Đừng nói “Arsene là Arsenal“!
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Sau 20 năm dẫn dắt Arsenal, HLV Arsene Wenger sẽ tiếp tục thêm 20 năm nữa, một vài năm nữa hay chấm dứt ngay khi đáo hạn hợp đồng? Điều đó không còn do ông quyết định độc quyền mà phải cùng BLĐ Arsenal thống nhất.

Như mọi người đã biết, Wenger đã vượt qua cột mốc 20 năm dẫn dắt Arsenal, và ông vẫn đang tiếp tục công việc. Sẽ lại có thêm 20 năm nữa? Hay "chỉ" vài năm? Hay... thôi, nghĩa là Wenger sẽ ra đi ngay khi đáo hạn bản hợp đồng hiện tại?

Đấy là một hiện tượng. Và hẳn nhiên, không thể dùng những quy luật, thông lệ bình thường để bàn về hiện tượng Wenger ở Arsenal. Với một HLV từ lâu đã được xem là huyền thoại như Wenger, ngay cả một bản hợp đồng vĩnh viễn cũng chẳng bao giờ là chuyện lạ đời.

Hoặc giả, dù có tiếp tục huấn luyện hay không, Wenger vẫn có thể gắn bó cả đời với Arsenal, ở những chức danh hoặc cương vị phù hợp trong tương lai. Dựng tượng hoặc dùng tên Arsene Wenger để đặt cho những khán đài, phòng VIP trong nhà truyền thống... sẽ là những cách làm khác để Arsenal tôn vinh HLV huyền thoại của họ.


Vấn đề là ai sẽ quyết định tương lai của Wenger. Chính ông? Đấy dĩ nhiên là câu trả lời đơn giản nhất. Suy cho cùng, còn ai có thể quyết định tương lai của bạn, nhất là khi chính bạn đang làm chủ vấn đề, đang "nắm đằng chuôi", đang được tất cả những người trong cuộc tôn kính?

Vậy nên, có hơi bất ngờ khi giám đốc điều hành Ivan Gazidis khẳng định đôi bên sẽ cùng quyết định (về chuyện tương lai của HLV Wenger) trong những ngày sắp tới. Ngẫm kỹ, đấy là một câu nói quá hay.

Nguyên văn là "Mutual decided". Bản thân HLV Wenger và các quan chức Arsenal sẽ cùng nhau "quyết định". Bàn bạc thì đương nhiên rồi, nói ra làm chi nữa. Vấn đề là họ sẽ bàn bạc không phải để mặc cả quyền lợi với nhau. Tất cả những gì có lợi nhất, tốt đẹp nhất, cho cả hai phía, đều sẽ được đặt lên bàn. Họ không cùng nhau "bàn bạc", mà là cùng nhau "quyết định". 


Giống như cả gia đình cùng nhau quyết định một điều quan trọng cho thành viên nào đó. Khi mà tất cả đều nhìn về cùng một hướng thì quyết định của cả gia đình - dù chỉ nhằm vào bản thân bạn - có thể sẽ thấu đáo hơn, hợp lý hơn so với quyết định riêng của chính bạn?

Làm sao có chuyện mặc cả với nhau nữa. Nhưng còn phải lưu ý vấn đề "cho nhau" (mutual). Đã đành rằng Arsenal sẽ phải tử tế đến mức tối đa có thể, để quyết định một tương lai tốt đẹp cho HLV Wenger. Nhưng bản thân Wenger, khi đã tham gia quyết định tương lai... của mình, thì ông còn phải tính đến cái chỗ tốt đẹp cho Arsenal trong quyết định ấy. Ông cũng phải "vì Arsenal". Đấy mới là chỗ tận cùng của sự kết hợp 20 năm quá nổi tiếng này.

Giám đốc điều hành Ivan Gazidis và các quan chức Arsenal sẽ cùng bàn bạc với HLV Wenger về tương lai của ông với mục đích tốt đẹp cho cả 2 phíaGiám đốc điều hành Ivan Gazidis và các quan chức Arsenal sẽ cùng bàn bạc với HLV Wenger về tương lai của ông với mục đích tốt đẹp cho cả 2 phía

Tài năng và công lao của Wenger, bây giờ nói làm chi nữa. Mà dù muốn, chắc chắn không ai có thể nói đến ngọn ngành chỉ trong một bài viết. Vấn đề ở đây là nếu không có Arsenal, chắc gì Wenger đã có cả một sự nghiệp huy hoàng như vậy. Thêm nữa, đừng bao giờ nói "Arsenal là Wenger", đừng nói "Arsenal nổi tiếng như hiện nay nhờ có Wenger". Đấy là thông điệp hết sức rõ ràng mà Gazidis muốn truyền đến cả thế giới.

Cũng chẳng phải mất công giải thích Arsenal là như thế nào trước khi Wenger xuất hiện. Ở đây chỉ muốn nhấn mạnh một điều: càng tôn trọng, càng muốn tôn vinh Wenger, thì bản thân Arsenal trước tiên phải tự tôn trọng chính mình. Arsenal phải tự tôn trọng, không phải là để "hạ giá" Wenger. Nhưng nếu một khi chính mình còn không biết tôn trọng mình, thì dù có rước được HLV tài thánh đi nữa, rút cuộc cũng chẳng ra gì.

Giám đốc điều hành Ivan Gazidis nói quá chuẩn. Còn trên thực tế, họ có "cùng nhau quyết định" hay không, cũng chưa biết chắc!

Chia sẻ

Bình luận 0