Dân nhậu Việt sướng hơn dân nhậu Anh khoản coi bóng đá
Trần Minh

Chia sẻ

Bình luận 0

Bản quyền Premier League tăng lên những con số chóng mặt. Ngó qua thì thấy ai cũng được lợi. Nhưng làm gì có chuyện gì toàn mỹ thế. Vậy ai chịu thiệt hại đây? Câu trả lời: dân nhậu ở Anh.

Hè năm ngoái, các kênh Sky và BT Sports có một đợt tăng phí nhẹ, lên 10%, để bù vào phần ngân sách đã chi ra cho gói bản quyền mới 8,3 tỷ bảng của Premier League. Trong con số khủng khiếp này, chỉ riêng hai tập đoàn Sky và BT đã trả đến 5,14 tỷ bảng.

Bản quyền truyền hình tăng là tin vui của mọi CLB, cầu thủ và CĐV đến sân. Các CLB có nhiều tiền để mua cầu thủ hơn, cầu thủ được hưởng lương cao hơn và CĐV sẽ đến sân với chi phí rẻ hơn. Khi các CLB không còn phụ thuộc quá nhiều vào doanh thu ở những ngày diễn ra trận đấu, họ đón nhận nguồn thu từ bản quyền truyền hình với một nụ cười tươi hết cỡ.

Vậy ai là bên chịu thiệt? Câu trả lời đã có trên tờ Guardian: dân nhậu.

Bản quyền giải Ngoại hạng Anh đã tăng cao kỷ lục với thế độc quyền của các đại gia truyền thông như Sky Sports và BT SportBản quyền giải Ngoại hạng Anh đã tăng cao kỷ lục với thế độc quyền của các đại gia truyền thông như Sky Sports và BT Sport

Xem bóng đá tại các quán rượu đã trở thành một nét văn hóa ở Anh. Vào mỗi cuối tuần, các quán bar luôn chật ních CĐV đến đây cùng xem bóng đá. Vào sân thì không được nhậu thả cửa, giá vé thì lại cao (một CĐV đội khách phải trả bình quân 30 bảng/trận), mà không phải lúc nào cũng mua được. Thế nên vừa xem vừa nhậu là phương án rất được ưu tiên.

Và Sky lẫn BT Sports đã "nã" ngay những quán rượu này. Trung bình, mỗi quán sẽ trả 20.000 bảng/năm cho Sky hoặc BT Sports. Ở Anh, họ tính ra doanh thu rất nhanh ở mỗi quán rượu. Thế nên tùy vào chất lượng kinh doanh, lượng khách ở các quán, các nhà đài sẽ lại tính những mức tiền khác nhau. Quán rượu ở trung tâm London, với hàng trăm khách mỗi trận đấu, tất nhiên giá phải cao hơn một quán rượu vùng ven, mỗi trận chỉ tầm vài chục CĐV. Nhưng nhìn chung, giá Sky đã tăng 10% so với mùa trước, BT Sports thì tăng 8,9%.

Thế mới thấy những quán cà phê hay quán nhậu ở Việt Nam vẫn còn sướng. Họ chỉ việc lắp một đầu thu hay nối đường dây cáp, trả phí theo hợp đồng cá nhân. Ở Anh, quán rượu trở thành đối tượng đầu tiên bị "tróc nã", đến mức các chính trị gia phải vào cuộc. 

Năm 2009, đã có một nhóm mang tên "Cứu lấy những quán rượu (pub)", ngay khi tiền phí cho mỗi mùa Ngoại hạng chưa cao đến mức khủng khiếp như bây giờ. Lý do là chi phí xem Premier League hàng năm đặt một áp lực không nhỏ lên các quán bar vừa và nhỏ. Còn nếu không phát trực tiếp các chương trình thể thao thì quán sẽ mất khách.

Tờ Guardian cho ví dụ cụ thể: Old Red Lion Theatre, một quán rượu hạng trung ở trung tâm London phải trả 26.114 bảng mỗi năm để được tường thuật các trận Premier League trên hai kênh Sky và BT Sports. Nghĩa là bình quân mỗi mùa, họ phải trả 148 bảng/trận trên Sky và 178,5 bảng/trận trên BT Sports. 

Các quán nhậu ở Anh đang phải đối mặt với tình trạng thua lỗ vì giá xem các trận đấu Premier League quá caoCác quán nhậu ở Anh đang phải đối mặt với tình trạng thua lỗ vì giá xem các trận đấu Premier League quá cao

Làm bài toán đơn giản. Với mỗi ly bia giá 4,5 bảng, họ phải bán 35 ly thì mới lại vốn, ở đây mới là vốn truyền hình. Còn làm bài toán kinh doanh thì sau khi trừ tiền điện, nước, nhân viên phục vụ thì phải bán ít nhất 88 ly/trận thì mới hòa vốn. Con số này chỉ có được ở những trận đấu lớn.

Khi BT Sports mới bước chân vào lĩnh vực trực tiếp các trận Premier League vào năm 2012, quán rượu nêu trên chỉ phải trả có 1.595 bảng/tháng cho Sky. Rồi gã khổng lồ BT Sports xuất hiện, họ phải trả mỗi tháng thêm 600 bảng. Không phải quán rượu nào cũng kham nổi con số ấy. Họ buộc phải tăng giá bia rượu, nhưng cũng chả thể tăng nhiều vì sợ mất khách.

Rõ ràng, dân nhậu ở ta vẫn sướng hơn dân nhậu ở Anh rất nhiều.

Chia sẻ

Bình luận 0