Conte sắp bị đuổi vì không muốn làm chủ một ‘triều đại’
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Những HLV thuộc trường phái Calcio như Antonio Conte thường không xây dựng lực lượng theo kiểu hướng đến một "triều đại". Ngược lại, Pep Guardiola tại Man City thuộc mẫu HLV ấy, quá rõ rồi. Arsene Wenger tại Arsenal cũng vậy. Có vẻ như Jose Mourinho ở M.U cũng đang hướng tới con đường ấy. HLV làm chủ một "triều đại" thì... rất khó bị đuổi.

HLV Antonio Conte của Chelsea đang đứng trước một tương lai không chút rõ ràng, hoặc... rất rõ ràng. Gần như chắc chắn Conte sẽ phải ra đi trước khi bản hợp đồng hiện thời kết thúc vào năm 2019. Vấn đề chỉ là lúc nào!

Trong vòng chưa đến chục năm, Conte đã là HLV người Italia thứ 4 đưa một CLB Anh lên ngôi vô địch Premier League - sau Carlo Ancelotti (Chelsea, năm 2010), Roberto Mancini (Man City, 2012) và Claudio Ranieri (Leicester, 2016). Calcio là nền bóng đá nổi tiếng nhất thế giới về chiến thuật, nên các nhà cầm quân xuất thân từ đấy đều rất uyên thâm trong lĩnh vực này. Đấy không phải là điểm chung duy nhất kết nối Conte với Ranieri, Mancini và Ancelotti.

Các HLV thuộc trường phái Calcio như Ranieri, Ancelotti, Conte và Mancini thường không xây dựng kiểu triều đạiCác HLV thuộc trường phái Calcio như Ranieri, Ancelotti, Conte và Mancini thường không xây dựng kiểu triều đại

Trừ Mancini phải mất đến mùa thứ 3 mới đưa một Man City lép kẹp về truyền thống lên ngôi vô địch, các nhà cầm quân còn lại đều vô địch Premier League ngay trong mùa bóng đầu tiên dẫn dắt CLB của mình. Đấy là điều mà ngay cả Pep Guardiola trứ danh cũng không làm được. Jose Mourinho cũng không làm được với M.U, hoặc trong lần thứ hai dẫn dắt Chelsea.

Lạ thay, cả Ancelotti, Mancini lẫn Ranieri đều bị sa thải rất nhanh sau khi đăng quang, và đây cũng là một điểm chung rất đáng lưu ý giữa các HLV người Italia trong làng bóng Anh. Nếu không câu nệ trận địa Premier League, chúng ta lại phải đưa thêm vào danh sách này trường hợp của Roberto Di Matteo - lập tức đem về cho Chelsea chức vô địch Champions League 2012, và bị sa thải không lâu sau đó.

Cũng trong tháng này năm ngoái, Leicester sa thải Ranieri, khi ông vẫn đang là nhà ĐKVĐ Premier League trên danh nghĩa. Đấy là một sự kiện đầy cảm xúc. Giờ thì ngược lại: nếu Chelsea sa thải Conte trong những ngày sắp tới, thiên hạ bất quá sẽ chỉ nhún vai một cách lạnh lùng. Vì Ancelotti và Di Matteo cũng đều đã bị như vậy. Vì Chelsea của Roman Abramovich luôn đối xử với HLV của họ như vậy. Nhưng hãy lưu ý các đồng hương khác của Conte. Vì sao họ cũng chịu chung số phận, ở Leicester và Man City?

Nếu như rút cuộc Conte cũng bị sa thải, thì đấy là vì Chelsea của Abramovich luôn hành xử như thế, hay vì một điểm chung nào đó, giữa Conte với Ranieri, với các HLV Italia nói chung?

Họ không hề làm chủ một "triều đại". Có thể là không đủ điều kiện, hoặc bản thân họ không cần. Conte dùng những cầu thủ sẵn có - phần nhiều khá xoàng về mặt danh tiếng - để chiếm ngôi vô địch Premier League 2017. Chẳng ai xem Victor Moses hoặc Marcos Alonso là những nhà vô địch, trước khi họ khẳng định ngôi vị. N'Golo Kante hoặc Jamie Vardy tại Leicester cũng vậy. 

Nói chung, Conte hoặc Ranieri đều thành công bằng con đường chiến thuật - đúng sở trường của các HLV thuộc Calcio. Tất nhiên, chiến thuật nào cũng cần cầu thủ thích hợp để phát huy tác dụng. Nhưng đấy không bao giờ là điều mấu chốt. Và khi giỏi về chiến thuật, bạn không nhất thiết phải sở hữu những ngôi sao lớn.

Bây giờ, khi Kante hoặc Moses đều không còn là chính mình lúc vô địch, người ta chỉ vào đấy để cho rằng Conte đang thất bại ở Chelsea. Kỳ thực, đã có bao giờ họ là ngôi sao! Ranieri ở Leicester năm ngoái cũng vậy. Ai cũng có phong độ lúc này, lúc khác.

Conte nhiều khả năng sẽ không trụ lại được Chelsea đến mùa sauConte nhiều khả năng sẽ không trụ lại được Chelsea đến mùa sau

Conte cũng từng nhiều lần "nói xéo" các giám đốc của Chelsea, đại khái là ông không hài lòng với chiến lược tuyển mộ của họ. Nhưng chính ông cũng luôn tỏ rõ thái độ "không cần ngôi sao". Ông luôn tự tin rằng vẫn có thể lèo lái một đội bóng thành công bằng con đường chiến thuật, bất kể lực lượng trong tay là như thế nào.

Những HLV thuộc trường phái Calcio như Conte thường không xây dựng lực lượng theo kiểu hướng đến một "triều đại". Ngược lại, Pep Guardiola tại Man City thuộc mẫu HLV ấy, quá rõ rồi. Arsene Wenger tại Arsenal cũng vậy. Có vẻ như Jose Mourinho ở M.U cũng đang hướng tới con đường ấy. HLV làm chủ một "triều đại" thì... rất khó bị đuổi.

Chia sẻ

Bình luận 0