Đừng khóc cho Man Utd, giới chủ đang cười
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 2

Man Utd thất bại thảm hại. Đúng, nhưng đó là chuyện nhỏ. Bởi một đội bóng khổng lồ trong nhiều lĩnh vực thì thất bại trên sân cỏ có "nhằm nhò" gì.

"Nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng leo cây, cả đời nó sẽ bị xem là đồ vô dụng". Xin trích dẫn câu nói của Albert Einstein trước khi đi vào vấn đề chính. 

Jose Mourinho đang có những ngày tháng đen tối nhất trong cả sự nghiệp huấn luyện. Về hình ảnh, ông đang thất bại ê chề. Về chuyên môn, ông tỏ ra lỗi thời.

Người ta có thể nhìn vào các trận thua "nhớ đời" của Man Utd để chỉ ra thất bại của Mourinho trong bất cứ khía cạnh nào: bài bản chiến thuật, cách dùng người, khả năng đọc trận đấu, khả năng phán đoán đối thủ...

Man Utd thua dù có Jose Mourinho trên băng ghế huấn luyện, có Pogba thi đấu. Nhằm nhò gì, mua để tăng giá trị cổ phiếu màMan Utd thua dù có Jose Mourinho trên băng ghế huấn luyện, có Pogba thi đấu. Nhằm nhò gì, mua để tăng giá trị cổ phiếu mà

Nhưng tóm lại, mục đích đến Old Trafford của Mourinho là gì? Là để so đọ với Pep Guardiola bên "nhà hàng xóm ồn ào", rồi mới tính đến cuộc đua giành ngôi đầu bảng Premier League?

Để xây dựng lại một Man Utd trước sau vẫn là đội bóng bá chủ nước Anh trong toàn bộ kỷ nguyên Premier League, hơn là chuyện ăn, thua trong mùa bóng đầu tiên? Chúng ta không biết, đơn giản vì chúng ta đều không phải là Mourinho.

Ví dụ nhỏ: giả sử Mourinho tự biết cái sự "hết thời" của mình, biết rõ những cái hơn mà ông không thể đuổi kịp nơi những Conte, Guardiola, Klopp, Pochettino..., nhưng ông đến Old Trafford đơn giản để lĩnh mức lương 15 triệu bảng/năm, thì ông... đâu có thất bại!

Với giới chủ của Man Utd, chiến thắng huy hoàng phải ở sàn chứng khoán New YorkVới giới chủ của Man Utd, chiến thắng huy hoàng phải ở sàn chứng khoán New York

Có chăng, những gì đang diễn ra ở Premier League trong 9 vòng đấu vừa qua là thất bại của Man Utd - và đấy cũng chỉ là thất bại trên sân cỏ, thất bại trong cuộc đua với các đội bóng hàng đầu.

Người ta gọi tắt: "Man Utd thất bại", là vì người ta chỉ quan tâm đến những gì diễn ra trên sân cỏ và cuộc đua ở Premier League qua từng vòng đấu.

Với một đội bóng khổng lồ trong rất nhiều lĩnh vực như Man Utd, chuyện thắng, thua trên sân cỏ không phải là tất cả. Cho nên, cái thất bại "gọi tắt" trên sân cỏ, trong lĩnh vực chuyên môn, lại chưa chắc là thất bại toàn cục đối với gia đình Glazer - những ông chủ Man Utd.

Lại xin đưa thêm một ví dụ khác: Ronald Koeman đang dẫn dắt Everton khá thành công, đứng trên Man Utd trong bảng xếp hạng Premier League. Ông là một HLV giỏi. Nhưng ông không quá nổi tiếng. Cổ phiếu của Manchester United plc, với mã MANU niêm ở thị trường chứng khoán New York, sẽ tăng/giảm thế nào nếu Man Utd công bố Koeman dẫn dắt M.U thay vì Mourinho?

Chỉ khi nào họ nhận được kết quả trận đấu: "Giá cổ phiếu MANU lao dốc hơn 8,3% trong phiên giao dịch buổi sáng" như trong hình trên thì mới thấy lo sợChỉ khi nào họ nhận được kết quả trận đấu: "Giá cổ phiếu MANU lao dốc hơn 8,3% trong phiên giao dịch buổi sáng" như trong hình trên thì mới thấy lo sợ

Trong khi giới hâm mộ điên tiết vì Man UTd thất bại về chuyên môn, mất điểm trên sân cỏ, thì gia đình Glazer có thể lại quan tâm hơn đến điểm số ở Phố Wall. Họ xem trọng ảnh hưởng tức thời từ cái tên HLV trưởng đến giá cổ phiếu, hơn là năng lực điều chỉnh chiến thuật ngay trong trận đấu của HLV ấy.

Nói thẳng, cũng chưa chắc các "sếp" Man Utd am tường bóng đá đỉnh cao, hiểu rõ nguyên lý vận hành sơ đồ 4-2-3-1, để thấy ra cái chỗ "hết thời" trong cách cầm quân của Mourinho. Ai quyết định cho Mourinho giữ ghế HLV trưởng Man Utd?

Tất nhiên, cuối cùng vẫn chỉ là bản thân Mourinho và các ông chủ người Mỹ - mỗi người quyết định theo lợi ích riêng của mình. Còn "siêu cò" Jorge Mendes và phó chủ tịch điều hành Ed Woodward là những người trực tiếp đàm phán.

Mourinho thực sự đã hết thời?

Với một người tạo ra vô số vụ nổ trong quá khứ, những người chứng kiến đương nhiên mong đợi những màn kịch hay kế...
Woodward là một chuyên gia tài chính/ngân hàng, là cố vấn của gia đình Glazer trong quá trình mua lại Man Utd, từ đó được trao toàn quyền điều hành đội bóng. Còn các "quý ông 10%" như Mendes, chẳng cần giới thiệu nữa.

Xin được "hiến kế" để các cổ động viên Man Utd rũ bỏ nỗi buồn thất bại. Thay vì cổ vũ đội bóng Man Utd, hãy quay sang cổ vũ công ty Manchester United plc, hoặc cỗ máy in tiền mang tên Man Utd. Hãy xem Forbes thay vì Premier League, nghiền ngẫm các bản báo cáo tài chính thay vì nghiền ngẫm cách chơi của Paul Pogba!

Chia sẻ

Bình luận 2