Giọt nước mắt của Neymar
Hải An Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Vừa bước vào một căn phòng của một gameshow truyền hình, tiền đạo Neymar cả ĐT Brazil và CLB PSG đã lập tức bần thần và sa nước mắt. Điều gì đã khiến chàng trai này mềm lòng đến vậy? 

Neymar, chân sút trị giá nửa tỉ USD, là ngôi sao sân cỏ đắt giá nhất hiện nay. Anh cũng chính là niềm hy vọng của Selecao tại đấu trường World Cup 2018. Vai trò của anh như Messi tại Argentina, Ronaldo tại Bồ Đào Nha vậy. Đều là những thủ lĩnh tuyệt đối. Thế nhưng, anh đã khóc khi bước vào một căn phòng tầm thường chật chội, đồ đạc rẻ tiền.

Song căn phòng này rất đặc biệt. Nó là bản sao hoàn chỉnh của căn phòng mà Neymar đã sống thời thơ ấu hàn vi, tại khu ổ chuột của thành phố Sao Paolo, với đầy đủ những đồ vật ngày xưa của Neymar. Một tấm đệm trải giữa phòng, mấy chiếc tủ làm bằng gỗ công nghiệp, một chiếc ti vi CTR thời “ơ kìa” cũ kỹ, tấm ri đô cửa sổ sặc sỡ và rất nhiều trái bóng nằm lăn lóc đây đó.

Tất cả chỉ có thế, không gian của một cậu bé - người sẽ trở thành hiện tượng cầu chứng - trong tương lai. Và một con người cứ mỗi phút trôi qua lại bỏ túi hàng chục nghìn USD lại có thể sụt sùi rơi nước mắt trong một căn phòng có tổng giá trị không bằng một giây thu nhập của mình. Tất nhiên rồi, bởi đấy là lúc Neymar động chạm đến miền ký ức tươi đẹp của mình.

Neymar đã không thể nén được cảm xúc khi nhận vé trở về tuổi thơNeymar đã không thể nén được cảm xúc khi nhận vé trở về tuổi thơ

Ở miền ký ức đó không có sự thừa mứa tiền bạc và đời sống vật chất, không có những cám dỗ chết người và những áp lực, không có những ánh hào quang khiến người ta loá mắt. Ở đó chỉ có tình cảm gia đình, những bữa cơm nghèo mà vui và bóng đá.

Giống như bao cậu bé Brazil khác, Neymar xuất thân từ tầng lớp hạ lưu, lớn lên cùng đường phố và đam mê trái bóng. Chỉ khác một điều, tài năng của Neymar nôi trội và được phát triển tốt nên anh nhanh chóng thay đổi cuộc sống cùng trái bóng. Thế nhưng, anh vẫn không thể quên được gốc rễ của mình.

Cầu thủ bóng đá, ngoại trừ ở châu Âu giàu có, đa phần đều có bài toán cuộc đời giống nhau. Neymar cũng không khác gì Văn Quyến của Việt Nam. Chỉ khác là thay vì đá bóng trên đồng ruộng thì Neymar chơi bóng trên đường nhựa trong khu ổ chuột mà thôi.

Văn Quyến cũng từng có thời thơ ấu nghèo đói, rồi thành danh nhờ bóng đá để rồi có cả tiền bạc lẫn vinh hoa. Thế nhưng, những ngày giàu xổi khiến Văn Quyến chóng quên đi mình là ai, và ngập vào sa đoạ. Và rồi anh mất tất cả, chỉ còn lại vang bóng một thời. 

Bât chấp bây giờ an đang là ngôi sao giàu cóBât chấp bây giờ an đang là ngôi sao giàu có

Rất nhiều cầu thủ khác trên thế giới cũng như thế. Họ đánh mất mình bởi thứ họ khát khao. Chỉ có một số ít thoát khỏi cạm bẫy và trở thành ngôi sao sáng nhất thế giới như Neymar hay Cristiano Ronaldo. Bệ phóng nghèo nàn khiến họ càng minh định hơn trong việc kiểm soát tương lai của đời mình.

Ngày hôm đó, trong căn phòng tái tạo mà gameshow “Caldeirao do Hulk”, Neymar đã khóc khi gặp lại không gian xưa cũ, những món đồ đạc nhuốm màu thời gian. Anh nhặt cái này lên, đặt cái kia xuống, lòng đầy bồi hổi với những câu hỏi vì sao?

Đó là những giọt nước mắt rất thật giữa muôn nghìn giọt nước mắt giả tạo gameshow. Và khi Neymar đã khóc vì những giá trị cũ kỹ, hãy tin rằng anh biết trân quý nó và biến nó thành động lực để thi đấu tốt tại World Cup này. Động cơ hành động của con người quan trọng nhất vẫn là cảm xúc chứ không phải ý tưởng.

Những giọt nước mắt của Neymar ấy chính là những giọt cảm xúc rồi còn gì!

Chia sẻ

Bình luận 0