Giá trị của Premier League sẽ sớm vượt 1,7 tỷ bảng/năm
Hải Thanh

Chia sẻ

Bình luận 0

“Amazon, Facebook hay Google đang tham gia vào ngành của bạn” là câu nói gây sợ hãi với mọi doanh nghiệp. Và Sky nên cảm thấy lo lắng khi các đại gia công nghệ đến từ Thung lũng Silicon quan tâm đặc biệt với Premier League.

THAY ĐỔI CÁCH XEM TRUYỀN THỐNG
25 năm qua, Premier League gắn liền với Sky, đơn vị nắm giữ bản quyền phát sóng. Trong gói thầu giai đoạn 2016-2019, họ phải trả 5,1 tỷ bảng, tức 1,7 tỷ mỗi mùa để tiếp tục kiểm soát giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. 

Tất nhiên, Sky cũng thu lại rất nhiều từ miếng bánh lợi nhuận khổng lồ này. Theo công bố tài chính mới đây, doanh thu của họ trong năm 2017 đã vượt quá 8,5 tỷ bảng, tăng 6% so với năm 2016. Vào tháng trước, Giám đốc điều hành Sky, Jeremy Darroch nói: “Premier League vẫn rất tuyệt vời”, và rằng họ đã cố mở rộng mô hình kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác ngoài thể thao, nhưng Premier League vẫn đóng vai trò quan trọng nhất. Đó là lý do Sky quyết giữ bản quyền phát sóng cho riêng mình bằng việc tham gia đấu thầu giai đoạn 2019-2022 vào đầu năm 2018. 

Sky Sports vẫn đang là nhà thầu chính của Premier League với gói thầu 5,1 tỷ bảng trong giai đoạn 2016-2019Sky Sports vẫn đang là nhà thầu chính của Premier League với gói thầu 5,1 tỷ bảng trong giai đoạn 2016-2019

Nhưng những người quản lý Premier League đang muốn tạo ra một cuộc cạnh tranh mở, nhằm đẩy giá trị giải đấu này lên cao hơn so với khi chỉ có Sky trên đường đua. Nên nhớ 1,7 tỷ mỗi năm mà Premier League đang nhận từ Sky là khá lớn, nhưng vẫn chẳng thấm tháp vào đâu nếu đặt cạnh giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA (2,04 tỷ bảng) và giải bóng bầu dục Mỹ NFL (3,8 tỷ bảng). 

Vì vậy, Giám đốc điều hành Premier League, Richard Scudamore, đã mở đường cho các nhà đầu tư khác, rằng Amazon, Facebook và Google có thể gia nhập cuộc đua. Với tiềm lực tài chính không giới hạn và tư duy vượt thời đại, các đại gia này không những đưa ra gói thầu hấp dẫn mà còn đưa Premier League vào kỷ nguyên công nghệ số, thay đổi cách xem truyền thống. Thay vì cố định trước màn hình TV, khán giả toàn cầu có thể theo dõi trận đấu ở bất cứ đâu thông qua YouTube, Netflix hay Facebook. 

AMAZON, FACEBOOK VÀ GOOGLE ĐÃ HÀNH ĐỘNG
Viễn cảnh này hoàn toàn có khả năng. Không phải đợi đến bây giờ, sự quan tâm của các tập đoàn khổng lồ ở Thung lũng Silicon tới Premier League đã nhen nhóm từ những năm 2012. Đó là khi Apple và Google hy vọng có được bản quyền phát sóng trong giai đoạn 2013-2016. Tuy nhiên, cả hai đã không thực sự quyết tâm và Sky tiếp tục độc quyền sau khi bỏ ra 2,23 tỷ bảng.

Nhưng bây giờ, lĩnh vực giải trí đang được các đại gia công nghệ phát triển mạnh. Mới đây, Amazon gần như đã đánh bại Sky với đề nghị 10 triệu bảng mỗi năm để giành quyền phát sóng ATP World Tour kể từ năm 2018. Trước đó, Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon đã đạt được thỏa thuận với Liên đoàn bóng bầu dục Mỹ để phát trực tiếp 10 trận vào đêm Thứ Năm. Ngoài ra, họ cũng phát trực tuyến các bình luận bóng đá giải Bundesliga thông qua dịch vụ Amazon Music.

Các đại gia công nghệ như Amazon, Google, Facebook đang nhăm nhe cướp miếng mồi ngon Premier LeagueCác đại gia công nghệ như Amazon, Google, Facebook đang nhăm nhe cướp miếng mồi ngon Premier League

Theo nhà phân tích Mathew Horsman, Amazon, Facebook và Google mang đến nỗi đe dọa lớn nhưng Sky sẽ không chấp nhận thua cuộc. Điều này dẫn đến một cuộc cạnh tranh khốc liệt vào năm tới và bất kể Sky hay các đại gia công nghệ chiến thắng, giá trị giải đấu này cũng vượt xa con số 1,7 tỷ bảng/năm hiện tại. 

Premier League ngày càng đắt đỏ
Nếu như trong những năm đầu, Sky chỉ bỏ ra 7,6 triệu bảng mỗi năm (191 triệu trong 5 năm, từ 1992-97) để phát sóng Premier League thì hiện tại, con số này đã gấp 223 lần, lên 1,7 tỷ bảng (5,136 tỷ từ 2016-2019).  

20,6 Theo tạp chí Forbes, giá trị thương hiệu của Sky là 20,6 tỷ USD, xếp thứ 531 trên toàn cầu. Con số này quá nhỏ so với Amazon (427 tỷ), Facebook (407,3 tỷ) và Google (101,8 tỷ), 3 tập đoàn đứng trong tốp 6 thế giới về giá trị thương hiệu.

Chia sẻ

Bình luận 0