Guardiola hãy lo tề gia rồi mới nghĩ chuyện bình thiên hạ Muốn giành được danh hiệu, Pep cần giải quyết vấn đề thủ môn, hoặc nâng tầm Joe Hart (trái), hoặc mua về Ter Stegen (phải)
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

HLV Pep Guardiola đang chơi trò xếp hình tại Man City. Chúng ta đang nói xếp hình theo nghĩa bóng, tức là vị HLV người xứ Catalan này cần xếp những mảnh ghép trong đội hình Man City thành một bức tranh hoàn chỉnh.

Công việc vẽ tranh tại Man City không dễ dàng dù họ có nhiều tiền để mua giấy, mua sơn dầu, bút cọ… Tóm lại, giới chủ Man City đã bỏ ra rất nhiều tiền để mua các cầu thủ, đáp ứng mọi yêu cầu của HLV các đời. 

Chỉ có điều, các HLV dường như chưa đủ khả năng để tạo ra một bức tranh hoành tráng với cảnh Man City đăng quang ngôi vô địch châu, trở thành quyền lực trong làng bóng đá. Trong khi đó, Guardiola dù là một tay xếp hình đại tài nhưng lại chưa từng kinh qua môi trường ẩm ướt, nhiều mưa như ở nước Anh. Đúng là thách thức cho cả hai.

Nói ví von như vậy cũng chỉ nêu ra khó khăn đang chờ cho cả hai và tính quan trọng của việc xây dựng đội hình. Công việc của Guardiola trong mùa Hè vừa qua, thậm chí trong cả mùa giải đầu tiên không gì khác là xây dựng đội hình hay chính xác hơn là lắp ghép đội hình Man City trở thành hoàn thiện.

Để làm được điều này thì Guardiola cần tuân theo một chút tư tưởng phương Đông là hãy lo tề gia rồi mới nghĩ đến trị quốc và bình thiên hạ. Chuyện tề gia ở đây không có nghĩa là lo việc xưng bá ở nước Anh rồi vươn ra châu Âu và cũng không phải bảo Guardiola cần dọn dẹp sạch sẽ phòng thay đổ, ổn định tinh thần đoàn kết rồi tính đến chuyện chiến đấu chinh phục danh hiệu.

Tề gia ở đây xét trên góc độ xây dựng đội hình. Hãy coi khung thành là mái nhà hạnh phúc cần bảo vệ. Để có được chiến thắng thì điều đầu tiên hướng đến phải là giữ sạch được lưới nhà. 

Joe Hart (phải) nhiều khả năng sẽ bị thay thế bởi Ter Stegen khi Pep muốn xây dựng 1 hàng thủ chắc chắnJoe Hart (phải) nhiều khả năng sẽ bị thay thế bởi Ter Stegen khi Pep muốn xây dựng 1 hàng thủ chắc chắn

Triết lý của Guardiola tại Barcelona luôn là thắng bằng cách ghi nhiều bản thắng nhưng nếu dập khuôn triết lý này tại Man City là không dễ thực hiện. Barcelona phải mất rất nhiều thời gian và công sức mới ra được một lứa La Masia đáp ứng được đúng triết lý của Guardiola. 

Khi vị HLV người xứ Catalan mang triết lý lấy công bù thủ, đem việc bình thiên hạ để che lấp mái ấm thủng lỗ chỗ ở Bayern Munich thì người ta đã nhận ra có nhiều vấn đề. Bayern trở thành một đội bóng ngờ nghệch, vụng về tại châu Âu dù trước đó đội bóng xứ Bavaria là cỗ máy hiệu quả thời Heynckes.

Nếu áp dụng kiểu đá lấy công bù thủ ở Man City lúc này là sai lầm. Man City dù có Sergio Aguero, David Silva hay Samir Nasri nhưng còn lâu họ mới là một bộ tấn công hủy diệt. Quan trọng và tất yếu cho Man City lúc này là phải lo vá lỗ hổng ở hàng thủ và điểm yếu nhất là chỗ người gác khung thành. 

Đồng ý Joe Hart là một thủ môn giỏi, có phản xạ tốt nhưng nếu bảo Joe Hart là thủ môn chắc chắn thì chưa vì anh có thể phản xạ cứu nguy 5 tình huống nguy hiểm nhưng lại dễ lọt lưới 1 bàn trời ơi đất hỡi.

Guardiola cần bắt đầu mảnh ghép cho bức tranh Man City bằng vị trí thủ môn. Tìm mua một thủ môn chơi chắc chắn như Marc-André ter Stegen chẳng hạn. Stegen đang bị thất sủng tại Barcelona do Luis Enrique thích Claudio Bravo hơn. Nhiều CLB đang muốn có Stegen nhưng Guardiola có lợi thế hơn nhờ ông và các sếp ở Man City có mối quan hệ tốt đẹp với Barcelona. 

Stegen có thể bắt không bay bướm như Hart nhưng tạo cảm giác yên tâm như lái một chiếc xe Đức. Có một người kiểu như Stegen thay Hart, việc tề gia trong sơ đồ đội hình của Man City sẽ ngăn nắp và bớt cẩu thả hơn. Khi đó, Guardiola muốn bày vẽ hoa lá cành gì ở tuyến trên cũng đỡ thấp thỏm hơn.

Chia sẻ

Bình luận 0