Có một Paul Scholes mới ở... Tottenham Thành tích ghi 16 bàn trong 50 trận đầu tiên tại Premier League của Dele Alli ngang ngửa với huyền thoại Paul Scholes
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Con số 50 trận và 16 bàn thắng mà Dele Alli vừa đạt tới vài ngày trước gợi nhớ 1 trong những tiền vệ huyền thoại của Premier League. Giống như Alli hiện tại, Scholes cũng ghi đúng 16 bàn trong 50 trận đầu tiên của anh tại Premier League trong màu áo Man Utd. Và những gì diễn ra sau đó, với Scholes và Man Utd, như chúng ta vẫn thường nói là… lịch sử.

Paul Scholes, Frank Lampard và Steven Gerrard. Đấy là 3 trong số những tiền vệ xuất sắc nhất mà Premier League từng sở hữu. Họ đều là người bản địa. Và dù là fan của ai, bạn cũng không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng và giá trị vô cùng to lớn mà cả 3 tiền vệ box-to-box này đã mang đến cho tiến trình phát triển của giải đấu hấp dẫn nhất Thế giới.

Nhưng kể từ sau khi Lampard và Gerrard gia nhập MLS dối già, các CLB hàng đầu Premier League đã không còn sở hữu trong đội hình của họ những tiền vệ box-to-box hàng đầu người Anh nữa.

Gerrard - Scholes - Lampard những tiền vệ box-to-box người Anh xuất sắc nhất Premier LeagueGerrard - Scholes - Lampard những tiền vệ box-to-box người Anh xuất sắc nhất Premier League

Jack Wilshere, từng nhận được rất nhiều kỳ vọng nhưng sau nhiều năm “sống mòn” ở Arsenal giờ đã dạt sang Bournemouth theo HĐ mượn. Chelsea từ vài năm qua đã không còn chỗ cho tiền vệ trung tâm người Anh, nhất là khi họ đang sở hữu cặp đôi Matic – Kante quá xuất sắc. Man City và Man Utd, trong khi đó, cũng đặt niềm tin ở những ngôi sao tiền vệ nước ngoài.

Ông chủ tuyến giữa của Liverpool là Jordan Henderson – được coi là truyền nhân của Gerrard và trong tương lai không xa sẽ thay Wayne Rooney đeo băng thủ quân tuyển Anh. Nhưng dù là vua chuyền bóng số 1 Premier League (với hơn 80 đường/trận – cao nhất giải), phong cách thi đấu và vai trò chiến thuật của Henderson lại thiên nhiều về thủ. Anh không phải là mẫu tiền vệ box-to-box đúng nghĩa như chính thần tượng Gerrard.

Nhưng ít nhất, ở thời điểm hiện tại, các CĐV bóng đá Anh cũng đang có cho mình một niềm hi vọng mới. Niềm hi vọng ấy không khởi phát ở 1 CLB nào trong nhóm ngũ đại gia (Man Utd, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool) mà đến từ Tottenham. CLB đang sở hữu Dele Alli – tài năng 20 tuổi và đang có bước tiến mạnh mẽ trong sự nghiệp.

Cú đúp vào lưới Southampton vài ngày trước là bàn thứ 16 sau 50 trận tại EPL của AlliCú đúp vào lưới Southampton vài ngày trước là bàn thứ 16 sau 50 trận tại EPL của Alli

Ở trận thắng mới nhất của Tottenham, 4-1 trên sân Southampton, Alli chính là ngôi sao sáng nhất. Anh mở tỉ số với pha đánh đầu dũng mãnh và là tác giả bàn khóa sổ thắng lợi của Spurs bằng cú dứt điểm chân phải sắc bén. Đấy là bàn thắng thứ 15 và 16 của Alli trong trận chính thức thứ 50 của anh tại Premier League.

Con số 50 trận và 16 bàn thắng mà Alli vừa đạt tới vài ngày trước gợi nhớ 1 trong những tiền vệ huyền thoại của Premier League. Giống như Alli hiện tại, Scholes cũng ghi đúng 16 bàn trong 50 trận đầu tiên của anh tại Premier League trong màu áo Man Utd. Và những gì diễn ra sau đó, với Scholes và Man Utd, như chúng ta vẫn thường nói là… lịch sử.

Không tiền vệ trung tâm người Anh nào đạt tới thành tích ghi bàn trong 50 trận đầu của Scholes cho tới khi Alli xuất hiện và đem đến cho Tottenham cũng như Premier League những sắc màu lấp lánh của sự kỳ vọng.

50 trận & góp dấu giày trong 26 bàn, Alli còn có sự khởi đầu tốt hơn cả Scholes50 trận & góp dấu giày trong 26 bàn, Alli còn có sự khởi đầu tốt hơn cả Scholes

Nhưng nếu xét 1 cách toàn diện, Alli của hiện tại còn làm tốt hơn Scholes thập niên 90. Trong 50 trận đầu tại Premier League, Scholes ghi 16 bàn và tạo ra 3 đường chuyền thành bàn. Alli cũng ghi 16 bàn nhưng số pha kiến tạo cho đồng đội lập công của tiền vệ này là 10.

20 tuổi, mùa giải thứ 2 tại Premier League. 50 trận và đặt dấu giàu trong 26 bàn thắng của đội nhà. Những gì Alli đã và đang làm được, tính cho đến lúc này, xứng đáng được coi là kỳ tích. Anh thậm chí còn thể hiện tốt hơn rất, rất nhiều những gì mà Lampard và Gerrard làm được trong 50 trận đầu tiên tại Premier League của 2 tượng đài này.

Tổng thành tích của bộ đôi Lampard – Gerrard trong 50 trận đầu là 7 bàn thắng và 5 pha kiến tạo. Rõ ràng là không thể so sánh với tuổi 20 của Alli hiện tại. “Sớm thôi, cậu ấy sẽ là ngôi sao sáng nhất của bóng đá Thế giới”, Jamie Redknapp – đàn anh của Gerrard tại Liverpool và là anh họ Lampard – đã nói như thế về tiền đồ của Alli.

Tất nhiên, hành trình khẳng định và vươn lên hàng ngũ những ngôi sao xuất sắc nhất của Alli vẫn còn rất dài và đầy thách thức phía trước. Đầu xuôi chưa chắc đuôi đã lọt mà tấm gương Wilshere là một ví dụ. Nhưng ít nhất ở thời điểm hiện tại, Alli xứng đáng nhận được sự kỳ vọng cao nhất, từ tất thảy, trên con đường tiếp bước những tượng đài Scholes, Lampard hay Gerrard.

Chia sẻ

Bình luận 0