Công việc 'dị hợm' nhất của thế giới bóng đá
Song Nhi

Chia sẻ

Bình luận 0

Trong nhiều năm qua, Thomas Gronnemark đã phải nhận không ít lời mỉa mai và chế nhạo bởi công việc đặc biệt mà ông đang theo đuổi, một công việc huấn luyện mà trên thế giới chỉ có duy nhất mình Gronnemark dám làm và làm một cách chuyên nghiệp.

CON ĐƯỜNG ĐƠN ĐỘC
Trên thực tế, công việc của Thomas Gronnemark đặc biệt ở chỗ ông là HLV ném biên duy nhất trong thế giới bóng đá chuyên nghiệp hiện nay. Trong 12 năm qua, ông đã tham gia huấn luyện tại các đội bóng hàng đầu của Đan Mạch, Đức và bây giờ là Anh.

“99% các cầu thủ chuyên nghiệp chưa bao giờ thực hành việc ném biên, thậm chí đơn giản là nghĩ rằng mình sẽ phải làm việc đó khi cần. Hầu hết không biết gì về việc ném bóng và các HLV chỉ đơn giản nói với họ rằng ‘hãy đưa bóng vào lại sân’”,Thomas Gronnemark chia sẻ.

Ở tuổi 42, niềm đam mê thực sự của Thomas Gronnemark chính là những cú ném biên. Ông đang nắm giữ kỉ lục thế giới về cú ném biên xa nhất với khoảng cách lên tới 51m vào năm 2006. Gronnemark đã lập nên một giáo trình để giúp cải thiện khả năng ném biên của các cầu thủ. Không chỉ nằm ở việc ném được càng xa càng tốt, mà điều quan trọng còn nằm ở tốc độ sự thông minh của cú ném.

Thomas Gronnemark đang nắm giữ kỉ lục thế giới về cú ném biên xa nhất với khoảng cách lên tới 51m vào năm 2006Thomas Gronnemark đang nắm giữ kỉ lục thế giới về cú ném biên xa nhất với khoảng cách lên tới 51m vào năm 2006

Ông bắt đầu làm việc với Viborg, đội bóng địa phương của mình ở Đan Mạch, trước khi tiếng tăm của ông lan truyền đến F.C. Midtjylland - Nhà vô địch Đan Mạch vào năm 2015, 2018 - và sau đó ông chuyển tới tới Schalke 04 của Đức. Đầu năm nay, Juergen Klopp, huấn luyện viên của Liverpool, đã đọc về công việc của Gronnemark và mời Thomas Gronnemark tổ chức một cuộc họp ở CLB. Toàn đội đón nhận rất tích cực và Gronnemark sau đó đã được Liverpool kí hợp đồng cách đây vài tháng.

Việc tới làm việc tại Liverpool khiến Gronnemark nhận được sự quan tâm rất lớn của truyền thông. Ai ai cũng tò mò muốn biết xem chính xác ông sẽ hướng dẫn những gì cho các cầu thủ. Tuy nhiên một thỏa thuận cấm tiết lộ thông tin giữa ông và đội bóng vùng Merseyside khiến Gronnemark từ chối mọi lời đề nghị phỏng vấn.

Cựu danh thủ người Anh, Gary Lineker, trên sóng truyền hình đã nhắc tới công việc của Thomas Gronnemark và chỉ ra rằng “những điều nhỏ nhặt có thể tạo nên sự khác biệt cho một mùa giải”.

Mới đây ông đã nhận lời tới Liverpool huấn luyện các cầu thủ kỹ thuật ném biên hiệu quả nhấtMới đây ông đã nhận lời tới Liverpool huấn luyện các cầu thủ kỹ thuật ném biên hiệu quả nhất

Tuy nhiên không phải ai cũng đón nhận thông tin này một cách tích cực. Andy Gray, một chuyên gia của beIN Sports cho rằng những chỉ dẫn của Gronnemark sẽ chẳng có gì ngoài việc chỉ các cầu thủ cố gắng ném bóng thật chính xác cho một đồng đội xác định.

Dù vai trò của Gronnemark có là thế nào đi chẳng nữa, ông vẫn phải đối mặt với sự đơn độc trong nghề nghiệp của mình. Điều quan trọng là phải biến công việc này trở thành một xu hướng được nhân rộng trong thế giới bóng đá, đặc biệt trong bối cảnh các CLB này càng đi sâu vào việc thuê các chuyên gia để cải thiện mọi khía cạnh nhỏ nhất để tăng hiệu quả cho tập thể. Bóng đá đã phát triển vô cùng mạnh mẽ trong 20 năm qua dựa trên những nghiên cứu về khoa học, dữ liệu và học thuật. Ném biên sẽ chỉ là bước khởi đầu.

