA đã kháng cáo việc giảm án của Guerrero, cho rằng nó quá khoan dung. Theo quy tắc của WADA, các vận động viên phải đối mặt với lệnh cấm từ một đến hai năm ngay cả, như trong trường hợp của Guerrero, nếu họ bị phát hiện đã tiêu thụ một chất bị cấm một cách vô tình.

Các vấn đề của Guerrero bắt đầu trước một loạt các trận đấu quan trọng với Argentina và Colombia vào tháng 10 năm 2017. Trước những trận đấu lớn, Guerrero cho biết, anh phải chịu đựng cơn đau dạ dày và cơn viêm dạ dày; để chống lại điều đó, anh uống trà aniseed hay còn gọi là trà táo.

Trước hai trận đấu đó, anh đã mời mẹ và một vài người bạn đến khách sạn của đội ở Lima. Ở đó, cả nhóm gọi đồ uống, và Guerrero gọi món mà anh nghĩ là trà aniseed bình thường mà anh thường pha bằng cách rót một gói vào một tách nước nóng. Lần này, trà đã sẵn sàng pha cho nhóm để chia ra từ 1 một cái bình. Về vấn đề này, Guerrero cho biết, trà có thể không phải là aniseed, mà là trà coca, được tiêu thụ rộng rãi trên khắp Peru nhưng bị cấm đối với các cầu thủ bóng đá vì nó có thể gây ra những vi phạm doping.

CAS, đứng về phía WADA, cho biết Guerrero mang "một số lỗi hoặc sơ suất, ngay cả khi nó không đáng kể", như là lý do để mở rộng án treo của mình.

Sau nhiều lận đận, cuối cùng đội trưởng của ĐT Peru cũng có thể tham dự kỳ World Cup đầu tiên và có lẽ là cuối cùng trong cuộc đờiSau nhiều lận đận, cuối cùng đội trưởng của ĐT Peru cũng có thể tham dự kỳ World Cup đầu tiên và có lẽ là cuối cùng trong cuộc đời

Sự trở lại của Guerrero là một khoảnh khắc để ăn mừng ở Peru ngay cả trước khi quả bóng được đá ở Nga. Mười ngày trước, hàng ngàn người hâm mộ đã hành quân đến Estadio Nacional trong tình đoàn kết với anh. Trong nhiều tuần, số phận của anh đã phủ sóng khắp nơi, khiến cho vụ từ chức bất ngờ của cựu tổng thống trở thành thứ yếu.

Kể từ khi xuất hiện tại World Cup 1982, Peru đã không thể vượt qua vòng loại World Cup có sức cạnh tranh cao ở Nam Mỹ. Từng ấn tượng không kém các ông lớn như Argentina và Brazil, Peru lại chỉ có thể duy trì trong một thời gian ngắn. Họ đã chiến thắng trong loạt play-off với New Zealand để đến Nga, nhưng, ở tuổi 34, Guerrero chắc chắn nhận ra đây rất có thể là cơ hội duy nhất của anh để chơi ở World Cup.

"Ước mơ lớn nhất của tôi là được chơi ở World Cup," anh nói. "Chúng tôi đã vượt qua nhiều giai đoạn thất vọng, nhưng với rất nhiều hy sinh cuối cùng chúng tôi đã vượt qua được".

Chia sẻ

Bình luận 0