Đến giờ đã thấy Mourinho thua xa Sir Alex ở điểm nào
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 1

Bây giờ, Jose Mourinho có làm cho các ngôi sao M.U sợ hoặc nể như Sir Alex Ferguson đã từng, sau những tràng chỉ trích không tiếc lời vừa qua?

Một trong những cái mất lớn cho bóng đá Anh khi HLV Alex Ferguson giải nghệ, là tính giải trí cao độ đã vơi đi phần nào, khi không còn những cuộc họp báo cực kỳ vui nhộn, với Ferguson diễn vai chính sau những trận... thua của M.U. Vui nhộn ở chỗ, Sir Alex sẵn sàng lớn tiếng, đập bàn, hất văng cả máy ghi âm, để tỏ rõ thái độ trước những câu hỏi mà ông cho là "thiếu hiểu biết" từ phía báo giới.

Những cảnh "tưng bừng" như thế, cùng đoạn nối dài là sự thể hiện đặc sắc trên mặt báo sau đó, cũng hấp dẫn không kém gì diễn tiến sôi động trên sân cỏ. Và đấy chính là một phần quan trọng làm nên sự nhộn nhịp đến mức "vô đối" trong đời sống bóng đá Anh - nền bóng đá số 1 thế giới về khả năng hốt bạc.

Sir Alex từng là 1 ông thầy uy nghiêm khiến các học trò phải nể sợSir Alex từng là 1 ông thầy uy nghiêm khiến các học trò phải nể sợ

Thật ra, thái độ hả hê pha lẫn thân thiện khi M.U thắng, hoặc hình ảnh cáu gắt khi M.U thua, vẫn không bao giờ lấn át được tư thế uy nghi của Ferguson trong phòng họp báo - cứ như Hoàng đế đang nói chuyện với thần dân. 

Đấy là "đối ngoại". Còn khi đối nội, Ferguson lại là ông bố "độc tài". Đâu ai không biết câu chuyện đá văng chiếc giày vào mặt David Beckham, hoặc thói quen mắng như "máy sấy tóc" của Ferguson! Theo lời kể từ nội bộ M.U, có lần Ferguson giận dữ đến mức tung luôn cú đấm vào một cái bình inox "to tổ chảng" trên bàn. Cái bình không suy suyển vì nó đang chứa đầy nước. 

Một trong những việc khó khăn nhất, khiến thế hệ của Beckham ở M.U không bao giờ quên, chẳng phải là pha bóng phức tạp nào trên sân cỏ, mà chính là việc họ phải cắn răng, cố không bật ra tiếng cười sau khoảnh khắc vừa nêu (chắc chắn Ferguson phải đau tay lắm, sau cú đấm ấy).

Thế mới là HLV - nhất là HLV trưởng trong làng bóng Anh, vốn không bao giờ tự giới hạn mình trong công việc chuyên môn thuần túy của một chiến thuật gia. Beckham sợ Ferguson đến nỗi sau khi đã "thoát" sang Real Madrid, anh vẫn cứ nể và sợ. Có hẳn một mẩu chuyện cười đặc sắc, lột tả Gary Neville sợ Ferguson đến mức độ nào (mà ở đây chúng tôi không tiện nêu ra vì chút khác biệt về... thuần phong mỹ tục).

Bây giờ, Jose Mourinho có làm cho các ngôi sao M.U sợ hoặc nể, sau những tràng chỉ trích không tiếc lời vừa qua? Chắc là không. Alexis Sanchez dù ngồi ngoài hay vào sân để chuyền hỏng, thì điều quan trọng nhất với anh vẫn cứ là mức lương 26 triệu bảng/năm. 

Anh đâu có bị trừ tiền, cũng như Pogba đâu phải bồi hoàn cho M.U số tiền 89 triệu bảng mà họ vui mừng bỏ ra để rước anh về. Chính Mourinho thừa nhận: họ gây thất vọng, ông chỉ trích nặng nề, và ngay trận kế tiếp cũng chẳng có chút phản ứng, thay đổi, tích cực nào!

Hiện tại, Mourinho chưa đủ uy để khiến các ngôi sao như Pogba phải kiêng dèHiện tại, Mourinho chưa đủ uy để khiến các ngôi sao như Pogba phải kiêng dè

Tất nhiên, hoàn toàn là vô nghĩa nếu ai đó đặt ra vấn đề rằng sự chỉ trích của Mourinho là đúng hay sai, và dù là đúng hay sai, cũng chẳng liên quan gì đến... hòa bình thế giới. Những gì Mourinho nói ra trong phòng họp báo đâu có nhất thiết phải là những gì xảy ra thật trong nội bộ M.U. 

Ở mức độ nào đó, đấy là "diễn" thôi. Diễn sâu, nhưng hình như lại... diễn sai. Suy cho cùng, nếu các cầu thủ M.U thiếu khát vọng, bản lĩnh, cá tính..., thì đấy chính là sản phẩm từ công việc của HLV Mourinho, chứ còn ở đâu ra nữa. Còn ai chịu trách nhiệm lớn hơn Mourinho nếu đội bóng do ông huấn luyện lại không có chừng 6-7 cầu thủ ra sân với phong độ chuẩn?

Mourinho từng mỉa mai gọi báo giới là "những Einstein", nhưng rút cuộc ông lại... né tránh những đối thủ ấy, bằng cách chuyển mục tiêu công kích sang chính học trò. Mourinho bảo các cầu thủ M.U "sợ thi đấu", nhưng hình như chính ông mới là người đang sợ thi đấu... với cánh nhà báo. Học hỏi Sir Alex được không, hỡi Mourinho?

Chia sẻ

Bình luận 1