Đến Ronaldo và Messi cũng phải ghen tị với kiệt tác của Mohd Faiz Cú sút lái bóng kiểu Tsubasa giúp Faiz giật giải FIFA Puskas 2016
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 2

Với pha đá phạt thành bàn không tưởng trong trận Penang hạ Pihang 4-1 hôm 16/2/2016 và giải thưởng “FIFA Puskas Award” mới đây, sự nghiệp của Mohd Faiz đã bước lên 1 nấc thang mới. Siêu phẩm này giúp Faiz trở thành cầu thủ châu Á đầu tiên trong lịch sử được vinh danh các hạng mục giải thưởng của FIFA

Nếu “Quả bóng vàng” hay “Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA” là sân chơi của vài ba ngôi sao hàng đầu thế giới – những cái tên quá quen thuộc được nhắc tới hàng ngày hàng giờ thì giải bàn thắng đẹp “FIFA Puskas Award” là cuộc cạnh tranh mở rộng và khó đoán hơn gấp bội.

Dù bạn là ai, ngôi sao đang chơi ở cấp độ bóng đá cao nhất hay cầu thủ vô danh của 1 CLB tầm thường thuộc một giải đấu cấp thấp, chỉ cần 1 khoảnh khắc lóe sáng, một bàn thắng có-thể-chỉ-đến-một-lần-trong-đời, cơ hội ăn giải “FIFA Puskas Award” sẽ mở ra với bạn.

Giải bàn thắng đẹp nhất năm của FIFA lần này được trao cho Mohd Faiz Subri. Nếu không phải là 1 fan của Penang, 1 CĐV bóng đá người Malasya, hay là 1 người có hứng thú với các nền bóng đá Đông Nam Á, bạn chắc chắn chẳng hề biết Faiz là ai.

Faiz vinh dự nhận giải FIFA Puskas từ huyền thoại RonaldoFaiz vinh dự nhận giải FIFA Puskas từ huyền thoại Ronaldo

Faiz, sinh năm 1987, lớn lên tại khu phố nhỏ thuộc Ayer Hitam, Kedah, trong 1 gia đình có tới 5 người con, với cha làm nghề công nhân cơ khí và mẹ mở 1 tiệm may nhỏ. Dù theo đuổi sự nghiệp cầu thủ bóng đá nhưng Faiz không hề bỏ bê việc học. Anh tốt nghiệp trung học trong giai đoạn ăn tập ở đội trẻ Kedah FA trước khi tới Perlis toàn tâm toàn ý cho bóng đá.

Dù là kỉ lục gia ghi bàn trong vài mùa giải gần đây trong màu áo Terengganu (37 bàn/39 trận) và Penang (28 bàn/22 trận) nhưng Faiz thực ra vẫn không phải là ngôi sao hàng đầu của giải Super League Malaysia. Anh thậm chí còn chưa chơi 1 trận đấu chính thức nào thuộc cấp độ FIFA dù đã được triệu tập lên tuyển Malaysia vài đợt.

 

Nhưng với pha đá phạt thành bàn không tưởng trong trận Penang hạ Pihang 4-1 hôm 16/2/2016 và giải thưởng “FIFA Puskas Award” mới đây, sự nghiệp của cầu thủ 29 tuổi này đã bước lên 1 nấc thang mới. Siêu phẩm của Faiz nhận được tới 59,46% tổng lượng bầu chọn của Fan qua trang chủ của FIFA, vượt rất xa so với những bàn thắng đẹp khác.

Trong lịch sử giải “FIFA Puskas Award” ra đời năm 2009, tỉ lệ phiếu bầu dành cho bàn thắng của Faiz là cao thứ nhì, chỉ kém duy nhất kiệt tác ăn giải 2012 của Miroslav Stoche (78%). Faiz cũng trở thành cầu thủ châu Á đầu tiên được vinh danh ở tất cả các hạng mục giải thưởng của FIFA.

Dù bàn thắng của Faiz đã được hàng triệu triệu người xem đi xem lại nhiều ngày qua và nhiều tháng qua, nhưng những lời bình luận về nó dù hoa mỹ tới như thế nào cũng không thể lột tả được hết vẻ đẹp của siêu phẩm này.

Hình ảnh mô phỏng quỹ đạo bay của trái bóng sau pha sút phạt của FaizHình ảnh mô phỏng quỹ đạo bay của trái bóng sau pha sút phạt của Faiz

Một pha sút phạt ở cự ly cách cầu môn đối phương 35m, hơi chếch sang cánh trái theo hướng tấn công của Penang. Faiz chạy đà và tung ra cú sút mu lai má. Bóng lượn vòng từ trái, cuộn lên trên cao trước khi đổi hướng rót thẳng vào góc xa bên phải khiến thủ môn Pinang đứng như trời trồng.

Chúng ta từng trầm trồ không ngớt bởi cú sút phạt thành bàn của Roberto Carlos vào lưới tuyển Pháp ở cúp Tứ hùng 1997, từng thán phục quỹ đạo bóng bay không thể đoán định bởi những pha đá phạt dị biệt của Ronaldo. Nhưng bàn thắng giúp Faiz giật giải FIFA Puskas ở 1 cấp độ hoàn toàn khác.

Nó là thứ không thể tái hiện lại được, là tác phẩm toàn mỹ có thực mà dường như không thực. Là dạng cú sút chỉ thực hiện được với trái bóng nhựa trong những trận bóng của tuổi thơ, là bàn thắng có lẽ chỉ thường xuyên xuất hiện qua hình ảnh “cú sút lái bóng” trong bộ truyện tranh Tsubasa.

Leo Messi đã ghi tới 12 bàn thắng từ đá phạt hàng rào kể từ đầu mùa giải 2015/16 cho Barca và tuyển Argentina – thành tích vượt xa bất kỳ cầu thủ nào ở cấp độ bóng đá đỉnh cao. Ronaldo là chủ nhân đầu tiên của giải FIFA Puskas. Nhưng kiệt tác siêu thực của Faiz có lẽ là thứ mà họ không bao giờ có thể làm được, dù chỉ 1 lần trong đời…

Video cú sút phạt không tưởng của Mohd Faiz Subri

 

Chia sẻ

Bình luận 2