Conte khiếp hãi cơn điên trảm HLV của ông chủ
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Jose Mourinho vô địch Premier League 2015 và bị Chelsea sa thải ở giữa mùa kế tiếp. Claudio Ranieri vô địch Premier League 2016 và bị Leicester sa thải ở giữa mùa kế tiếp. Antonio Conte vô địch Premier League 2017 và...

Chưa biết câu chuyện trong "mùa kế tiếp" của Conte là như thế nào. Tất nhiên, ông luôn quả quyết sẽ thoát khỏi kết cục tương tự hai đồng nghiệp vừa vô địch Premier League trước mình. Nhưng trước mắt, đã có những dấu hiệu cho thấy chiến dịch bảo vệ vương miện của Conte không được khả quan cho lắm ở mùa bóng mới.

Giả sử Conte cũng bị Chelsea sa thải trước khi mùa bóng 2017/18 kết thúc?

Những HLV từng vô địch Premier League như Pellegrini, Ancelotti và Mourinho luôn gặp nhiều khó khăn ở mùa giải tiếp theo, liệu Conte có bước vào vết xe đổ này?Những HLV từng vô địch Premier League như Pellegrini, Ancelotti và Mourinho luôn gặp nhiều khó khăn ở mùa giải tiếp theo, liệu Conte có bước vào vết xe đổ này?

Khi ấy, cái gọi là "lời nguyền" sẽ không còn là lời nguyền nữa. Người ta từng nói đại khái: điều gì lặp lại 3 lần thì đấy không phải là sự trùng lặp ngẫu nhiên, mà rất có thể là vấn đề khoa học. Khi ấy, giới quan sát sẽ phải nhìn lại 3 trường hợp gần nhất và giải thích vì sao HLV vô địch Premier League sẽ phải đối diện nguy cơ bị sa thải rất cao ngay mùa kế tiếp. Giải thích một hiện tượng bằng những "cơ sở khoa học", thay vì xem đấy là một "lời nguyền" kỳ lạ!

Bản chất của vấn đề nằm ở chỗ ấy. Hãy mở rộng câu chuyện thay vì chỉ giới hạn trong 3 nhà cầm quân vô địch Premier League gần đây. Carlo Ancelotti thật ra đã bị Chelsea sa thải (năm 2011), đúng 1 ngày sau khi kết thúc mùa bóng liền kề với mùa mà ông đưa Chelsea lên ngôi vô địch (năm 2010). Roberto Mancini cũng vậy. Ông bị Man City sa thải năm 2013, sau khi đem về cho đội này chức vô địch Premier League 2012.

Trước đó, Mancini đã dẫn dắt Man City từ năm 2009. Chiếc ghế của ông đâu có lung lay trong những mùa bóng liên tiếp mà ông không hề vô địch! Mourinho đâu có bị sa thải khi ông không đưa được Chelsea lên ngôi vô địch năm 2014. Chỗ này cho thấy: khi một HLV đã là nhà vô địch, ông ta sẽ bị nhìn bằng con mắt khác. Yêu cầu đặt ra cho một HLV đã có danh hiệu vô địch trở nên khác hẳn - dù bản thân HLV ấy gần như chẳng khác chỗ nào.

Ancelotti, Ranieri và Conte đều vô địch Premier League ngay lần đầu dẫn dắt đội bóng của họ. Chẳng ai phủ nhận họ là HLV giỏi. Đây chính là chi tiết mà Conte cần lưu ý: nguy cơ bị sa thải không hề "miễn trừ" các nhà cầm quân xuất sắc đã từng thành công ngay mùa đầu tiên. Đến mùa kế tiếp, khi nhiệm vụ trở nên nặng nề hơn hẳn, áp lực tăng lên và mọi chuyện diễn ra không như mong muốn thì nhà vô địch có thể sẽ bị sa thải vì "không đáp ứng được yêu cầu" - chứ chẳng ai nói vì họ "không giỏi". 

Có khi Conte lại thích được nhàn nhã như Pochettino hơn là phải chịu áp lực của nhà vô địchCó khi Conte lại thích được nhàn nhã như Pochettino hơn là phải chịu áp lực của nhà vô địch

Đành rằng những người tài giỏi vẫn có những lúc thất bại. Nhưng vấn đề ở đây càng dễ hiểu hơn: HLV càng giỏi thì sự chờ đợi càng cao, xác suất không đáp ứng được mong đợi cũng càng cao. Sợ bị sa thải thì... đừng vô địch. Cứ tà tà như Mauricio Pochettino (Tottenham), lại có cái sướng riêng - chỉ luôn được khen chứ chẳng có áp lực gì!

Chưa biết bị sa thải là gì
Conte nhận lời huấn luyện Chelsea từ trước khi chia tay ĐT Italia và ông làm như vậy đơn giản vì hợp đồng với Azzurri sẽ hết hạn (năm 2016). Trước đó, ông từ chức HLV trưởng Juventus để chuyển sang ĐTQG (năm 2014). Khi đến Juventus, Conte được đội này "mua" lại từ Siena (năm 2011). Trước Siena, Conte từ chức ở Atalanta. Tóm lại, Conte chưa bao giờ bị sa thải trong làng bóng đỉnh cao. 

Chia sẻ

Bình luận 0