Đã đến lúc Zidane thách thức cả thế giới
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Nếu giành chiến thắng trước Barcelona trong trận Siêu kinh điển tới đây, HLV Zinedine Zidane sẽ có cơ hội rất lớn để khẳng định vị thế hàng đầu trong làng cầm quân thế giới.

Có một điều thường thấy: người ta càng cố phủ nhận một điều gì đó thì lại càng gây chú ý, và càng tạo ra cảm giác rằng đấy là điều không thể phủ nhận. Tầm quan trọng của trận El Clasico đầu tiên trong mùa bóng này chẳng hạn. HLV Zidane của Real Madrid nói rằng cuộc quyết đấu tại Nou Camp không thể quyết định ngôi vô địch La Liga mùa này. Có vẻ như Zidane đang quá căng thẳng, đến nỗi ông đành phải nói một câu gần như... vô nghĩa như vậy.

Tất nhiên rồi, một trận cụ thể làm sao quyết định cả một cuộc đua gồm 38 vòng! Nhưng đấy dĩ nhiên chỉ là lý thuyết. Nếu thắng, Real sẽ mở rộng khoảng cách với Barcelona lên đến 9 điểm, sau khi hiện cũng đã hơn Atletico Madrid 9 điểm. Các trận lượt về trước hai đối thủ này đều diễn ra tại sân nhà Bernabeu của Real. Như thế vẫn chưa phải là đã quyết định ư?

Chỉ mới cách đây 2 tuần, Zidane trở thành HLV đầu tiên sau thời Jose Mourinho giúp Real đánh bại Atletico ở La Liga. Bây giờ mà lại chinh phục Barcelona ngay tại Nou Camp, Zidane sẽ nghiễm nhiên trở thành một "thương hiệu mới" trong làng huấn luyện - điều mà ông chưa bao giờ thật sự có được, kể cả thời điểm dẫn dắt Real đến chức vô địch Champions League mùa trước. 

Mọi sự chỉ trích, cho rằng Zidane may mắn, sẽ bị xua tan. Và người ta sẽ phải nói về một "vương triều Zidane" trong cả tương lai chứ không chỉ bàn về những thành, bại nhất thời của hiện tại. Từ khi chính thức cầm quân, chưa bao giờ Zidane thật sự đứng trước một cơ hội lớn để khẳng định mình như thời điểm này. Không căng thẳng mới là chuyện lạ.

Zidane đáng gọi là một thiên tài chơi bóng, hẳn nhiên rồi. Nhưng đấy hóa ra lại là một bất lợi lớn với ông, trong nghề cầm quân. Mỗi khi bàn về Zidane, thiên hạ thường khó thoát khỏi lối mòn quen thuộc: Zidane được chú ý nhiều chẳng qua nhờ danh tiếng cũ khi còn chơi bóng?

Bước khởi đầu quả có như vậy. Mặt khác, người ta cũng khó thoát khỏi suy nghĩ thông thường, rằng Zidane khởi nghiệp huấn luyện thành công chẳng qua nhờ được dẫn dắt Real (ai nắm đội này mà không chiến thắng)!

Những kiểu bình luận như thế đã tình cờ che đi thành công thật sự của Zidane về mặt thành tích. Ông thắng 27, hòa 5 trong 33 trận đấu đầu tiên với cương vị HLV trưởng. Trong suốt lịch sử, chưa có HLV nào của Real khởi đầu xuất sắc như vậy.

Ngay cả Jose Mourinho, giữa "đỉnh cao phong độ", cũng chỉ được 80 điểm sau 33 trận. Manuel Pellegrini được 33 điểm trong khi Zidane giành những 36 điểm! Thậm chí cả Pep Guardiola hoặc Luis Enrique cũng đều phải thua Zidane nếu so sánh điểm số trong 33 trận đầu tiên của họ ở Barcelona!

Danh hiệu cụ thể thì Zidane đã có ngôi vô địch Champions League, như mọi người đã biết. Bây giờ là lúc có thể phân tích sâu hơn về khả năng huấn luyện của Zidane, độc lập với những thống kê hoặc thành tích lạnh lùng. 

Khả năng khắc phục tình trạng chấn thương là một trong những ưu điểm đáng kể của Zidane. Sự nhạy bén về chiến thuật, đi liền với cách xếp đội hình và chọn lối chơi, cũng là những chỗ xuất sắc mà giới quan sát buộc phải công nhận. 

Gần đây, Zidane vẫn can đảm bỏ qua Karim Benzema hoặc Sergio Ramos, khi những ngôi sao này bình phục, đã có thể trở lại đội hình chính. Cách sử dụng Isco, hoặc đưa Cristiano Ronaldo vào vai trò trung phong, cũng đều là những thành công đáng kể. Công phu hơn một tí thì giới quan sát phải tìm hiểu ở hậu trường để biết rằng Zidane đã thành công với quyết định mời chuyên gia thể lực Antonio Pintus, từ Lyon, trước mùa bóng này.

Tất cả những chuyện như thế sẽ được thổi bùng lên nếu Real thắng Barcelona. Một cơ hội quá lớn để Zidane thật sự thách thức mọi nhà cầm quân danh tiếng nhất thế giới, ngay lúc này!

Chia sẻ

Bình luận 0