Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Vicente Del Bosque xuất sắc cỡ nào? Không bao giờ có câu trả lời, vì ngay từ đầu, người ta đã không trả lời được một câu hỏi khác liên quan: công việc cụ thể của HLV Del Bosque là gì.
Đấy là một trong những sự thật ly kỳ nhất trong suốt lịch sử phát triển bóng đá. Việc của HLV bóng đá thì nhiều đến mức không thể nào liệt kê cho hết. Nhiều đến nỗi, đôi khi có tất cả lại đồng nghĩa... không có gì. 

HLV phải biết đánh giá sở trường, sở đoản, mức độ tài năng của mọi cầu thủ (không chỉ là cầu thủ của mình); phải giúp cầu thủ trở nên giỏi hơn; phải hiểu và nắm vững nguyên tắc vận hành hoặc hóa giải mọi lối chơi; phải biết "đọc" thế trận và điều chỉnh cách chơi; phải biết tổ chức sân tập; phải biết đề ra lối chơi cho cầu thủ của mình, phán đoán lối chơi của đối thủ; vân vân và vân vân. 

Đến độ HLV còn phải hiểu căn bản về dinh dưỡng, chấn thương thể thao, cách phục hồi thể lực..., nghĩa là tất tần tật rồi còn gì.

Khoan nói các cây bình luận quen thuộc, thậm chí chỉ mỗi "anh hùng bàn phím" đã có quyền lớn tiếng chê bai Louis Van Gaal rồi, có quyền bảo ông ta sai chỗ này, giỏi chỗ nọ. Nhưng, hãy nói trước khi chỉ trích HLV này, hoặc mách nước cho HLV khác: việc của HLV ấy là gì?

Hãy trở lại với Del Bosque - một trong những HLV vĩ đại nhất trong toàn bộ lịch sử bóng đá. Ông là HLV duy nhất xưa nay từng vô địch ở cả ba trận địa danh giá: Champions League, EURO, World Cup. 

Tất cả bắt đầu từ chức vô địch Champions League 2000, khi Del Bosque dẫn dắt Real đè bẹp Valencia 3-0 trong trận chung kết. Hai năm sau, Real vô địch lần nữa, nhờ cú sút thiên tài của Zinedine Zidane (mà BBC gọi là bàn thắng đẹp và quan trọng nhất lịch sử) vào lưới Leverkusen. 

Sau này là các ngôi vô địch World Cup 2010 và EURO 2012, như mọi người đã biết. Vâng, không dễ nói Del Bosque giỏi chỗ nào, nhưng lại có thể nói rất nhanh, và rất chính xác: ông là HLV thành công nhất.

Nếu Del Bosque giỏi, sao ông bị Real Madrid... sa thải, chỉ 1 năm sau khi có chức vô địch Champions League lần thứ 2, và chỉ vài ngày sau khi Real vô địch La Liga 2003?

Từng có cảnh Del Bosque cười hềnh hệch, rung cả hai vai, mặt quay sang một nhân vật nào đó trên ghế dự bị, như thể ban huấn luyện Real chỉ đang say sưa "chém gió" với nhau thay vì quan tâm đến trận đấu. 

Quan tâm làm gì, khi mà đội hình Real đã có Raul, Figo, Zidane, Ronaldo, Roberto Carlos? Họ đá kiểu gì chả thắng! Real suy nghĩ như vậy, nên sa thải Del Bosque khi trong nội bộ Real nảy sinh vài chuyện cãi cọ. Khi ấy, Real còn chưa biết sẽ chọn ai thay Del Bosque - nói chung là... ai cũng được.

Bây giờ, trước khi bước vào cuộc chiến cuối cùng, quyết định sự thành bại của cả mùa bóng, Zinedine Zidane có nên làm như chính ông thầy mình, Del Bosque ngày xưa? 

Zidane đang bước trên con đường của ông thầy cũ Del BosqueZidane đang bước trên con đường của ông thầy cũ Del Bosque
Zidane đang bước trên con đường của ông thầy cũ Del Bosque

Suy cho cùng, muốn đá kiểu gì đi nữa, Real cũng đành trông cậy vào tài nghệ cá nhân của Gareth Bale, Karim Benzema và Cristiano Ronaldo trên hàng tiền đạo. Các cá nhân ấy mà tỏa sáng đúng lúc thì... cần gì Zidane huấn luyện. 

Nhọc công nghiền ngẫm xu thế chiến thuật, tìm đường xuyên phá hàng thủ Atletico mà chi, một khi đối phương đâu có chơi theo mong muốn của mình!

Ở thế yếu hơn, Atletico sẽ phải bố trí hệ thống phòng ngự hợp lý, vận hành sao cho nhuần nhuyễn, để hướng tới sự an toàn. Đấy là vì một đội yếu nếu biết phòng ngự đúng cách có thể bảo đảm không thua, cho dù đối phương mạnh đến cỡ nào. 

Cũng vì phòng ngự là việc dễ hơn. Muốn thắng, muốn tấn công, dứt khoát phải có tài năng. Không có chiến thuật hay cách chơi nào bảo đảm cho một đội mạnh chiến thắng. Vì tấn công là việc khó hơn.

Zidane là ai mà có thể làm tất cả những gì cần làm đối với một HLV? Có khi, giải pháp "không cần làm gì" lại hay hơn cả. Hơn chục năm trước, cũng chẳng phải dễ khi HLV Del Bosque chọn cách ấy. Hóa ra, ông thông minh, chứ chẳng phải như giới chức lãnh đạo Real lầm tưởng. 

Ai huấn luyện cũng được ư? Real không hề trở lại ngôi cao ở Champions League sau hơn chục năm kể từ khi đuổi Del Bosque. Phần mình, Del Bosque vô địch cả World Cup lẫn EURO sau khi bị đuổi "vì chẳng cần làm gì" ở Real.

Chia sẻ

Bình luận 0