Dứt điểm không hay, “Quỷ đỏ” đừng đổ thiếu vận may Dứt điểm quá tệ, Man Utd hòa trận thứ 4 liên tiếp tại Old Trafford và bị nhóm đầu bảng bỏ xa
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Với một chữ “Nếu”, người ta có thể làm được rất nhiều thứ. Như bỏ Paris vào một cái chai chẳng hạn. Trong trường hợp của Man Utd, những người yêu mến họ có lẽ chỉ cần một mệnh đề “Nếu” đơn giản và cụ thể: Nếu Man Utd có thể dứt điểm tốt hơn.

Thêm 1 trận hòa nữa và 2 điểm tuột khỏi tay. Nhưng sự nuối tiếc và thất vọng thì ở lại. Hòa West Ham là trận hòa thứ 3 của Man Utd trong 4 vòng đấu gần nhất, là trận hòa thứ 4 liên tiếp tại Old Trafford.

Hệt như các trận hòa Stoke (1-1), Burnley (0-0) hay Arsenal (1-1), trước West Ham, “Quỷ đỏ” hoàn toàn có thể thắng, thậm chí thắng cách biệt. Nhưng họ lại… hòa để rồi nhìn nhóm đầu bảng đào sâu khoảng cách.

Sau 13 vòng đấu, tức 1/3 chặng đường của mùa giải, Man Utd kém ngôi đầu bảng của Chelsea tới 11 điểm, kém vị trí thứ 4 (hiện do Arsenal nắm giữ) 8 điểm. Nếu không mất tổng cộng 8 điểm ở 4 trận hòa liên tiếp tại Old Trafford nêu trên, đội bóng của Mourinho đã bằng điểm với Arsenal và đường hoàng dấn thân vào cuộc đua vô địch.

Sự tiếc nuối của Lingard trong trận hòa West HamSự tiếc nuối của Lingard trong trận hòa West Ham

Nhưng với một chữ “Nếu”, người ta có thể làm được rất nhiều thứ. Như bỏ Paris vào một cái chai chẳng hạn. Trong trường hợp của Man Utd, những người yêu mến họ có lẽ chỉ cần một mệnh đề “Nếu” đơn giản và cụ thể: Nếu Man Utd có thể dứt điểm tốt hơn.

Trước West Ham, Man Utd  tung ra 17 pha dứt điểm cầu môn. 8 trúng đích, 2 bị hậu vệ cản phá, 5 không qua được tay của thủ môn vô danh Randolph, chỉ 1 bàn thắng được ghi do công của IBrahimovic. Nếu tính về số cơ hội ăn bàn thông qua chi tiết cụ thể là đường chuyền kiến tạo (key-pass) cả trận thì Man Utd chỉ tận dụng được 1 trong tống số 15 tình huống như thế.

Điều đáng nói, những gì Man Utd thể hiện trước West Ham, với sự vượt trội về thế trận, số cơ hội ăn bàn, số tình huống dứt điểm nhưng chỉ thu về rất ít bàn thắng và tối thiếu điểm số, hoàn toàn không mới.

Trong 2 trận hòa Burnley và Stoke, các cầu thủ Man Utd dứt điểm cầu môn tổng cộng 62 lần, chỉ duy nhất 1 bàn thắng được ghi. Ở trận hòa Arsenal 1-1, Man Utd cũng dứt diểm tới 12 lần, gấp đôi so với đối thủ.

Một pha dứt diểm hỏng ăn của MataMột pha dứt diểm hỏng ăn của Mata

Jose Mourinho, người vừa nhận án treo quyền chỉ đạo 6 trận bởi những phản ứng mạnh mẽ trong trận hòa West Ham, hơn 1 lần phải la lên rằng: “Man Utd là đội kém may mắn nhất giải đấu”.

Có thể là như vậy, nhưng dựa trên các thông số chuyên môn thuần túy cũng như các màn trình diễn đầy tiếc nuối liên tiếp thời gian qua, thì Man Utd xứng đáng hơn với biệt danh: “Đội bóng tận dụng cơ hội kém nhất giải”.

Từ đầu mùa, Man Utd đã tạo ra 164 cơ hội ăn bàn, chỉ 18 bàn thắng được ghi. Tức hiệu suất chuyển hóa cơ hội của “Quỷ đỏ” là 9,1 cơ hội/1 bàn thắng, chỉ hơn Southampton và… West Ham – đối thủ vừa châm chân họ.

Để tiện so sánh, thông số này ở Chelsea – 1 trong 2 CLB có hiệu quả tận dụng cơ hội tốt nhất giải – là 5/1. Chelsea cũng tạo ra 164 cơ hội ghi bàn, đúng bằng Man Utd, nhưng họ ghi nhiều hơn “Quỷ đỏ” 11 bàn, giành hơn 11 điểm và xếp đầu bảng.

Ibra - chân sút số 1 Man Utd và... Vua bở lỡ cơ hội ngon ăn của Premier LeagueIbra - chân sút số 1 Man Utd và... Vua bở lỡ cơ hội ngon ăn của Premier League

Tất nhiên, trong cơ hội ăn bàn còn phân ra cơ hội ăn bàn rõ ràng (clear-cut chance). Và ở hạng mục này thì Man Utd… vô đối về số lần bỏ lỡ. Từ đầu giải, các cầu thủ “Quỷ đỏ” đã ném đi tổng cộng 18 cơ hội ghi bàn rõ ràng – nhiều hơn bất kì CLB khác của Premeir League.

Ibra dù là chân sút số 1 của Man Utd tính đến thời điểm hiện tại nhưng cũng chính là “Vua bỏ lỡ cơ hội” của giải đấu. Ngôi sao người Thụy Điển đã không tận dụng được 9 cơ hội ăn bàn rõ ràng tại Premier League mùa này, hơn tới 3 so với người gần nhất đứng sau anh.

Đổi cho vận may luôn là cách tệ nhất để nhìn nhận vấn đề. Vấn đề lớn nhất của Man Utd lúc này, hay đúng hơn trong suốt 2 tháng qua, không gì ngoài năng lực dứt điểm quá tệ. Không cải thiện được, mùa giải chở đày kỳ vọng của “Quỷ đỏ” chắc chắn sẽ còn tệ hại hơn hiện tại bội phần…

Chia sẻ

Bình luận 0