Có một Julius Cesar hiện hữu trong hình hài Conte
Dũng Phan

Chia sẻ

Bình luận 0

Như Julius Caesar của 2.000 năm trước tấn công vào xứ Britania (nước Anh ngày nay). Đang có một Conte đại đế hiện diện trên bầu trời nước Anh.

Tròn một tháng rồi, và David Luiz vẫn chưa quay lại đội hình của Chelsea. 

Ngày 7/11/2017, khi lần đầu tiên loại David Luiz, HLV Antonio Conte đã nói: “Chỉ là quyết định chiến thuật”. Thế nhưng hôm đó là trận Chelsea gặp Manchester United. Chiến thuật ở đâu trong việc loại một trụ cột như Luiz trong trận đấu quan trọng cỡ ấy? 

Ngày 5/12/2017, trước trận đấu cuối với Atletico Madrid, khi được hỏi về Luiz có ra sân không? Conte trả lời: “Cậu ấy sẽ không thể ra sân thi đấu ở trận gặp Atletico. Cậu ấy dính chấn thương đầu gối.” Chấn thương đầu gối của giới cầu thủ bóng đá, cũng như chấn thương cổ tay của giới quần vợt, đó là những chấn thương liên quan đến sự nghiệp nên rất được quan tâm. Nhưng cách đó 3 ngày, người ta thấy anh tập luyện bình thường trước trận đấu với Newcastle.

David Luiz đang phải chịu sự trừng phạt của Conte vì có tư tưởng chống đốiDavid Luiz đang phải chịu sự trừng phạt của Conte vì có tư tưởng chống đối

Giới truyền thông có lý về việc đặt ra câu hỏi về mâu thuẫn giữa Conte và Luiz. Qua lâu rồi những im lặng và sự khép kín phía sau phòng thay đồ. Giới truyền thông hầu như có thể ăn dầm ăn dề với giới cầu thủ, và moi được những thông tin cực “độc”. 

Một ví dụ là cuốn sách “Jose Mourinho - Up Close and Personal” xuất bản gần đây, chính là được viết bởi Robert Beasley: một fan Chelsea và là một nhà báo thân cận với Jose Mourinho. Chưa kể chuyện HLV Chelsea và các cầu thủ luôn là đề tài nóng bỏng và dễ khai thác nhất. Vì sự thành công của Chelsea 15 năm qua đều liên quan đến việc sa thải HLV làm động lực phát triển.

Xâu chuỗi lại các vấn đề, về hiện tại, về bản chất, và về quá khứ Chelsea, có thể đi đến một kết luận: Antonio Conte đang nói dối về vấn đề của David Luiz. Ông muốn loại David Luiz. Câu hỏi được đặt ra, vì sao Conte phải nói dối? Một lần nữa, hãy đi lên con tàu thời gian và trở về tháng 8, khi Chelsea bắt đầu mùa giải với những sóng gió hậu trường xung quanh cái tên Diego Costa. 

Một trong những điều mà Conte bị “luận tội” chính là một tin nhắn cho Costa với nội dung: “Cậu không còn có trong kế hoạch của tôi”. Đấy là một hành động vượt quyền và đã khiến Conte gặp rắc rối. Lần này, Conte thay vì “một đòn chết luôn” với Luiz, ông đổi thành “mèo săn chuột”. Tiêu hao Luiz từ từ cho đến khi loại hẳn, mà vẫn không bị đánh giá là vượt quyền.

Đến lúc này, người hâm mộ mới rùng mình về những gì Antonio Conte đã làm được. Conte quá khác so với các HLV tiền nhiệm tại Stamford Bridge. Conte đã đảo lộn mọi suy đoán về Chelsea mùa giải này, và đảo lộn luôn cả các dự báo về ông. Thường thì Chelsea trượt dốc thì trượt rất nhanh, nhưng bằng cách nào đó, Conte vẫn kéo giật được nó vào đúng khuôn khổ. 

Đã có lúc ông rất gần với chuyện bị sa thải. Ví dụ sau trận thua Roma 0-3, khi ấy tỉ lệ cược Conte ra đi tăng chóng mặt. Thêm những vấn đề hậu trường đều chống lại ông. Thế rồi bằng những chiến thắng, Conte lại đi qua sóng gió. 

Conte đang dần xây dựng vương triều của mình và loại bỏ hết những chướng ngại vậtConte đang dần xây dựng vương triều của mình và loại bỏ hết những chướng ngại vật

Ông chủ Roman Abramovich nổi tiếng “cưng” cầu thủ hơn HLV. Nhưng trong cuộc chiến giữa Antonio Conte và Diego Costa, ông chủ người Nga đã chọn Conte và chuyển nhượng tiền đạo Tây Ban Nha qua Atletico Madrid. 

Chưa hết, vào tháng 11, thông tin Giám đốc kỹ thuật Michael Emenalo từ chức khiến giới truyền thông sửng sốt. Việc Emenalo từ chức vì các mâu thuẫn trong chuyển nhượng với Conte có thể so sánh với việc Mourinho khiến Jorge Valdano – cánh tay phải của Florentino Perez ra đi vào năm 2010. Vì Emenalo rất quyền lực tại Chelsea.  Đến lúc này, những gì Conte làm được tại Chelsea chẳng khác gì một kẻ đang thâu tóm quyền lực về một mối, chấm dứt mọi hỗn loạn suốt 15 năm qua dưới thời Roman Abramovich.

Chia sẻ

Bình luận 0