Công cuộc nâng tầm Man City của Pep còn lắm gian nan
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

HLV Pep Guardiola đã có dịp rút ra quá nhiều kinh nghiệm khác nhau, từ những bài học khác nhau sau trận thua M.U. Rồi đây, ông sẽ phải nghiềm ngẫm dần, trong công cuộc giúp Man City cải thiện đẳng cấp, thật sự trở thành một đội bóng lớn về mọi mặt. Còn trước mắt, nhiều bài học quá, e rằng Pep... học không kịp.

Vì quá ham nghĩ đến niềm vui đăng quang ngay trước kình địch M.U, kèm theo kỷ lục vô địch sớm nhất trong lịch sử Premier League, mà Man City của Pep Guardiola thua Liverpool ở Champions League. Thế rồi, vì quá lo nghĩ về nguy cơ bị Liverpool loại khỏi Champions League mà Man City lại thua M.U, để vuột kỷ lục hào hùng ở Premier League?

Cũng có thể. Raheem Sterling là một trong những ngôi sao tiến bộ nhiều nhất ở Premier League mùa này. Chưa bao giờ anh ghi bàn hoặc kiến tạo tốt như ở mùa bóng này. Vậy nên, chỉ có thể cho rằng Sterling liên tục bỏ lỡ những cơ hội tốt trước khung thành M.U vì mất tập trung. Đấy chỉ là một ví dụ. Tuy nhiên...

Man City liên tiếp thua đau 2 trận vừa qua trước Liverpool và Man UnitedMan City liên tiếp thua đau 2 trận vừa qua trước Liverpool và Man United

Nếu quá sa đà vào việc phân tích nguyên nhân thất bại của Man City trong 2 trận quan trọng liên tiếp vừa qua, e rằng sẽ... xúc phạm Liverpool của Juergen Klopp và M.U của Jose Mourinho. Có vẻ như người ta đang nói về thất bại của Man City nhiều hơn là nói về chiến thắng của Liverpool và M.U. 

Chẳng lẽ, nếu như Pep rút được kinh nghiệm, khắc phục được sai lầm, các cầu thủ tập trung tốt hơn trong những trận đấu tiếp theo, thì Man City sẽ lại thành công trước Liverpool ở trận tứ kết lượt về, và sẽ bảo đảm chiến thắng trước Tottenham ở Premier League? Chẳng lẽ chuyện thắng hay thua trong những trận đấu lớn đều chỉ do Man City quyết định?

Khó khăn đối với Man City trong giai đoạn này không chỉ là họ phải đá liên tiếp 4 trận (trong 11 ngày) với những đối thủ cực mạnh. Đấy còn là những đội bóng có đặc điểm rất khác nhau và 4 trận đấu cũng diễn ra trong 4 hoàn cảnh khác xa nhau.

Vâng, khác hẳn nhau! Man City gặp Liverpool trong thể thức đấu loại trực tiếp ở Champions League, và họ gặp nhau trong trận lượt đi vốn luôn là quan trọng nhất trong thể thức này (vì trận lượt đi sẽ quyết định trận lượt về diễn ra như thế nào). Đấy là thể thức mà điều cốt lõi là bạn không thua. Liverpool thắng đậm, nhưng trước tiên họ đã thành công trong việc ngăn cản cách chơi của Man City, làm thầy trò Pep hoàn toàn bó tay. Nghĩa là Liverpool thành công nhờ xuất phát điểm hợp lý - một cách chơi hướng đến chỗ không thua.

Đấy lại không phải là con đường dẫn M.U đến chiến thắng trong trận derby Manchester. Man City đâu có bị phá lối chơi! Họ dẫn trước 2 bàn, thậm chí còn có thể là nhiều hơn và kết liễu đối phương ngay từ hiệp đầu.

Cả thế giới đều đã thấy rõ từ lâu: niềm kiêu hãnh, và cả uy tín lẫn đẳng cấp của một đội bóng lớn, là đề tài chính trong trận đấu này - trận đấu chẳng có chút ý nghĩa nào đối với kết quả chung cuộc ở Premier League. 

Rõ ràng Pep vẫn còn nhiều việc phải làm với các cầu thủ Man xanhRõ ràng Pep vẫn còn nhiều việc phải làm với các cầu thủ Man xanh

Có chút gì đấy vừa khôi hài, vừa thật thà, khi người ta "tiết lộ" những gì HLV Jose Mourinho nói với các cầu thủ M.U trong giờ giải lao. Rằng, ông không muốn M.U trở thành gã hề, phụ diễn cho lễ đăng quang của kẻ kình địch. Ơ hay, ông phải nói như thế, các ngôi sao M.U mới hiểu ra vấn đề? Rồi phải "tiết lộ", thiên hạ mới hiểu vì sao M.U quyết thắng trong hoàn cảnh dù thắng họ cũng không thể tranh ngôi đầu bảng? Mà sao Mourinho không nói như thế ngay từ đầu trận?

Nếu quả có nguyên nhân "mất tập trung", thì Pep đã không thuộc bài, với cái nguyên nhân thất bại này. Nhưng đấy mới là một lẽ. Còn có những nguyên nhân khác - đơn giản vì các đối thủ của Man Xanh thắng họ trong những hoàn cảnh khác nhau, mục tiêu và yêu cầu khác nhau. 

Vậy thì, Pep đã có dịp rút ra quá nhiều kinh nghiệm khác nhau, từ những bài học khác nhau. Rồi đây, ông sẽ phải nghiềm ngẫm dần, trong công cuộc giúp Man City cải thiện đẳng cấp, thật sự trở thành một đội bóng lớn về mọi mặt. Còn trước mắt, nhiều bài học quá, e rằng Pep... học không kịp.

Chia sẻ

Bình luận 0