Phong Vân

Chia sẻ

Bình luận 0

Cùng gia nhập M.U với Jose Mourinho lại là 2 gương mặt quen thuộc: trợ lý Rui Faria và HLV thủ môn Silvino Louro. Mourinho cũng luôn giữ một thói quen khác, ở bất kì CLB nào mà ông tiếp quản: sử dụng 1 người trong BHL cũ, làm trợ lý cho mình trong hành trình mới.
Trợ lý ấy thường là 1 cựu danh thủ được yêu mến tại chính CLB đó, có sự hiểu biết và mối quan hệ tốt với đa số các cầu thủ. Tuy nhiên, trong lần gia nhập Man United này của Mourinho, rất nhiều khả năng ông sẽ không có được Ryan Giggs - 1 trong những biểu tượng vĩ đại nhất “Quỷ đỏ” và từng sắm vai trợ lý cho các đời HLV thời hậu Sir Alex Ferguson.
 
Theo 1 số nguồn tin từ Old Trafford, Giggs cũng sẽ chia tay Man Utd để bắt đầu 1 bước tiến mới trên trong nghiệp HLV. Đây có thể coi là quyết định thực sự đáng tiếc, cho cả 3 bên: Man Utd, Mourinho và chính bản thân Giggs.

Với Mou, việc không giữ được Giggs đương nhiên đáng tiếc. Bởi không ai ở M.U hiện tại hiểu thấu CLB hơn Giggs - cầu thủ thuộc “thế hệ 1992” gắn bó lâu nhất với Old Trafford. Quan trọng hơn, Giggs đã kinh qua cương vị trợ lý ở 2 đời HLV thời hậu Sir Alex, David Moyes và Van Gaal, tức cựu ngôi sao 42 tuổi này nắm bắt 1 cách rõ ràng thực trạng nhân sự của “Quỷ đỏ”. Không Giggs, Mou sẽ mất 1 cánh tay nối dài giữa ông và các cầu thủ, lỡ cơ hội làm việc với 1 quân sư thông tuệ hầu như tất cả các vấn đề của Man United.

Sau 2 lần làm trợ lý HLV cho M.U, có khả năng Giggs sẽ ra đi để tạo lập sự nghiệp HLVSau 2 lần làm trợ lý HLV cho M.U, có khả năng Giggs sẽ ra đi để tạo lập sự nghiệp HLV
Sau 2 lần làm trợ lý HLV cho M.U, có khả năng Giggs sẽ ra đi để tạo lập sự nghiệp HLV

Với Giggs, một mặt tôn trọng quyết định cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp của anh, mặt khác người ta có nhiều lý do để tiếc nuối với sự lựa chọn này. Rất nhiều cựu danh thủ Man United đã thất bại hoặc chỉ có 1 sự nghiệp huấn luyện tầm thường, mới nhất là trường hợp của Gary Neville tại Valencia, một phần cũng bởi những lựa chọn không chuẩn xác vào giai đoạn khởi nghiệp.

Và Giggs có vội vàng không hay anh rời Man United khi Mourinho đang đến còn có lý do đặc biệt nào khác, điều này hậu xét. Nhưng những Andres Villas-Boas (trợ lý của Mou thời Porto), Zinedine Zidane (trợ lý của Mou ở Real) đều đã gặt hái những thành công bước đầu cực kỳ ấn tượng, sau những năm tháng làm phó cho HLV người Bồ Đào Nha – là điều đã được bóng đá thế giới ghi nhận.

Sau khi đã sát cánh cùng Sir Alex hơn 2 thập kỉ, rồi làm trợ lý cho David Moyes và phó tướng cho Van Gaal, việc rời Man United lúc này sẽ khiến Giggs mất đi cơ hội làm việc với 1 trong những HLV xuất sắc nhất và cũng giàu màu sắc nhất thế giới như Mourinho. Ở lại với Man United, cộng tác cùng Mourinho ít nhất 1 năm, hành trang trước khi bước vào nghiệp huấn luyện thực sự của Giggs chắc chắn sẽ đầy đặn và giá trị hơn nhiều.

Việc Giggs ra cũng có người nhìn nhận theo hướng khác, như suy nghĩ của nhà báo Jason Burt của tờ Điện tín: “Người ta nói rằng Mourinho muốn Giggs làm trợ lý cho mình nhưng thực tế Giggs đi hay ở cũng chẳng phải vấn đề Mourinho quan tâm. Mou không cần bất kỳ ai dạy cho mình về truyền thống của Man United hay giúp ông ta tương tác với các cầu thủ của đội. Với việc Mourinho bổ nhiệm, Man United sẽ lại xây dựng từ đầu sau 3 năm hỗn loạn cùng David Moyes và Van Gaal. Giggs có lẽ đã quá mệt mỏi và không muốn tiếp tục góp mặt trong 1 canh bạc đầy rủi ro nữa".

Chia sẻ

Bình luận 0