NHỮNG NHÀ TIÊN PHONG
Hans Leitert, chuyên gia tư vấn trong ngành bóng đá, người bắt đầu làm việc tại Liverpool từ tháng 2/2018 cũng cho rằng bóng đá giờ đây có thể coi là một ngành công nghiệp cần những người trong cuộc mở rộng tầm nhìn để khai thác hiệu quả nhất tiềm năng của nó.

“Thế giới bóng đá bây giờ đã rất khác. Ngày trước, CLB chỉ có 1 đến 2 người làm nhiệm vụ đấm bóp. Bây giờ họ có cả một đội ngũ về vật lý trị liệu. Hay ở một góc khác là những nhà khoa học, chuyên gia được mời về để phân tích những lợi thế, hạn chế cần quan tâm.

Hans Leitert, chuyên gia tư vấn trong ngành bóng đá, cho rằng bóng đá giờ đây ngày càng xuất hiện nhiều chuyên gia để cải thiện mọi khía cạnh nhỏ nhất Hans Leitert, chuyên gia tư vấn trong ngành bóng đá, cho rằng bóng đá giờ đây ngày càng xuất hiện nhiều chuyên gia để cải thiện mọi khía cạnh nhỏ nhất

Việc đội ngũ này hoạt động độc lập là điều rất quan trọng. Họ đưa ra những cái nhìn dài hạn chứ không bị phụ thuộc vào kết quả trước mắt, không phụ thuộc vào HLV trưởng. Vì vậy tất cả đều có thể nói những gì mình nghĩ. Tôi có thể mất một khách hàng nếu tôi nói sai, nhưng tôi không bị mất việc”, Hans Leitert chia sẻ. Ông lập luận rằng ông có thể làm việc tốt hơn khi một loạt các thất bại cục bộ không khiến ông bị sa thải. Điều quan trọng với những người như Hans Leitert là việc đưa ra những hoạch định thuyết phục và không thiên vị bất kì ai.

Một trường hợp khác là Gianni Vio, một chủ ngân hàng ở Venice, thường có thói quen nhận định và đánh giá đội hình tối ưu nhất trên blog cá nhân và rồi sau đó ông bắt tay cộng tác với AC Milan và Fiorentina.

Gianni Vio cũng thành 1 chuyên gia từng phục vụ cho AC Milan và Fiorentina nhờ thói quen nhận định và đánh giá đội hình tối ưu nhất trên blog cá nhânGianni Vio cũng thành 1 chuyên gia từng phục vụ cho AC Milan và Fiorentina nhờ thói quen nhận định và đánh giá đội hình tối ưu nhất trên blog cá nhân

Quan điểm của Vio cho rằng không quan trọng bạn làm việc với cầu thủ bao lâu, mà hơn hết phải biết cách lắp ghép những gì đội bóng có trong tay để phát huy tối đa khả năng của từng người trong từng trận đấu cụ thể. Ngày gia nhập Leeds United vào năm ngoái, ông đã ước tính có thể mang về thêm 12 điểm cho CLB này trong mùa giải đó.

Rồi đến trường hợp của Drewe Broughton, người phải sớm giải nghệ vì chấn thương nên đã nung nấu ý định việc mang tới những phương pháp vật lý trị liệu phù hợp nhất cho các cầu thủ. Người thuê Broughton không nhất thiết phải là các CLB mà bởi chính các cầu thủ. Ông xem tất cả các trận đấu của họ, nói chuyện với họ hàng ngày. Công việc của Broughton theo như ông chia sẻ là tập trung vào cảm xúc của các cầu thủ.

Drewe Broughton là người mang tới những phương pháp vật lý trị liệu phù hợp nhất cho các cầu thủDrewe Broughton là người mang tới những phương pháp vật lý trị liệu phù hợp nhất cho các cầu thủ

“Hầu hết cầu thủ không thể thể hiện hết khả năng của mình bởi việc bị chi phối cảm xúc. Nó đè nén sự sáng tạo cần có. Việc của tôi là cố gắng giúp họ có được sự thoải mái để tin tưởng vào bản thân mình, can đảm để thực hiện những điều trong khả năng.”

Thông thường đó vốn là công việc của những HLV, nhưng giờ đây với sự tiến bộ trong tư duy, nhiều CLB hiểu được rằng việc có những người có chuyên môn để làm từng công việc cụ thể sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn. Bóng đá bây giờ là cuộc chơi của những người biết học hỏi và lắng nghe để có được sự tiến bộ. Những cuộc trò chuyện trước trận sẽ không chỉ đơn giản là những câu động viên sáo rỗng, hay những cú ném biên sẽ không còn đơn thuần là một cú ném bóng vào cuộc cho xong.

Chia sẻ

Bình luận 0