Có 1 sự tương phản không hề nhẹ giữa Lopetegui và Ventura
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Không kể vài trận ở đội hạng Nhì Vallecano và 1 năm ở Real B, Julen Lopetegui chỉ lăn lộn thực sự trong bóng đá đỉnh cao ở Porto, nơi ông cầm quân trong 2 mùa bóng. Trái ngược với đồng nghiệp được xem là “HLV liên đoàn”, ông Giampiero Ventura cho đến trước khi được bổ nhiệm làm HLV trưởng ĐT Italia chỉ dẫn dắt các CLB và đã cầm 17 đội bóng thuộc mọi đẳng cấp khác nhau.

Dẫn dắt Porto mà lại không kiếm được danh hiệu nào ở Bồ Đào Nha thì đấy thường là HLV thất bại. Ngược lại, từ trước khi được biết đến nhờ tư cách HLV trưởng Porto, Lopetegui đã đăng quang 2 lần ở đẳng cấp... châu lục. Đấy là các danh hiệu vô địch châu Âu ở đẳng cấp U19 (năm 2012) và U21 (2013). 

Suốt 4 năm liền, Lopetegui là HLV trưởng của các đội U19, U20, U21 Tây Ban Nha. Có thể xếp ông vào thể loại "HLV liên đoàn" - những người ăn lương của LĐBĐ quốc gia và cầm quân một cách thời vụ, theo sự phân công, hơn là dạng HLV "ăn với bóng đá, ngủ với bóng đá", kiểu... Giampiero Ventura.

Trong khi Lopetegui nổi danh từ những giải trẻ như vô địch U21 châu Âu cùng đội U21 Tây Ban Nha năm 2013...Trong khi Lopetegui nổi danh từ những giải trẻ như vô địch U21 châu Âu cùng đội U21 Tây Ban Nha năm 2013...

Ở tuổi 68 (lớn hơn Lopetegui đến 18 tuổi), Ventura đã dẫn dắt... 17 CLB thuộc mọi đẳng cấp khác nhau trong làng bóng Italia (có 2 lần dẫn dắt Cagliari). Với một HLV... không nổi tiếng, đã lăn lộn hơn 30 năm ở đấu trường CLB, làm sao kể được cho hết những ngọt bùi lẫn cay đắng! 

Rớt hạng, bị sa thải, lên hạng, suýt... lên hạng, thôi thì đủ kiểu. Dù sao đi nữa, cũng xin được lưu ý một "kỳ tích" trong mùa bóng 2014/15: Ventura trở thành HLV Italia đầu tiên thắng trên sân Bilbao (dẫn dắt Torino thắng Bilbao 3-2 và lọt vào vòng 1/8 Europa League). Ventura cũng là HLV đã đem về cho Torino chiến thắng đầu tiên trong 20 năm khi gặp Juventus ở trận derby Turin.

... thì Ventura lại có đủ kinh nghiệm với vô số CLB... thì Ventura lại có đủ kinh nghiệm với vô số CLB

Ngày 18/7/2016, sau khi đã công bố chọn Giampiero Ventura thay HLV nổi tiếng Antonio Conte dẫn dắt Azzurri, LĐBĐ Italia ký bản hợp đồng 2 năm với Ventura và có lẽ đấy mới là thời điểm mà cả thế giới bắt đầu theo dõi, xem nhà cầm quân 68 tuổi này là ai. 

3 ngày sau, đến lượt Tây Ban Nha công bố HLV trưởng Julen Lopetegui. Đấy có lẽ là điểm chung đáng lưu ý nhất. Nhìn vào những cái tên như Ventura hoặc Lopetegui mà giới quan sát kết luận: ghế HLV trưởng của các ĐTQG lớn đã... xuống cấp!

Với giới cầm quân, ĐTQG và CLB là những môi trường làm việc khác hẳn nhau. Có thể Lopetegui nhỉnh hơn một tí về kinh nghiệm khi ông đã có 4 năm dẫn dắt các đội tuyển trẻ, đã từng dự giải. Ngược lại, kinh nghiệm bóng đá nói chung, thậm chí là kinh nghiệm sống của Ventura, lại nhỉnh hơn. 

Thôi thì cứ phải chờ xem kết quả cụ thể mới biết những người nối tiếp công việc của hai HLV nổi tiếng Vicente Del Bosque và Antonio Conte làm ăn ra sao. Lý lịch trích ngang, thành tích cũ hoặc kinh nghiệm cầm quân... suy cho cùng đều chỉ là những chi tiết tham khảo.

Đều cùng bước vào môi trường mới cách đây vài tháng, Ventura và Lopetegui liệu đã hiểu kỹ về thực lực của nhau? Đương nhiên rồi - chứ chẳng lẽ họ còn đợi giới quan sát mách nước!

Lopetegui từng thắng Italia
Cách đây 3 năm, HLV Julen Lopetegui đã đem về cho Tây Ban Nha chức vô địch U21 châu Âu. 8 trong số các ngôi sao trẻ Tây Ban Nha mà Lopetegui dẫn dắt khi ấy đã lọt vào ĐTQG, chưa kể Sergi Roberto cũng là thành viên của thế hệ ấy nhưng phải lỡ hẹn với ngôi vô địch vì chấn thương. Đối thủ của thầy trò Lopetegui trong trận chung kết U21 châu Âu năm 2013 chính là Italia, với 5 cầu thủ có tên trong cuộc tái ngộ kỳ này.

Chia sẻ

Bình luận 0