Chuyện đẹp Iceland sắp đến hồi dang dở EURO 2016 sẽ... vui nhộn hẳn nếu Iceland làm được chuyện động trời trong cặp tứ kết đêm nay?!
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Chuyện về Iceland tại EURO này vừa hay, lại vừa đẹp nữa. Tiếc thay, Iceland lại là đối thủ của đội chủ nhà trong trận đấu đêm nay. Câu chuyện hay và đẹp ấy có còn được phép kéo dài?

Tháng 9/1998, đội tuyển Pháp đá trận chính thức đầu tiên sau khi lên ngôi vô địch World Cup. Họ bị dẫn điểm và rút cuộc chỉ hòa 1-1. Đối thủ của Pháp trong loạt trận mở màn vòng loại EURO 2000 ấy chính là Iceland. Hồi ấy, Didier Deschamps mang băng đội trưởng.

Bây giờ, Deschamps là HLV trưởng, và đội chủ nhà Pháp do ông dẫn dắt lại chuẩn bị gặp Iceland trong trận đấu khép lại vòng tứ kết EURO 2016. Suốt những ngày qua, và có lẽ cả ngày hôm nay nếu lại phải nói, Deschamps dường như chỉ cố nhấn mạnh một điều: đội Pháp của ông luôn tôn trọng đối thủ. 

Ông không bao giờ dám xem thường Iceland, dù chính ông thừa nhận: "Tất nhiên, chúng tôi có nhiều cầu thủ giỏi hơn và kinh nghiệm cũng già dặn hơn". Kể cả khi đang giữ ngôi vô địch World Cup, Deschamps và đồng đội còn không thắng nổi một Iceland vẫn còn ở trong giai đoạn tăm tối - đấy là một trong những điều Deschamps nói rằng ông luôn nhớ rõ.

Trong lần gần đây nhất đôi bên gặp nhau, Pháp thắng 3-2 trong tình thế bị dẫn 2 bàn. Quá đủ để Deschamps tỏ ra có lý khi ông nhắc các cầu thủ về cái giá đắt sẽ phải trả cho sự chủ quan, khinh địch. Bất ngờ liệu còn có thể xảy ra khi ứng cử viên vô địch số 1 vào cuộc với một thái độ tôn trọng nhất định giành cho đối thủ "bé xíu" của họ? 

Ở vòng loại EURO 2000 mà Pháp vô địch, Iceland chính là đối thủ buộc Pháp phải chia điểm ở trận ra quânỞ vòng loại EURO 2000 mà Pháp vô địch, Iceland chính là đối thủ buộc Pháp phải chia điểm ở trận ra quân

E rằng không, cho dù cứ phải nói rất thật lòng: EURO 2016 sẽ... vui nhộn hẳn nếu Iceland làm được chuyện động trời trong cặp tứ kết đêm nay. Đấy chắc chắn sẽ là kết quả bất ngờ nhất trong lịch sử Euro - hơn cả những trận thắng của Hy Lạp tại EURO 2004 hoặc Đan Mạch tại EURO 1992.

Một trong những cú bất ngờ lớn nhất trong lịch sử Euro là chuyện đội Bỉ "tí hon" (khi ấy) lọt vào chung kết EURO 1980 - kỳ Euro đầu tiên có vòng đấu bảng, đánh dấu giai đoạn chuyển mình sang kỷ nguyên hiện đại của giải bóng đá lớn thứ hai trên thế giới này. Đúng 12 năm sau đó, xuất hiện "cổ tích Đan Mạch" tại EURO 1992. 

Bất ngờ chấn động lại xuất hiện lần nữa, cũng đúng 12 năm sau đó: Hy Lạp vô địch EURO 2004. Bây giờ, thiên hạ có quyền chờ xem chuyện lạ, khi EURO lại một lần nữa vào đúng quỹ đạo của cái chu kỳ "12 năm cho một cú bất ngờ"? Dân Pháp dị đoan có tiếng, nghĩa là cũng có lý do để họ... sợ hãi. Dù sao đi nữa, cũng đã có đội tuyển Xứ Wales đang "diễn vai Hy Lạp" rồi. Với những vai diễn... quá khó như vậy, một đã là quá nhiều rồi.

Người Pháp vốn mê tín nên sợ Iceland sẽ hạ mình như đã hạ gục Anh ở vòng 1/8Người Pháp vốn mê tín nên sợ Iceland sẽ hạ mình như đã hạ gục Anh ở vòng 1/8

Khổ cho những ai chờ xem trận Pháp - Iceland, với trái tim hy vọng xuất hiện một bất ngờ lớn nhưng lý trí lại bảo không thể xảy ra bất ngờ! Có lẽ Gudni Johannesson là một cổ động viên như vậy, dù ông sẽ chẳng bao giờ nói ra suy nghĩ thật của mình. Vừa đắc cử tổng thống Iceland, Johannesson đã vội sang Pháp, hòa mình cùng 10% dân số Iceland trong vài các cổ động viên trong cuộc quyết đấu với Pháp đêm nay.

Johannesson nói: "Tại sao tôi phải vào phòng VIP, nhấm nháp champagne? Không. Tôi sẽ mặc áo Iceland và hòa mình với các cổ động viên trên khán đài. Đừng ai xem thường chúng tôi nhé".

Tổng thống sắp nhậm chức Johannesson cho biết thêm: ông và hầu hết các cổ động viên Iceland tại Pháp trong những ngày này không chỉ cổ vũ thuần túy cho đội bóng yêu thích của họ. Với 330.000 dân, Iceland là đất nước nhỏ nhất thế giới, tính theo dân số, từng dự một giải bóng đá lớn. Hầu hết các cổ động viên Iceland tại Pháp trong những ngày này đều có một mối quan hệ nào đó, với ít nhất một thành viên trong đội. Họ là bạn bè hoặc người thân, hoặc bạn của người thân, hoặc người thân của bạn, hoặc bạn của bạn... 

Chính Johannesson cũng có một vài người bạn đang khoác áo đội tuyển. Ngược lại, cầu thủ Kari Arnason từng nói nửa đùa nửa thật rằng anh quen biết với khoảng 50% số cổ động viên Iceland vừa "tăng cường sang Pháp" sau vòng bảng. Vậy nên, đội tuyển Iceland và các cổ động viên của họ tại EURO 2016 giống như một đại gia đình khổng lồ.

Chuyện về Iceland tại EURO này vừa hay, lại vừa đẹp nữa. Tiếc thay, Iceland lại là đối thủ của đội chủ nhà trong trận đấu đêm nay. Câu chuyện hay và đẹp ấy có còn được phép kéo dài?

Chia sẻ

Bình luận 0