Giàu như Man United cũng phải chùn tay Mức giá mới nhất 110 triệu bảng mà Juventus đưa ra cho Pogba là quá cao với Man United
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Man United muốn Paul Pogba và sẵn sàng thiết lập kỷ lục thế giới về giá cả. Tuy nhiên, sau khi nó đã bị đẩy lên quá cao, vượt xa mọi tính toán ban đầu, họ đang thấy chùn tay và thương vụ rơi vào bế tắc.

ĐỘI GIÁ KHỦNG KHIẾP
Từ 86, đến 92, dừng một chút ở ngưỡng 100 và bây giờ, giá của Paul Pogba đã được đẩy lên 110 triệu bảng. 110 triệu bảng, tức là 131,5 triệu euro, 144,4 triệu USD hay 3.220.370.000.000 VND - con số không chỉ cao, mà quá cao cho một cầu thủ bóng đá.  

Mà không dừng lại ở 110 triệu bảng. Juventus nói rằng 110 triệu bảng kia không bao gồm khoản hoa hồng của Mino Raiola, rơi vào khoảng 18,4 triệu bảng. Với Man United, sau khi đã chấp nhận bỏ ra 110 triệu bảng, thật vô lý nếu họ phải gánh thêm gần 20 triệu bảng cho gã đại diện người Italia. Nếu điều đó xảy ra, tổng chi phí sẽ lên đến 128,4 triệu bảng. Với số tiền ấy và theo mức định giá hiện tại, họ hoàn toàn có thể mua được bộ đôi Ronaldo và Gareth Bale.

Muốn chơi hay, phải ăn chay

Trong thể thao đỉnh cao, muốn đi đến vinh quang thì yếu tố thể lực phải được đảm bảo. Khi tới Anh, Arsene Wenger đưa...

Man United là đội bóng giàu có, nhưng đó là cả một quá trình tích lũy và ngân sách dành cho chuyển nhượng có giới hạn. Họ không được hậu thuẫn bởi ông chủ giàu có như Sheikh Mansour hay Roman Abramovich. Mà ngay cả hai ông chủ kia có túi tiền tưởng như không đáy giờ cũng thắt chặt chi tiêu.

Theo một dự báo khả quan, doanh thu của năm tài chính hiện tại của Man United có thể đạt mức 500-510 triệu bảng. Tuy nhiên, quỹ lương của họ hiện là 220 triệu bảng và dự kiến sẽ tăng hơn nữa sau khi tích hợp 19,36 triệu bảng tiền lương của bộ đôi Mkhitaryan và Ibrahimovic. Nếu bao gồm cả lương của Pogba (11,4 triệu bảng/năm), Bailly và một trung vệ ngôi sao sắp được mang về, nó sẽ vượt quá 250 triệu bảng.

Một trong những lập luận bảo vệ mức giá cao phi lý của Pogba là Man United sẽ nhận được sự hậu thuẫn từ Adidas. Đây là suy nghĩ ngây thơ. Hãng dụng cụ thể thao này đã ký gói tài trợ 750 triệu bảng với Quỷ đỏ và họ đang làm xong phần mình. Adidas đương nhiên sẽ rất thích nhìn thấy Pogba, một trong những đại diện hình ảnh của họ, chơi trong màu áo đỏ, nhưng không có nghĩa là lại rút ví thêm lần nữa.

Thương vụ mua lại Paul Pogba của Man United vẫn đang trong giai đoạn cò cưaThương vụ mua lại Paul Pogba của Man United vẫn đang trong giai đoạn cò cưa

KHÓ THU HỒI VỐN
Từ lâu, người ta cũng nói rằng, một cầu thủ ngoài giá trị sân cỏ còn phục vụ mục đích thương mại, ví dụ như bán áo đấu. Theo tính toán của SportsPro, Pogba được xếp thứ 2 trong danh sách các vận động viên có tiềm năng thương mại lớn nhất trong 3 năm tới. Anh ta là một thương hiệu lớn và sẽ nhanh chóng giúp Man United thu hồi vốn.

Đó lại là một quan niệm sai lầm khác. Không có bất kỳ đội bóng nào trang trải phí chuyển nhượng thông qua bán áo đấu. Adidas mới là đối tượng kiếm lời. Theo qui định, hãng cung cấp dụng cụ thể thao này đút túi 85-90% doanh thu từ áo đấu. Họ không trả 75 triệu bảng mỗi năm chỉ đơn giản là gắn chiếc logo nhỏ xíu lên ngực áo. 

CEO của Adidas, Herbert Hainer từng tuyên bố, quan hệ hợp tác với Man United được kỳ vọng đưa tổng doanh thu đạt 1,5 tỷ USD. Vậy bằng cách nào để đạt được con số đó? Mở rộng thị phần, củng cố sự hiện diện của Adidas ở thị trường hiện tại và sau đó là bán áo đấu là câu trả lời. 


Chúng ta giả định rằng sẽ có 300.000 áo đấu mang tên Pogba được bán ra với giá của mỗi chiếc là 70 bảng. Như vậy, tổng số tiền thu về là 21 triệu bảng. Tuy nhiên, Man United chỉ được hưởng tối đa 15% trong số đó, tức là 1,4 triệu bảng. Số tiền này cũng sẽ chia lại một phần cho Pogba và thực thu chỉ rơi vào khoảng hơn 1 triệu bảng. 

Nếu có khoảng 3 triệu áo bán ra, Man United sẽ có hơn 10 triệu bảng. 10 triệu bảng này có đủ đề bù đắp số tiền 110 triệu bảng, hoặc có thể lên đến 128,4 triệu bảng? Thực tế nó chỉ đủ để trả lương cho anh ta trong 1 năm mà thôi.

Tất nhiên, những gì Pogba mang lại là rất lớn (nhất là giá trị trên sân cỏ). Nhưng khi mà giá cả cứ tăng phi mã, Man United không chùn tay mới lạ.

Chia sẻ

Bình luận 0