Đi tìm công thức tạo ra Mohamed Salah
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 1

Sau mùa giải này, chắc chắn người ta sẽ phải đặt ra câu hỏi, Salah tới từ hành tinh nào? Anh là một viên ngọc thô bị khai phá muộn từ một nền bóng đá không hùng mạnh, là hiện tượng một mùa giải hay là sản phẩm của một quá trình đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu? 

Sau 28 năm, những thần dân của vua Pharaoh mới được tận hưởng bầu không khí lễ hội của World Cup. Nhưng đó không phải là một cuộc dạo chơi đơn thuần. Ai Cập sẽ tới Nga với tâm thế của một kẻ chinh phạt. Một thỏa thuận quan trọng đã được LĐBĐ Ai Cập (EFA) thông qua ngay trước thềm World Cup 2018.

DNAFit, doanh nghiệp trong lĩnh vực dinh dưỡng khoa học (trụ sở ở London) sẽ đồng hành cùng ĐTQG Ai Cập trong suốt quá trình chuẩn bị và diễn ra World Cup. Công nghệ gen sinh học sẽ được áp dụng để giúp đánh giá chỉ số, năng lực của từng cầu thủ. Trên cơ sở đó, ban huấn luyện sẽ điều chỉnh và tối ưu hóa giáo án.

Mối quan hệ này sớm khởi nguồn từ năm 2016, khi Martin Jol – HLV trưởng của CLB bản địa Al Ahly – chủ động liên lạc với DNAFit nhằm phục vụ công tác huấn luyện. Đó là bước tiến vĩ đại của bóng đá Ai Cập khi 15 năm trước, các quan chức bóng đá nước này cho rằng ý tưởng về khoa học công nghệ là điên rồ.

Thành tích lọt vào VCK World Cup 2018 của ĐT Ai Cập và sự bùng nổ của Salah khiến nhiều người nảy sinh câu hỏi: Làm thế nào?Thành tích lọt vào VCK World Cup 2018 của ĐT Ai Cập và sự bùng nổ của Salah khiến nhiều người nảy sinh câu hỏi: Làm thế nào?

Craig Pickering, cựu VĐV điền kinh Anh, hiện là người đứng đầu phân viện Khoa học thể thao của DNAFit. Pickering khẳng định, các chi tiết di truyền trong cơ thể Salah và những đồng đội của tiền vệ này sẽ là yếu tố khác biệt khiến họ trở thành những phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình. “Đây là một lĩnh vực hoàn toàn mới. Chúng tôi đã nghiên cứu yếu tố gen tác động tới thể chất VĐV trong 15 năm qua và càng ngày, chúng tôi càng nhìn thấy những giá trị thiết yếu”, Pickering chia sẻ với Independent.

Pickering lấy ví dụ, rằng với 2 VĐV bất kỳ cùng tham gia 1 bài tập, thì yếu tố gen sẽ quyết định tới tốc độ và khả năng kết thúc bài tập của từng người. DNAFit đã thu thập được những biến số khác nhau trong từng loại gen có ảnh hưởng tới năng lực của người chơi thể thao. Bây giờ, việc của họ là mô hình hóa và số hóa những thống kê ấy để đưa ra các bài tập phù hợp nhất, đồng thời giúp người chơi giảm chấn thương.

Trong tương lai, chương trình thí điểm của DNAFit có thể đưa ra những dự đoán có tính chính xác cao về tiềm năng trở thành VĐV đỉnh cao của một người, dù cho người này thậm chí còn chưa cần phải tập luyện hay chơi thể thao phong trào. DNAFit của Pickering sẽ thu thập, nghiên cứu và đánh giá yếu tố gen qua nhiều kênh khác nhau: Bài tập trong phòng gym, tốc độ hồi phục chấn thương v.v.v

Câu trả lời thoả đáng có thể tìm thấy từ công nghệ DNAFitCâu trả lời thoả đáng có thể tìm thấy từ công nghệ DNAFit

Mục đích tiên quyết của DNAFit là tạo ra một bộ mẫu tiêu chuẩn lựa chọn VĐV thể thao đỉnh cao cho các nhà tuyển trạch viên. Đó là cơ sở để các CLB thể thao tiết kiệm chi phí trong quá trình săn đầu người, cũng là một cách để đảm bảo sự đồng nhất cho nền thể thao.

“Tôi lấy ví dụ, là phương pháp này sẽ giúp LĐBĐ Ai Cập tìm thấy nhiều Salah hơn trong tương lai. Liên đoàn sẽ ươm mầm những tiểu Salah từ lúc họ còn là những cậu bé nhỏ, thay đổi chế độ dinh dưỡng và hỗ trợ tối đa để cậu bé ngày nào thành ngôi sao thế giới. DNAFit sẽ nhân bản nhiều Salah hơn nữa trong tương lai gần”, Pickering phát biểu.

Pickering đã ứng dụng chính công nghệ gen di truyền vào… bản thân. Anh bị dị ứng đặc biệt với các chất chứa caffeine và sau khi kiểm tra gen, bất ngờ phát hiện gen của mình đúng là không phù hợp với caffeine. Phản ứng phụ của nó tác động thẳng lên dây thần kinh ở cổ tay, khiến Pickering thường xuyên bị run tay khi uống café.

“Caffein là chất sử dụng rất nhiều trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Vì thế, nếu ta phát hiện ra một người bị mẫn cảm với chất này thì sẽ dễ dàng điều chỉnh thực đơn”, Pickering nói về dự án đang hợp tác với LĐBĐ Ai Cập.

Chính HLV Martin Jol đã gợi mở và tạo mối liên kết giữa công nghệ này và thể thao Ai CậpChính HLV Martin Jol đã gợi mở và tạo mối liên kết giữa công nghệ này và thể thao Ai Cập

Hiện tại, chỉ 5% cầu thủ bóng đá đỉnh cao từng trải qua các xét nghiệm lâm sàng về gen di truyền, dù đa số nhận thức được tầm quan trọng của yếu tố này. Câu chuyện của Salah, sẽ không chỉ là những lời kể truyền miệng mang nhiều màu sắc thần thoại về chuyến hành trình diệu kỳ. Chắc chắn, sẽ còn nhiều Salah khác được trình làng nếu khoa học kỹ thuật sớm được đưa vào ứng dụng.

Chia sẻ

Bình luận 1