Donald Trump làm Tổng thống là cơn ác mộng với bóng đá Mỹ
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Giành được 290 phiếu đại cử tri, Donald Trump đã trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Với nền bóng đá xứ Cờ Hoa, đây không phải một thông tin tốt lành. Ông ta sẽ khiến kế hoạch khuếch trương môn thể thao này đổ bể.

Người dân Mỹ đã có một quyết định đột phá khi chọn Donald Trump làm Tổng thống. Tuy nhiên không phải tất cả. Có một số đã rất hy vọng kế nhiệm Barack Obama là bà Hillary Clinton. Ví dụ như Sunil Gulati, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Mỹ.

“Sẽ rất phức tạp nếu chủ nhân Nhà Trắng không phải Hillary Clinton”, Gulati cho biết hồi tháng 7. Ông đang tích cực vận động để Mỹ trở thành quốc gia đăng cai World Cup 2026. Đó là một kế hoạch đầy tham vọng nhằm thúc đẩy nền bóng đá Mỹ. Thế nhưng, nó có thể bị phá hỏng bởi Trump.

Donald Trump đã trở thành Tổng thống thứ 45 của nước MỹDonald Trump đã trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

Trump từng tuyên bố, việc đầu tiên khi ngồi vào chiếc ghế Tổng thống là dựng một bức tường bê tông bất khả xâm phạm ở biên giới Tây Nam, giáp với Mexico với mục đích ngăn chặn làn sóng nhập cư.

Ông dự kiến chi phí là 8 tỷ USD và dĩ nhiên là do đất nước láng giềng chi trả. Trước đó, Trump cũng từng thóa mạ người Mexico, đánh đồng người Mexico trên đất Mỹ với những kẻ tội phạm và hãm hiếp phụ nữ.

Con mắt thù địch của Trump khiến quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng. Tổng thống đương nhiệm Mexico, Pena Nieto so sánh Trump với những kẻ độc tài như Adolf Hitler và Mussolini, trong khi cựu Tổng thống Felipe Calderon cáo buộc Trump phân biệt chủng tộc.

Như vậy, sẽ rất khó có chuyện Mexico đồng ý liên minh với Mỹ để cùng đăng cai World Cup 2026, một ý tưởng mà Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino hết sức ủng hộ.

Sau thất bại trong cuộc chạy đua cho các năm 2018 và 2022, lôi kéo Mexico đồng tổ chức là một quyết định khôn ngoan bởi nước này có nền bóng đá phát triển nhất khu vực CONCACAF và cũng 2 lần từng là chủ nhà, trong năm 1970 và 1986.

Ngay cả khi Mexico bằng cách nào đó chấp thuận, hoặc Mỹ quay sang Canada hay đơn phương đăng cai, cơ hội chiến thắng cũng không cao.

Gulati nói rằng, để thuyết phục các thành viên FIFA, thì người đứng đầu Nhà Trắng phải mang lại cho đất nước cái nhìn thân thiện. Trump có vẻ không mang lại điều đó với hàng loạt phát ngôn dâm tục, bạo lực và có thể khiến nhiều nước phật lòng.

Ví dụ như, “sẽ trục xuất trên hai triệu người nhập cư trái phép và hủy cấp visa cho công dân ở các quốc gia không chịu nhận người nhập cư bị trục xuất khỏi Mỹ” hoặc “cắt giảm hỗ trợ quốc phòng với các đồng minh châu Âu và châu Á”.

Tuyển Mỹ vừa vào đến bán kết Copa America 2016Tuyển Mỹ vừa vào đến bán kết Copa America 2016

Tham chiếu từ quá khứ, Tổng thống Ronald Reagan đóng vai trò quan trọng trong việc đăng cai World Cup 1994. Từ năm 1982, Reagan đã có sự quan tâm tới bóng đá dù khi ấy, kiến thức về môn thể thao này còn rất lơ mơ. Ông tổ chức một trận đấu giữa một bên là huyền thoại Pele và một bên là ngôi sao người Mỹ Steve Moyers.

Mùa xuân năm 1983, Tổng thống Reagan đón đội tuyển Mỹ tại Nhà Trắng. Trong cuộc trò chuyện, ông là vị Tổng thống đầu tiên tuyên bố muốn thấy World Cup tổ chức trên đất Mỹ. Cuối năm 1987, Reagan còn tổ chức gặp gỡ người tiền nhiệm của Sepp Baltter, ông Havelange.

Havelange không có bất cứ ấn tượng nào với nền bóng đá còn rất sơ khai của Mỹ, nhưng Reagan lại nói rằng, “World Cup tổ chức trên đất Mỹ chính là một cách thúc đẩy môn thể thao này, tạo cảm hứng cho khắp nơi trên thế giới”.

Cựu Tổng thống Ronald Reagan trong cuộc tiếp đón Vua bóng đá Pele Cựu Tổng thống Ronald Reagan trong cuộc tiếp đón Vua bóng đá Pele

Năm 1988, FIFA họp bàn lần cuối về quốc gia đăng cai World Cup 1994 tại khách sạn Movenpick ở Zurich (Thụy Sỹ), đúng vào ngày Quốc khánh thứ 212 của nước Mỹ. Đoàn Mỹ đã có 22 phút để trình bày dự án, bao gồm bài phát biểu dài 2 phút thông qua băng video của Tổng thống Reagan. Ở cuộc bỏ phiếu diễn ra sau đó, Mỹ về nhất với 10 phiếu. Tất nhiên, công đầu thuộc về niềm tin cùng khả năng lôi cuốn của Reagan.

Cho đến nay, giải đấu diễn ra trên đất Mỹ vẫn giữ kỷ lục về lượng khán giả cũng như lợi nhuận. Với riêng xứ cờ hoa, bóng đá dần trở thành môn thể thao yêu thích, MSL ra đời và thu hút những ngôi sao hàng đầu thế giới. Họ hy vọng một cú hích tương tự để đưa bóng đá Mỹ tiến xa hơn nữa với kỳ World Cup 2026.

Tuy nhiên, có thể giấc mơ tươi đẹp ấy sẽ tan vỡ ngay khi Trump bước vào Nhà Trắng!

Chia sẻ

Bình luận 0