Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Copa America xưa nay vẫn được biết đến như một giải đấu... điên rồ. Đôi khi những câu chuyện "điên" lại là chuyện hay nhưng các sự cố ở Copa America 2016 lại... không hay nổi.
Ngày khai mạc giải chỉ có một trận. Và nước chủ nhà không thể nào vui khi đội tuyển Mỹ thất thủ 0-2 trước Colombia trong trận khai mạc. Báo chí Mỹ lập tức thống kê: có đến 27/28 trường hợp, kết quả trận ra quân nói lên toàn bộ kết cục của đội tuyển Mỹ ở các giải đấu quốc tế xưa nay. 

Trong 20 lần thắng hoặc hòa ở trận ra quân tại Confeds Cup, World Cup, Copa America, Gold Cup, đội Mỹ đều lọt vào vòng trong. Còn trong 8 lần thua trận ra quân, có đến 7 lần Mỹ phải dừng chân ngay sau vòng 1.

Đến ngày thứ hai thì không chỉ nước chủ nhà, mà cả Copa America Centenario nói chung phải mất mặt vì sai lầm của trọng tài. Ecuador bị cướp đi bàn thắng xứng đáng khiến họ "chỉ" hòa 0-0 với Brazil. 

Ở ngày thứ ba? Có đáng gọi là scandal hay không, tùy bạn. Đội tuyển Uruguay ngơ ngác chẳng hiểu vì sao họ phải lắng nghe quốc thiều... Chile, trong khi lẽ ra phải là quốc thiều của họ, trước trận gặp Mexico.

Sự cố nhầm quốc thiều của Uruguay là khó có thể chấp nhận được tại Copa America năm naySự cố nhầm quốc thiều của Uruguay là khó có thể chấp nhận được tại Copa America năm nay
Sự cố nhầm quốc thiều của Uruguay là khó có thể chấp nhận được tại Copa America năm nay

Copa America xưa nay vẫn được biết đến như một giải đấu... điên rồ. Nhưng trong bóng đá, đôi khi những câu chuyện "điên" lại là chuyện hay. Chỉ có bóng đá mới giải thích được vì sao một nhà thể thao nổi tiếng như Luis Suarez lại có thể... cắn người. Và trong bóng đá, chỉ có Copa America mới giải thích được vì sao người ta có thể sút hỏng đến 3 quả phạt đền chỉ trong một trận. 

Càng nhiều sự cố, đôi khi lại càng đáng nhớ. Nhưng các sự cố như nhầm quốc thiều hoặc không nhìn ra rằng bóng vẫn ở trong cuộc, ở một tình huống rất phổ biến, lại là chuyện khác - chuyện... không hay nổi.

Ngày xưa, thế giới nghi ngờ, nhìn vào World Cup 1994 bằng ánh mắt tò mò, xem VCK World Cup sẽ được tổ chức thế nào ở một đất nước mang tiếng là không biết hoặc không thích bóng đá. 

Rút cuộc, người Mỹ tổ chức World Cup 1994 thật hoàn hảo. Ngay cả sự cố "gãy khung thành", tưởng như là điều chẳng ai nghĩ đến, rút cuộc cũng được xử lý chỉ trong thoáng chốc. Vì Mỹ tuy dở chơi bóng nhưng lại giỏi về tổ chức, và có nhiều tiền? Phải nói thêm: vì đấy là FIFA World Cup.

Copa America Centenario lại khác. Ai sẽ xử lý, giải quyết hậu quả, khi có sự cố? Ban tổ chức ư, nhưng ban tổ chức là ai, ở đâu, và sẽ làm gì khi phải đến... trăm năm nữa, họa chăng sẽ lại có giải tương tự, lần thứ 2?

Nếu xem Copa America là một gánh xiếc thì giải năm nay, Copa America "Centenario" là sô diễn duy nhất, được tổ chức chỉ vì người ta đương nhiên không thể không dùng cột mốc 100 năm để... làm một điều gì đó, và hốt bạc! 

Trước giải chỉ 2-3 ngày, còn phải chờ Argentina chính thức lên tiếng, xem họ có muốn... lãnh tiền hay không. Tất nhiên là chỉ lãnh đúng phần chia đã bàn và đấy là con số mà LĐBĐ Argentina (AFA) cho rằng không xứng với danh tiếng của họ. 

Không lãnh - và không đá - thì thôi! Cuối cùng, AFA đành rút lại sự đe dọa vốn cũng ít ai quan tâm của họ. Và Copa America Centenario trôi đi một cách lặng lẽ trong 3 ngày đầu, với không ít điều tồi tệ.

Người Mỹ thực dụng. Khi họ tổ chức World Cup 1994 thật xuất sắc thì, xin hiểu cho, đấy là vì World Cup 1994 có ý nghĩa quá quan trọng đối với bóng đá Mỹ, ở thời điểm ấy. 

Copa America Centenario cũng có ý nghĩa với bóng đá Mỹ hiện thời? Với đội tuyển Mỹ hoặc giải MLS? Gần như không. Vậy nên, trọng tài quá "lởm" hoặc ban tổ chức phát sai quốc thiều cũng chẳng bao giờ là chuyện to tát. 

Đừng lấy làm lạ nếu như Copa America Centenario sẽ lại có những sự cố tiếp theo, như những hạt sạn to đùng trong 3 ngày đầu. Và cũng đừng lấy làm lạ nếu như đội Mỹ không chơi thật "bốc" trong giải đấu chỉ để bán và chia tiền bản quyền truyền hình này.

Chia sẻ

Bình luận 0