Công Phượng: Xin hãy ngẩng đầu lên mà chơi bóng!
Tiểu Phi

Chia sẻ

Bình luận 12

Ngẩng đầu lên để thấy những khoảng không mênh mông phía trước, để thấy các đồng đội xung quanh mình… Cho dù Công Phượng ghi được 2 bàn thắng trước Campuchia, màn trình diễn của anh vẫn bị chỉ trích vì lối chơi quá ích kỷ.

Với số 10 trên lưng áo và danh tiếng vượt xa các đồng đội, không khó hiểu khi Công Phượng được mặc định là tâm điểm, là đầu tàu trên hàng tấn công của U22 Việt Nam tại SEA Games lần này. Mặc dù vậy, thay vì tìm cách kết nối với đồng đội và tạo ảnh hưởng lên lối chơi chung, tiền đạo người xứ Nghệ lại cố gắng tạo dấu ấn bằng nỗ lực cá nhân đơn thuần.

Trong suốt hiệp 1 và đầu hiệp 2, cứ có bóng là tiền đạo 22 tuổi này lập tức lao vào hậu vệ gần nhất. Anh có thể lừa qua 1 hậu vệ, 2 hậu vệ, thậm chí là 3 hậu vệ của đối thủ nhưng kết cục cuối cùng chỉ có một: đợt tấn công của U22 Việt Nam kết thúc mà không có bàn thắng nào được ghi. Rất nhiều lần trong đó, đội bóng áo đỏ lẽ ra đã có một cơ hội tốt hơn nếu Công Phượng xử lý khác đi.

Công Phượng thường xuyên có những tình huống đi bóng đâm thẳng vào hậu vệ đối phươngCông Phượng thường xuyên có những tình huống đi bóng đâm thẳng vào hậu vệ đối phương

Có lẽ ở U22 Việt Nam, chỉ có HLV trưởng Hữu Thắng đủ sức yêu cầu Công Phượng thay đổi. Đáng tiếc là ở thời điểm hiện tại, ông chưa có bất cứ dấu hiệu nào sẽ yêu cầu cậu học trò cưng thay đổi lối chơi. Trong phần lớn tình huống Công Phượng xử lý cá nhân cực thô, HLV người xứ Nghệ không có bất cứ phản ứng nào. 

Bản thân tiền đạo số 10 cũng không cảm thấy anh vừa làm một việc không đúng với các đồng đội đang cố gắng di chuyển không bóng ở xung quanh. Không lần nào Công Phượng ra dấu xin lỗi hoặc yêu cầu đồng đội cảm thông cho sự ích kỷ của mình giống như các cầu thủ chuyên nghiệp thường làm.

Điều đó khiến người ta cảm tưởng Công Phượng đang là vua ở đội U22 Việt Nam. Trong khi tất cả vận hành theo một chiến thuật rõ nét, tiền đạo người xứ Nghệ được tùy ý làm những gì anh muốn. Với một ngôi sao tấn công như Công Phượng, anh hoàn toàn có quyền ưu tiên như thế. Nhưng quyền ưu tiên đó cần được chuyển hóa thành hiệu quả trên sân cỏ. 2 bàn thắng vào lưới Campuchia rõ ràng không phản ánh đúng màn trình diễn tối tăm của Công Phượng.

Vấn đề nằm ở chỗ, Đông Timor và Campuchia đều là những đội bóng yếu hơn hẳn U22 Việt Nam. Công Phượng dù phung phí đến đâu vẫn có những cơ hội không thể bỏ lỡ, và đội bóng của chúng ta có quá ít khả năng phải trả giá. Nhưng trước các đối thủ mạnh như Indonesia hay Thái Lan, thậm chí “cỡ” Philippines, câu chuyện sẽ hoàn toàn khác nếu Công Phượng cứ thi đấu như thể anh là siêu anh hùng một mình chống lại cả thế giới tội ác như vậy.

Tuy ghi được 2 bàn thắng nhưng lối đá rê dắt quá cá nhân của Công Phượng đã khiến ĐT U22 Việt Nam mất đi khá nhiều cơ hội ngon ănTuy ghi được 2 bàn thắng nhưng lối đá rê dắt quá cá nhân của Công Phượng đã khiến ĐT U22 Việt Nam mất đi khá nhiều cơ hội ngon ăn

Vì thế, thay vì đợi đến lúc U22 Việt Nam phải trả giá vì sự ích kỷ của bản thân, Công Phượng hãy ngẩng đầu lên chơi bóng. Dẹp bỏ tham vọng thể hiện quá lớn, ngẩng đầu lên để thấy những khoảng không mênh mông phía trước, để thấy các đồng đội xung quanh mình…

Anh đã, đang và sẽ là trung tâm của U22 Việt Nam ở chiến dịch này. Cho dù không ghi bàn, không lập siêu phẩm solo, anh vẫn có thể khiến người ta nhắc đến bằng những đường kiến tạo, những đường chuyền mở khóa thế trận và mang về chiến thắng cho đội nhà.

Chia sẻ

Bình luận 12