Coutinho đang định hình 1 kiểu cầu thủ mới ở Premier League
Việt Cường

Chia sẻ

Bình luận 0

Neymar vẫn là cầu thủ người Brazil tài năng và nổi tiếng nhất. Nhưng xét về phong độ từ đầu mùa giải này, Philippe Coutinho mới chính là người Brazil gây được ấn tượng mạnh mẽ nhất.

HAY HƠN NEYMAR, VƯỢT OEZIL
Dù được thi đấu trong đội hình Barca nhiều hảo thủ và thường thắng như chẻ tre ở La Liga, Neymar cho tới lúc này mới chỉ góp mặt trong 7 bàn thắng của đội bóng Catalan ở đấu trường số 1 Tây Ban Nha. Anh ghi 4 bàn, và có 3 pha kiến tạo. Trong khi đó, Coutinho đã có 4 bàn và 4 pha kiến tạo cho Liverpool ở Premier League. 

Trong số những cầu thủ Brazil đang chơi bóng ở châu Âu, anh ghi bàn nhiều thứ hai (sau 3 cầu thủ đã ghi 5 bàn là Rafinha của Barca, J.Willian của Sociedad, Moura của PSG), nhưng kiến tạo nhiều nhất, có đóng góp về bàn thắng (ghi bàn + kiến tạo) lớn nhất.

Coutinho (phải) đang có phong độ còn cao hơn cả Neymar, ngôi sao sáng nhất của bóng đá Brazil hiện tạiCoutinho (phải) đang có phong độ còn cao hơn cả Neymar, ngôi sao sáng nhất của bóng đá Brazil hiện tại

Ở Premier League, Coutinho cũng là số 1. Trong số các tiền vệ dẫn dắt tên tuổi đang thi đấu tại giải Ngoại hạng, đóng góp về bàn thắng của Coutinho cao hơn cả Kevin de Bruyne (7 bàn) lẫn Eden Hazard (6), và vượt xa những Oezil (4), Dele Alli (3), hay Erikssen (3). 

Đáng chú ý là Coutinho vượt hẳn Oezil ở khả năng kiến tạo (4 so với 1). Người ta nói rằng mùa này Oezil bỏ kiến tạo để tập trung ghi bàn. Nhưng thực tế tới lúc này, tiền vệ người Đức vẫn có ít bàn thắng hơn Coutinho (3 so với 4)!

NGÔI SAO TOÀN NĂNG
Coutinho ghi bàn. Coutinho kiến tạo. Nhưng vai trò của Coutinho mùa này không còn bó hẹp trong việc tô điểm cho trận đấu bằng những bàn thắng nữa. Dưới bàn tay nhào nặn của Juergen Klopp, cầu thủ đi lên từ môn futsal đã thực sự lột xác thành một tiền vệ toàn năng. Anh vẫn là nghệ sỹ sân cỏ, nhưng bây giờ còn kiêm luôn vai trò đạo diễn trận đấu, chiến binh, kẻ phá vỡ lối chơi của đối thủ.

Về khả năng tổ chức tấn công, Coutinho tỏ ra không hề thua kém Oezil: Anh chạm bóng nhiều hơn (713 lần từ đầu mùa, so với 685 của Oezil), và có số đường chuyền thành công không thua kém (432 so với 474), trong khi tạo được nhiều cơ hội hơn (25 so với 22). 

Coutinho kiến tạo ít hơn De Bruyne (4 so với 5), nhưng ghi bàn nhiều hơn, sút chính xác hơn, rê bóng tốt hơn, và phòng ngự thì ăn đứt. Anh qua người không nhiều như Hazard, nhưng hơn hẳn ở khả năng kiến tạo, số đường chuyền, chưa nói tới những chỉ số phòng ngự vốn là điểm yếu của tiền vệ người Bỉ.

Không chỉ biết tấn công, Coutinho còn tích cực tham gia xây dựng lối chơi cũng như phòng ngựKhông chỉ biết tấn công, Coutinho còn tích cực tham gia xây dựng lối chơi cũng như phòng ngự

Đã rất lâu rồi Premier League không còn được chứng kiến mẫu tiền vệ toàn diện như Coutinho chơi bóng. Bị cuốn theo sự phát triển của môn thể thao vua, các cầu thủ bây giờ có thể chơi được ở nhiều vị trí hơn, nhưng lại làm được ít việc hơn. Người nào chịu trách nhiệm tấn công sẽ được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng ngự, và ngược lại. 

Những cầu thủ hay nhất Premier League trong những mùa gần đây đều là mẫu cầu thủ như thế. Từ Ronaldo, Bale qua Hazard tới Mahrez, đó đều là những cầu thủ chỉ phải hoàn thành tốt một nhiệm vụ, mà thường là nhiệm vụ tấn công.

Nếu Coutinho tiếp tục duy trì phong độ như hiện tại tới cuối mùa, và được tưởng thưởng bằng những danh hiệu cá nhân, thì biết đâu, những cầu thủ "kiểu Coutinho" sẽ lại ngập tràn Premier League...

Coutinho hay nhất trong "cộng đồng Brazil"
Xét đóng góp về bàn thắng (gồm ghi bàn và kiến tạo), Coutinho chính là người xuất sắc nhất trong số các cầu thủ Brazil đang chơi bóng ở 5 giải lớn châu Âu
“LÍNH ĐANH THUÊ” BRAZIL ĐÓNG GÓP BÀN THẮNG NHIỀU NHẤT

Chia sẻ

Bình luận 0