Cơn điên toàn cầu đầy logic

Chia sẻ

Bình luận 0

Vụ Juventus mua Higuain với giá 90 triệu euro là minh chứng cho thấy đây là thời buổi mà giá chuyển nhượng không tương xứng với năng lực cầu thủ và cũng chẳng tuân theo quy luật kinh tế nào cả. Tất cả phụ thuộc vào những chiêu trò thổi giá, những mưu mẹo trên bàn đàm phán.

SỰ PHI LÝ TỘT CÙNG
90 triệu euro cho một tiền đạo chỉ còn vài năm thi đấu đỉnh cao. Juventus đang chơi canh bạc đầy rủi ro với tân binh sắp bước sang tuổi 29 (Higuain sinh ngày 10/12/1987). 

Trong Top 10 vụ chuyển nhượng đắt giá nhất lịch sử, Higuain lớn tuổi thứ hai sau Zidane, người tới Real Madrid vào năm 2002 khi 29 tuổi. Nhưng Higuain không có gì để đứng cạnh Zizou. Sự vĩ đại của Zizou được cụ thể hóa bằng trang sử vàng anh viết nên ở Bernabeu. Còn tầm vóc của Higuain chưa đủ xua đi vấn đề tuổi tác.


Tất nhiên 29 tuổi chưa phải là già. Van Persie ở tuổi 29 mới đến Man United để lập tức góp công mang về chức vô địch Premier League 2012/13. Ibrahimovic qua 30 mới về PSG, mở ra giai đoạn hoàng kim cho đội bóng thành Paris.

Nhưng chúng ta đang bàn tới giá chuyển nhượng. Ibra chỉ tốn 20 triệu euro của PSG. Van Persie có giá 30 triệu euro khi về Man United. Đó là khung giá vừa phải cho những chân sút tầm cỡ thế giới sắp qua thời đỉnh cao. So sánh với 90 triệu euro của Higuain mới thấy sự phi lý tột cùng.

Juventus phải có lý lẽ của riêng họ mới bạo tay đến thế. Đó là Champions League, Juve cần một chân sút biết ghi bàn mang cúp về. Higuain rất tài giỏi nhưng có phải người đảm bảo tin cậy cho sứ mệnh đó, khi đã gây thất vọng trong 3 trận chung kết gần đây với ĐT Argentina? 

Bản lĩnh trong những thời khắc quyết định vẫn là hạn chế ngăn cản Higuain bước lên ngang tầm với Luis Suarez, Neymar, Ibrahimovic. Cũng không có khoảng cách đáng kể giữa Morata, người rời khỏi Juve, và Higuain. 90 triệu euro cho một chân sút không hoàn toàn vượt trội những con người cũ?

Một mình Higuain cũng không thể mang về chức vô địch Champions League. Juventus từ trước tới nay luôn đặt nặng yếu tố tập thể lên trên cá nhân. Có Higuain nhưng (sẽ) mất Pogba, không ai dám khẳng định Juventus mạnh lên hay yếu đi, khi tiền vệ người Pháp đóng vai trò xương sống ở tuyến giữa vài mùa gần đây.      

Mua Higuain và bán Pogba đều với giá cao nên chưa biết Juve sẽ mạnh hơn hay yếu điMua Higuain và bán Pogba đều với giá cao nên chưa biết Juve sẽ mạnh hơn hay yếu đi

Xét dưới mọi góc độ chuyên môn, mức giá của Higuain đều không thể lý giải. Sự phi lý còn thể hiện ở khía cạnh tài chính, khi Juventus không có tiềm lực mạnh đến mức vung tay như vậy. 

Mùa 2010/11 họ đạt doanh thu 152 triệu euro (chưa tính chuyển nhượng) nhưng vẫn lỗ 94 triệu euro. Mùa 2014/15 Juve tăng doanh thu lên 324 triệu euro và lần đầu tiên có lãi sau nhiều năm. 

Tóm lại Juve vẫn chỉ “đủ ăn” chứ chưa “xông xênh” để vung tay vào chuyển nhượng. Mua Higuain thì phải bán Pogba và cả nửa tá cầu thủ khác. Và ngay cả Higuain chỉ hai năm nữa thôi có thể chỉ bán được với giá 15, 20 triệu euro. Bài toán tài chính hoàn toàn không có gì sáng sủa. Juventus chấp nhận lỗ to và mọi rủi ro?

CƠN ĐIÊN TOÀN CẦU
Nhưng nếu nói rằng Juventus “điên” thì đó là “cơn điên”… hợp thời, khi cả thế giới đang loạn giá chuyển nhượng. Khi một cầu thủ 19 tuổi vô danh như Anthony Martial còn có giá đến 50 triệu euro, một Sterling “chân gỗ” còn được Man City mua với giá 62 triệu euro, hay một Sadio Mane mới nổi đã có giá 41 triệu euro thì một tiền đạo lừng lẫy như Higuain lên tới 90 triệu euro cũng là điều không nằm ngoài xu thế. 

Thậm chí, Higuain nếu được đẩy giá lên 130 triệu euro cũng chẳng phải ngạc nhiên nếu người mua là các CLB Trung Quốc. Đừng quên một tiền đạo trôi dạt ở Nga như Hulk cũng được CLB Shanghai SIPG chiêu mộ với giá 55 triệu euro.

Thị trường chuyển nhượng đảo điên đến mức 1 cầu thủ trung bình như Mane cũng có giá đến 41 triệu euro Thị trường chuyển nhượng đảo điên đến mức 1 cầu thủ trung bình như Mane cũng có giá đến 41 triệu euro

Đây là thời buổi mà giá chuyển nhượng không tương xứng với năng lực cầu thủ và cũng chẳng tuân theo quy luật kinh tế nào cả. Tất cả phụ thuộc vào những chiêu trò thổi giá, những mưu mẹo trên bàn đàm phán. Trong đó, giới đại diện cầu thủ là “thủ phạm” chính tạo nên cơn sốt giá chuyển nhượng. 

Mino Raiola là người tích cực đi về nhất giữa Turin và Manchester, vì siêu cò này sẽ được hưởng 20% tiền môi giới từ vụ chuyển nhượng Pogba. Làm giàu bằng cách thổi giá cầu thủ, Raiola đã kiếm bộn với hai thương vụ Mkhitaryan và Pogba.

Vài ngày tới, Pogba sẽ lập kỷ lục chuyển nhượng với mức giá tối thiểu 120 triệu euro. Một số tiền khổng lồ có thể mua cùng lúc cả Zidane, Ronaldo (Brazil) và Nedved, những siêu cầu thủ cách đây hơn một thập kỷ. So với họ, tài năng của Pogba còn cách xa vài dặm. Chí ít, Higuain sẽ thấy thanh thản hơn vì có người gánh đỡ cơn bão chỉ trích về giá chuyển nhượng điên rồ.

Chia sẻ

Bình luận 0