Để vô địch World Cup, có lẽ truyền thông nên im miệng
Hải An Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Đặc điểm chung của 4 đội vào bán kết World Cup 2018 là gì: đội hình trẻ trung, là gương mặt mới lạ hay nguồn cảm hứng mới? Đúng nhưng chưa đủ bởi mỗi đội chỉ chạm được một hoặc hai khía cạnh của câu hỏi. Chính xác phải là họ đều ít bị ảnh hưởng bởi truyền thông. 

Đội tuyển Anh năm nay rất khác lạ. Ở những kỳ World Cup hay EURO trước đây, Tam Sư đều gây rùm beng như một đoàn xiếc lưu động bởi được truyền thông tiền hô hậu ủng. Báo chí Anh soi ĐTQG một cách nhiệt tình, đưa tin cả những việc nhỏ tí như hôm nay ai ăn gì, đêm qua có ngủ với vợ không cho đến ca ngợi năng lực của từng "ngôi sao", phân tích chiến thuật và chọn sẵn danh hiệu ngay từ khi bóng chưa lăn. 

Các cầu thủ Anh bị tác động bởi báo chí nặng nề nhất, từ chuyện được bơm thổi tài năng lên tầm "hay nhất thế giới" cho đến bị soi mói đời tư, kiếm chuyện xấu trong quá khứ để làm quà, thậm chí còn bẫy HLV trưởng bằng tiền để đề tài viết báo. 

Khi truyền thông im ắng, lập tức các cầu thủ thăng hoaKhi truyền thông im ắng, lập tức các cầu thủ thăng hoa

Thế nhưng năm nay, thái độ truyền thông lại cực kỳ hòa nhã, lạnh lùng theo kiểu phớt Ăng-lê. Họ không còn đánh giá bốc giời các tuyển thủ nữa, không bơm thổi bằng những bài viết đầy những ca từ khen ngợi mà đến Messi hay Ronaldo đọc cũng phải ngượng. Họ cũng giảm việc săm soi hành vi riêng tư của tuyển thủ ở nơi trú quân. 

Và một đội tuyển Anh với nhưng cầu thủ bình thường, không bị làm phiền bởi truyền thông, đã lầm lũi tiến vào bán kết World Cup, một thành tích mà các thế hệ của David Beckham, Steven Gerrard, Frank Lampard, Paul Scholes… chẳng thể làm nổi mặc dù theo truyền thông Anh thì đấy là những ngôi sao vĩ đại nhất ở vị trí của mình, ở thời điểm của mình. 

Tam Sư của năm 2018 hoàn toàn không có scandal hay những sự kiện đình đám. Thậm chí, nhiều người còn quá chẳng thuộc tên, quen mặt nhưng nhân tố nổi bật như Harry Maguire, Danny Rose. Thế nhưng, chính những con người này, cùng với lớp đàn anh tầm thường như Ashley Young, Henderson lại đang trên hành trình "đưa bóng đá trở lại nhà". 

ĐT Anh thoát kiếp gánh xiếc rong để đưa Bóng Đá Về NhàĐT Anh thoát kiếp gánh xiếc rong để đưa Bóng Đá Về Nhà

Les Blues của 2018 cũng vậy. Từ trước khi giải đấu diễn ra, ĐT Pháp không còn là mối bận tâm, gây chia rẽ xã hội như của những năm về trước với những vấn đề của Karim Benzema, Frank Ribery. Câu chuyện dùng ai, bỏ ai, chơi chiến thuật nào, chọn ai làm thủ quân hoàn toàn là của HLV Didier Deschamp và cộng sự, chứ không phải của báo chí và đám chuyên gia máy lạnh. 

Nhờ có thế mà vấn đề truyền thông rùm beng liên quan đến World Cup của Pháp chỉ là tại sao tổng thổng Pháp lại sang Nga xem trận bán kết với Bỉ mà bỏ qua cuộc họp xử lý vấn đề đói nghèo. Nhưng điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến tinh thần và phong độ thi đấu của Gà Trống, họ cứ an nhiên mà cất cao tiếng gáy với dàn sao trẻ măng, không nhiều tiếng tăm và tai tiếng. 

Cả đội Bỉ và Croatia cũng như thế. Trước phong độ thi đấu và thành tích tuyệt vời của họ, cái mà truyền thông đề cập chỉ là chất lượng chuyên môn, vai trò của từng cá nhân ở từng trận đấu chứ không phải tán tụng thái quá như kiểu chuyện họ vô địch chỉ đơn giản như cuộn một cái chiếu rồi cắp nách mang về. 

Thế nên, tốt nhất báo chí hãy dừng ỏ mức đưa tin chứ đừng thổi phồng hoặc soi mói quá đàThế nên, tốt nhất báo chí hãy dừng ỏ mức đưa tin chứ đừng thổi phồng hoặc soi mói quá đà

Thoát khỏi con mắt diều hâu của truyền thông, áp lực dồn lên đôi chân của các tuyển thủ ở 4 đội gần như rất ít khiến chúng chạy thanh thoát và hiệu quả hơn. Thế mới thấy, việc chưa bắn được gấu đã vội vàng ngồi bán da như của giới truyền thông thường làm nguy hại như thế nào, mặc dù được giấu dưới lớp vỏ tuyên truyền cổ vũ. 

Hãy bớt nói về họ, bớt ca ngợi họ để cầu thủ được thi đấu trong trạng thái cân bằng, ấy là cách cổ vũ hữu ích nhất. Còn khi làm cỗ khao quân, thì muốn nói trời trăng gì cũng được.   

Chia sẻ

Bình luận 0