Conte nên tập trung vào chuyên môn hơn là kêu thiếu tiền đạo
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Sự chỉ trích của HLV Antonio Conte đối với BLĐ Chelsea trong mùa chuyển nhượng vừa qua giờ đã trở nên có lý, khi The Blues khủng hoảng ở vị trí tiền đạo. Vấn đề là tại sao Conte cứ mãi giận dữ với một vấn đề... cũ rích?

Conte muốn mua Fernando Llorente, nhưng lãnh đạo Chelsea không duyệt. Bây giờ, khi Alvaro Morata chấn thương, Conte gần như bế tắc trong việc tìm người thay chỗ ở vị trí trung phong. Michy Batshuayi là trung phong duy nhất còn lại, nhưng Conte chưa bao giờ đặt niềm tin vào Batshuayi. 

Cứ coi như đấy là quan điểm riêng của Conte. Suy cho cùng, một HLV trưởng không cần giải thích về cách dùng người, trong các vấn đề thuần túy chuyên môn. Nếu ngay từ đầu, Conte mua được Llorente như mong muốn thì bây giờ Chelsea đâu có gần như cạn kiệt tiền đạo?

Việc chân sút chủ lực Morata chấn thương đang khiến hệ thống tấn công của Chelsea gặp rắc rốiViệc chân sút chủ lực Morata chấn thương đang khiến hệ thống tấn công của Chelsea gặp rắc rối

Thật ra, đây là câu chuyện cũ rích. Ở Chelsea, vai trò quyết định trong việc mua bán cầu thủ thuộc về Giám đốc điều hành Granovskaia và Giám đốc kỹ thuật Michael Emenalo, chứ không phải HLV trưởng và ban giám đốc như các đội khác. Mà quan điểm của Granovskaia là chỉ mua các ngôi sao vẫn còn nguyên giá trị khi cần bán lại. Llorente đã 32 tuổi, sau này còn có thể bán cho ai, nhất là khi còn phải tính chuyện bán sao cho có lãi hoặc không quá lỗ!

Những chuyện như thế, Conte đã biết quá rõ. Không tìm được trung phong vừa ưng ý (để thay Morata khi cần), vừa đáp ứng yêu cầu của Granovskaia, thì đấy là việc của Conte.

Điều đáng nói là: Conte không quá xem trọng việc thay người. Ngược lại là đằng khác. Mùa trước, Chelsea chỉ thay đổi nhân sự trong đội hình chính 53 lần - bình quân là 1,4 trường hợp trong mỗi vòng đấu. West Brom là đội duy nhất có đội hình chính ổn định hơn Chelsea. Kết quả: đội bóng nhỏ West Brom thành công mỹ mãn khi kết thúc mùa bóng ở khu giữa bảng. Chelsea thì đoạt lại ngôi vô địch.

Trước nữa, Leicester vô địch Premier League chỉ với 33 lần thay đổi cầu thủ trong đội hình chính (bình quân 0,9 cầu thủ/trận). Đội kế tiếp có đội hình chính ổn định trong mùa bóng ấy là Tottenham.

Đội hình chính càng ổn định thì xác suất thành công càng cao? Không nhất thiết cứ phải có quy luật như vậy. Nhưng quá rõ ràng: Conte thuộc trường phái HLV hướng tới sự ổn định chứ không "xoay tua đội hình". Biết rõ đặc điểm này của HLV trưởng, việc Granovskaia không duyệt mua Llorente khi Chelsea đã có tiền đạo dự bị Batshuayi cũng là điều hợp lý.

Conte nên sử dụng Michy Batshuayi hoặc áp dụng sơ đồ chiến thuật khác thay vì kêu ca về chính sách chuyển nhượngConte nên sử dụng Michy Batshuayi hoặc áp dụng sơ đồ chiến thuật khác thay vì kêu ca về chính sách chuyển nhượng

Vấn đề đặt ra bây giờ: ai sẽ ghi bàn, khi chắc chắn Morata sẽ phải vắng mặt khá lâu? Làm gì thì làm, nhưng đấy vẫn là việc của Conte. Trên lý thuyết, nếu đã bế tắc về nhân sự thì Conte có thể tìm ra giải pháp ở lối chơi. 

Ai cũng biết, Conte là chuyên gia chơi 3-4-3 (hay 3-4-2-1) ở Premier League. Có đến 2 hữu nội luôn sẵn sàng ghi bàn trong cách chơi này. Hậu vệ biên ghi bàn trong vai trò tiền vệ cánh cũng là điều chẳng lạ. Và, trong những vòng vừa qua ở Premier League, thậm chí tiền vệ trung tâm cũng đã ghi bàn cho Chelsea. Conte mùa này còn giới thiệu gương mặt mới Davide Zappacosta, đủ sức cạnh tranh chỗ đứng với Victor Moses ở vị trí tiền vệ phải. Zappacosta chơi khá hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực tấn công.

Đằng nào, Chelsea cũng đã thua Man City rồi. Bây giờ mà Conte vẫn còn gợi lại vấn đề chuyển nhượng trong mùa hè vừa qua, thì xem ra đã có màu sắc "diễn sâu". Tốt nhất, ông hãy tập trung vào chuyên môn!

Batshuayi thi đấu quá ít
Trong 4 lần ra sân ở Premier League mùa này, Michy Batshuayi chỉ mới đá chính 1 lần. Thời gian thi đấu tổng cộng của anh là 99 phút. Mùa trước, Batshuayi ra sân 20 lần, nhưng cũng chỉ có đúng 1 lần xuất hiện trong đội hình chính. Đấy là sau khi Chelsea đã chính thức giành chức vô địch - trớ trêu thay, nhờ bàn quyết định của Batshuayi, vào lưới West Brom.

50% Alvaro Morata hiện sở hữu 50% số bàn thắng của Chelsea ở Premier League mùa này (6/12 bàn). Ngoài Morata, tiền đạo thực thụ duy nhất còn lại của Chelsea là Michy Batshuayi. Anh vẫn chưa ghi được bàn nào.

Chia sẻ

Bình luận 0