Điều gì sẽ xảy ra nếu Kroenke tiếp quản Arsenal?
Trung Nghĩa (theo theguardian)

Chia sẻ

Bình luận 0

Những người hâm hộ Arsenal đã lên tiếng lo ngại về việc tiếp quản của Stan Kroenke - nhưng họ có thể làm được gì?

Điều đầu tiên cần lưu ý về việc tiếp quản của Stan Kroenke là nó không thể dừng lại được. Ông chủ người Mỹ đã sở hữu 67% và đã đạt được cam kết mua nốt 30% cổ phần Arsenal của Red and White Holdings, thuộc sở hữu của tỷ phú Uzbekistan Alisher Usmanov.

Theo quy tắc tiếp quản của Vương quốc Anh, bất kỳ ai sở hữu hơn 90% cổ phần của công ty đều có thể buộc bất kỳ cổ đông nào khác bán cổ phiếu của họ với một khoản phí. Kroenke Sports & Entertainment đã nói nó dự định sẽ làm chính xác điều đó.

Điều này có nghĩa là Arsenal Holdings, công ty mẹ của câu lạc bộ, sẽ không còn là công ty trách nhiệm hữu hạn công cộng nữa, với những cổ phiếu được giao dịch công khai.

Kroenke sắp hoàn tất việc sử hữu hoàn toàn Arsenal sau khi đạt được cam kết mua nốt 30% cổ phần của Alisher UsmanovKroenke sắp hoàn tất việc sử hữu hoàn toàn Arsenal sau khi đạt được cam kết mua nốt 30% cổ phần của Alisher Usmanov

Công ty sẽ không còn phải tổ chức một cuộc họp thường niên hàng năm, theo truyền thống là cơ hội cho các cổ đông - nhiều người trong số họ là người hâm mộ trong trường hợp của Arsenal - để đặt câu hỏi cho giám đốc về các vấn đề của CLB. Kroenke thậm chí có thể toàn quyền sa thải các giám đốc nếu muốn.

Arsenal vẫn sẽ phải nộp tài khoản tài chính tại Companies House nhưng có thể chờ 9 tháng để làm như vậy thay vì 6 tháng. Trong thực tế, các công ty tư nhân đôi khi trì hoãn việc nộp hồ sơ tài khoản trong hơn một năm, bởi vì các hình phạt cho việc nộp hồ sơ trễ của các tài khoản là khá ít. Điều đó có nghĩa là người hâm mộ có thể tìm hiểu về các quyết định tài chính quan trọng khá lâu sau khi nó đã xảy ra.

Tất cả điều này làm tăng thêm mối lo ngại rằng các giao dịch của câu lạc bộ sẽ mờ ám, một cảm giác phức tạp bởi thực tế KSE có trụ sở tại Delaware, tiểu bang Hoa Kỳ nổi tiếng về bảo mật tài chính.

Một mối quan tâm lớn khác của các fan Arsenal là dòng doanh thu ổn định của câu lạc bộ có thể kết thúc việc trả nợ, hoặc thậm chí tài trợ các phần khác của đế chế kinh doanh của Kroenke, thay vì mua cầu thủ.

KSE đã mất tới 602,4 triệu bảng để mua các cổ phần mà nó không sở hữu, với Kroenke đưa ra 45,4 triệu bảng tiền của chính mình. Khoản 557 triệu bảng còn lại được tài trợ bởi khoản vay "bắc cầu" hai năm từ ngân hàng cho vay Deutsche Bank của Đức. Khoản vay trị giá 5,6 triệu bảng để thu xếp và tích luỹ lãi suất hàng năm liên quan đến tỷ giá tiền tệ quốc tế. Với mức giá hiện tại, lãi suất sẽ lớn hơn 15 triệu bảng mỗi năm.

Trong tuyên bố của mình với các cổ đông Arsenal, KSE cho biết điều này sẽ không tác động đến tài chính của Arsenal nhưng khoản vay bắc cầu sẽ phải được thay thế bằng một số hình thức tài chính khác và không rõ hình thức đó sẽ như thế nào. Nếu nó là một khoản vay ngân hàng, điều đó sẽ được sắp xếp sau khi Kroenke đã biến Arsenal thành câu lạc bộ tư nhân, vì vậy có thể mất một thời gian để các chi tiết được đưa ra ánh sáng.

NHM Arsenal đang lo ngại CLB sẽ đi xuống nếu Kroenke tiếp quản hoàn toàn Pháo thủNHM Arsenal đang lo ngại CLB sẽ đi xuống nếu Kroenke tiếp quản hoàn toàn Pháo thủ

Một cách mà KSE có thể tài trợ cho khoản vay của mình là tính phí quản lý Arsenal cho các dịch vụ linh tinh, cũng như nhận cổ tức. Một lần nữa, người hâm mộ sẽ chỉ có thể tìm hiểu xem điều này có xảy ra hay không bằng cách xem tài khoản của câu lạc bộ tại Companies House.

Có những điểm đáng chú ý khác. Có vẻ như Kroenke đã nhận lấy một món hời khá khó. Mỗi cổ phiếu có giá khoảng 29 nghìn bảng, trị giá câu lạc bộ tại là 1,8 tỷ bảng. Nhưng cổ phiếu của Arsenal gần đây đã giao dịch lên tới 35 nghìn bảng. Với mức giá đó, thỏa thuận của Kroenke sẽ có giá 726 triệu bảng thay vì 600 triệu bảng, và Arsenal sẽ có giá trị ở mức 2,1 tỷ bảng.

Ngoài ra còn có một số cảnh báo pháp lý kèm theo khoản vay chuyển tiếp từ Deutsche Bank. Ví dụ, nếu Kroenke hoặc vợ của ông ta - người bảo lãnh khoản vay - mất đi, điều đó sẽ được coi là một khoản vay mặc định. Trong trường hợp đó, hoặc trong trường hợp không chắc đôi vợ chồng triệu phú bị phá sản, Deutsche Bank sẽ nhận cổ phần tại KSE. Điều đó sẽ khiến cho nhà đầu tư của Đức, trong một thời gian  nhất định,  sẽ trở thành một cổ đông lớn Arsenal.

Chia sẻ

Bình luận 0