Gian nan đường tìm ra những Messi, Iniesta mới
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

Trên con đường tìm ra hậu duệ của thế hệ Iniesta và Messi, ở Barca đã chứng kiến một cuộc di cư của các học viên La Masia qua cơ sở đào tạo mới, khang trang và tiện nghi hơn. Nhưng dù khoác lên chiếc áo mới lấp lánh, La Masia vẫn kiên định với triết lý xuyên suốt đã giúp nó hoạt động hiệu quả nhiều năm qua: Đi tìm sự hoàn hảo trong cách kiểm soát trái bóng.

Trông nó là một tòa nhà giống như trường phổ thông ở vùng ngoại ô, giảng đường được sơn màu xám. Bên kia đường là một sân bóng tiêu chuẩn, bên cạnh là một siêu thị Aldi, tạo cảm giác đây là vùng nông thôn đang cố gắng chuyển mình thành một đô thị kiểu mới. 

Nhưng đó chính xác là trụ sở mới của La Masia, học viện bóng đá đã khai sinh ra những nhân tài như Messi, Iniesta và Xavi, là tiền đề và bàn đạp để Barca nói riêng và bóng đá Tây Ban Nha thống trị thế giới trong gần một thập kỷ. 

Lò đào tạo La Masia nổi danh thế giới vẫn đang không ngừng đào tạo ra các sản phẩm mới chất lượng cho Barca và ĐT Tây Ban NhaLò đào tạo La Masia nổi danh thế giới vẫn đang không ngừng đào tạo ra các sản phẩm mới chất lượng cho Barca và ĐT Tây Ban Nha

Ngồi trong giảng đường chính của La Masia ít ngày sau trận hòa điên rồ 3-3 của Tây Ban Nha trước Bồ Đào Nha, Carmona – trưởng ban đào tạo của La Masia thao thao bất tuyệt về sức ảnh hưởng của “lò” đào tạo trứ danh này. 

Bắt đầu từ năm 1979 dưới tư vấn và giám sát của thánh Johan Cruyff, La Masia đã từng bước trở thành đơn vị xuất khẩu cầu thủ khét tiếng. Năm 2010 chứng kiến sức công phá mãnh liệt của La Masia. 9/23 thành viên giúp Tây Ban Nha lần đầu vô địch World Cup là sản phẩm của La Masia. Và trong năm đó, tại lễ trao giải Ballon d’Or danh giá, lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá, cả 3 ứng viên cuối cùng đều đến từ Barca, và cùng lớn lên ở La Masia. 

Kể từ năm 2004, La Masia luôn đóng góp ít nhất 1 ứng viên trong danh sách rút gọn cuối cùng cho đề cử Quả bóng vàng. Với Carmona, mục tiêu của ông trong cuộc cách mạng lần thứ 2 là “tái tạo hào quang cũ”. Dù ông cũng tự hiểu, ấy là nhiệm vụ khó khăn và không quá khả thi. 

12 tháng sau khi La Masia 2.0 được thành lập vào năm 2011, Tito Vilanova đã trình làng một đội hình “thuần chủng La Masia” tại La Liga. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, chỉ còn Sergi Roberto trụ lại được đội một. 

Khoảng 2 năm trước, Barca có ra mắt chương trình La Masia 360 nhằm mở rộng mạng lưới tiếp cận tới các “siêu sao tiềm ẩn” nhưng không đem lại nhiều tín hiệu tích cực. Ban chiến lược học viện quyết định thay đổi cách tiếp cận và theo quan điểm của họ, không gì tốt hơn là cùng ăn, cùng ngủ và cùng đá bóng với các học viện.

Các học viên ở đây đều đi theo 1 triết lý bóng đá duy nhất giống như các đàn anh ở đội 1Các học viên ở đây đều đi theo 1 triết lý bóng đá duy nhất giống như các đàn anh ở đội 1

Chương trình nội trú tập trung được đẩy mạnh ở La Masia, với 76 tài năng trẻ “được cho là tốt nhất” cùng sinh sống với 550 học viên khác ở 5 môn thi đấu đỉnh cao thuộc hợp tác xã thể thao Barca (bóng đá nữ, bóng rổ, futsal, bóng ném và khúc côn cầu). 

Ban lãnh đạo sẽ sát sao tới từng cầu thủ, và không chỉ có cầu thủ. Họ còn chủ động tìm hiểu tình hình gia đình, năng lực tài chính để đưa ra các giải pháp trợ giúp khi cần thiết. “Mes que un club” – còn hơn cả một CLB luôn là triết lý được Carmona nhấn mạnh. 

Có 5 yếu tố được Carmona nhấn mạnh trong quá trình đào tạo một “con người” ở La Masia: Khiêm tốn, Nỗ lực, Khát vọng, Tôn trọng và Đoàn kết. Đặc biệt, “thái độ” cầu thủ dành cho đối phương, cho trái bóng và cho cuộc đời được quan tâm hàng đầu. 

“Đội bóng của chúng tôi phải thắng, nhưng là thắng trong thế được tôn trọng và tôn trọng đối thủ, trọng tài và khán giả. Các cầu thủ tại đây cũng phải học cách nâng niu trái bóng, đó không đơn thuần là các trận đấu, mà còn là những bài giảng về bóng đá. Công thức 3P được dạy rất kỹ tại La Masia: Kiểm soát bóng, vị trí của trái bóng và gây áp lực đoạt lại bóng”, Carmona chia sẻ. 

Khi lứa thế hệ vàng của Xavi, Iniesta, Messi đang dần đi tới những ngày cuối sự nghiệp, La Masia là nơi chắp cánh cho giấc mơ về một thế hệ 2.0 trong tương lai gầnKhi lứa thế hệ vàng của Xavi, Iniesta, Messi đang dần đi tới những ngày cuối sự nghiệp, La Masia là nơi chắp cánh cho giấc mơ về một thế hệ 2.0 trong tương lai gần

Messi đã 31 tuổi, và anh cùng Pique cũng như Busquets là những người cuối cùng còn sót lại trong thế hệ vàng 1.0. Barca có vài năm cho cuộc chuyển giao trước khi những ngôi sao trên giải nghệ hoặc tìm một chốn “dưỡng già” ở miền Viễn Đông. 

La Masia Centre de formacio Oriol Tort – tên đầy đủ của học viện, cách trại huấn luyện đội chính 3 dặm về phía Đông – là nơi chắp cánh cho giấc mơ về một thế hệ 2.0 trong tương lai gần. Rời mái nhà cũ cổ kính, cũng có nghĩa là La Masia đã sẵn sàng nói lời chia tay với những dư âm còn sót lại từ vinh quang cũ kỹ. 

Chia sẻ

Bình luận 0