EURO 2016 & những “lần đầu tiên” đáng nhớ
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

EURO 2016 đã kết thúc với chức vô địch lần đầu tiên của ĐT Bồ Đào Nha. Nhưng còn rất nhiều lần đầu tiên đáng nhớ nữa ở giải đấu này.

Chủ nhà Pháp mặc nhiên được coi là “nhà vô địch được ưa thích” trước khi trận chung kết khởi tranh. Đấy cũng là ý mà Cristiano Ronaldo nhắc tới trong bài trả lời phỏng vấn với UEFA trước trận chiến Pháp – Bồ Đào Nha. 


Nhưng rốt cuộc, Bồ Đào Nha mới là đội đăng quang EURO 2016, trong 1 trận chung kết kỳ lạ bậc nhất lịch sử. Ronaldo – người được kỳ vọng nhất – rời sân chỉ sau 20 phút vì chấn thương không thể đá tiếp. Bồ Đào Nha hạ Pháp bằng bàn quyết định của cầu thủ vào sân thay người có tên Eder, vốn chỉ chơi tổng cộng... 13 phút tính tới trước CK.

BỒ ĐÀO NHA LẦN ĐẦU VÔ ĐỊCH
Hẳn nhiên, thắng lợi của Bồ Đào Nha là “cái đầu tiên” cần phải nói tới ngay. Trước vòng BK, biểu giá cược cho khả năng xuất hiện 1 nhà vô địch mới toanh ở kỳ EURO này là đặt 1 ăn 3,75. Khi đó BK có sự góp mặt của Bồ Đào Nha, Xứ Wales (2 đội chưa từng dăng quang), chủ nhà Pháp (2 lần vô địch) và Đức (kỉ lục gia EURO). 

Chung cuộc, Bồ Đào Nha thắng Xứ Wales ở BK, hạ nốt Pháp ở CK và lần đầu tiên bước lên đỉnh châu Âu. Tính từ khi EURO mở rộng lên 16 đội (từ VCK 1996), Bồ Đào Nha cũng là đội đầu tiên vô địch với chỉ duy nhất 1 thắng lợi trong 90 phút trong toàn bộ giải đấu. Nhà vô địch mới toanh cho kỳ EURO đầu tiên có tới 24 đội tham dự VCK!

TRẬN CK ĐẦU TIÊN KHÔNG CÓ BÀN THẮNG TRONG 90 PHÚT
Trước giải này, EURO từng chứng kiến 5 trận chung kết kéo dài thêm hai hiệp phụ. Bao gồm CK 1960 giữa Liên Xô và Nam Tư, CK 1968 (Italia – Nam Tư), 1976 (Tiệp Khắc – Đức), 1996 (Đức – CH Czech) và 2000 (Pháp – Italia). Nhưng chưa từng có trận CK EURO nào kết thúc 90 phút mà không bên nào ghi bàn. 

CK EURO 2016 là lần đầu tiên tỉ số 0-0 tồn tại cho tới khi trọng tài chính thổi còi khép lại giờ thi đấu chính thức. Với riêng đội tuyển Bồ Đào Nha, CK là trận hòa (90 phút) thứ 5 của họ tại giải này.


LẦN ĐẦU DỰ GIẢI VÀ ĐI VÀO LỊCH SỬ
Iceland – đội tuyển bóng đá đại diện cho quốc gia có dân số chưa tới 350 nghìn người lần dầu dự 1 VCK giải đấu lớn. Họ thẳng tiến tới tứ kết và chỉ dừng bước trước chủ nhà Pháp. Xứ Wales cũng lần đầu dự EURO và lần thứ 2 góp mặt ở VCK giải lớn trong toàn bộ lịch sử tồn tại và phát triển, đi một mạch tới vòng bán kết. 

Sẽ có người nói rằng, trước Iceland hay Xứ Wales, EURO từng chứng kiến những đội lần đầu dự giải nhưng đạt được thành công rực rỡ như Croatia hay CH Czech năm 1996. Nhưng sự khác biệt là ở chỗ, Croatia thừa hưởng nền tảng cầu thủ xuất chúng từ Nam Tư (cũ) trong khi tiền thân của CH Czech là đội tuyển Tiệp Khắc lừng lẫy quá khứ.

LẦN ĐẦU TIÊN CỦA RONALDO
Trước chung kết, Ronaldo đã là cầu thủ đầu tiên trong lịch sử bóng đá ghi bàn ở 4 VCK EURO, từ 2004 qua 2008 đến 2012 và 2016. Tổng số bàn thắng của Ronaldo ở 4 VCK EURO anh tham dự là 9 – giúp anh trở thành cầu thủ đầu tiên sau 36 năm cân bẳng thành tích của huyền thoại bóng đá Pháp Michel Platini. 

Nhưng quan trọng nhất vẫn là lần đầu tiên vô địch EURO – đấy là danh hiệu cấp đội tuyển duy nhất từ trước tới nay mà Ronaldo có được dù sự nghiệp CLB của anh đầy rẫy vinh quang.

Chia sẻ

Bình luận 0