Guardiola đang "giết chậm" Man City ở Premier League
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Thói quen thay đổi sơ đồ chiến thuật là “bệnh” của Pep Guardiola. Nhưng với môi trường Premier League, làm như thế chẳng khác nào tự sát.

Mùa này, Man City mất điểm 4 lần trong 13 vòng đấu đã qua tại Premier League. Có đến 3 trong 4 trận ấy diễn ra ngay sau khi đội bóng của Pep Guardiola vừa thi đấu ở Champions League. Đó là trận thua duy nhất (0-2 trước Tottenham) và các trận hòa với M’brough, Southampton (đều trên sân nhà). 

Bấy nhiêu vẫn chưa nói lên hết thất bại của Man City sau các trận đấu ở Champions League. Chẳng hạn như trận mất điểm còn lại ở Premier League là hòa với Everton, cũng tại sân nhà. Trận này diễn ra ngay sau trận thua Tottenham. 

Nghĩa là, tùy quan điểm, có thể cho rằng cả 4 trận mất điểm của Man City ở Premier League đều "đến từ" Champions League - riêng chuyến làm khách trên sân của Celtic ở đấu trường châu Âu đã dẫn tới việc Man City mất đến 5 điểm trong 2 trận liền. Tương tự, khi Man City bị Man United loại khỏi Cúp Liên đoàn thì trận thua ấy cũng diễn ra ngay sau trận hòa Southampton "vì Champions League"!

Một mặt, tình trạng các đội bỗng chơi dưới sức khi vừa từ Champions League trở về đấu trường quốc nội xưa nay thật ra chẳng hiếm. Mặt khác, không phải đội nào, hoặc không phải bao giờ người ta cũng mặc nhiên là sẽ thi đấu dưới sức sau khi vừa quyết chiến ở trận địa châu Âu. 

Man City vừa có trận thắng may mắn trước BurnleyMan City vừa có trận thắng may mắn trước Burnley

Nhưng, với Man City mùa này, đấy là thực tế hết sức rõ ràng. Thậm chí, kể cả khi thoát được "bóng ma Champions League", như sau loạt trận gần đây nhất, Man City cũng vẫn tỏ ra chật vật. Họ bị Burnley dẫn điểm, và cũng không đến nỗi vô lý nếu như người ta cho rằng chiến thắng 2-1 của Man City trước Burnley mang màu sắc may mắn.

Mật độ thi đấu dày đặc, nhất là xét thêm đẳng cấp cao của Champions League, làm cho người ta mệt mỏi? Đấy là kết luận quá đơn giản. Nhưng, không phải ngẫu nhiên mà Champions League lại "tàn phá" Man City đến mức độ ấy. Trước khi mùa bóng khai diễn, HLV Juergen Klopp (Liverpool) đã cảnh báo đồng nghiệp Guardiola: "Premier League là một môi trường rất khác. Không phải cứ thành công ở các giải đấu khác thì đương nhiên là sẽ tiếp tục thành công ở giải đấu này". Đây là bình luận đáng lưu ý.

Man City thua Tottenham trong một trận đấu mà ai cũng thấy là đội bóng của Pep bị đè bẹp hoàn toàn bởi cách chơi pressing và tốc độ chóng mặt của đối phương. Tottenham thật ra cũng giống Man City: vừa trở lại từ Champions League chỉ vài ngày trước đó!

Khác biệt ở đây là HLV Mauricio Pochettino của Tottenham hiểu Premier League hơn Pep. Mặt khác, Tottenham thắng Man City một cách thuyết phục nhưng lại liên tiếp mất điểm ở 4 trận kế tiếp - đấy lại là câu chuyện khác.

Pep dùng sơ đồ 4-1-4-1 trong trận hòa 3-3 trên sân Celtic ở Champions League, liền sau đó là sơ đồ 4-2-3-1 trong trận thua Tottenham, rồi lại dùng đến sơ đồ 3-4-3 trong trận hòa Everton. Từ nhân sự cụ thể cho đến lối chơi đều khác nhau rất xa giữa các trận ấy. Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến Man City phải trả giá đắt. 

Liên tục thay đổi vốn đã là "bệnh" của Pep. Nhưng ông không đủ thời gian và các cầu thủ cũng không kịp thích nghi với những thay đổi như thế. Pep có vẻ đã "giỡn mặt" với Premier League?

Chia sẻ

Bình luận 0