Chơi với Chelsea như chơi với hổ dữ
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Lịch sử Premier League, nhất là trong thập kỷ này, cho thấy danh hiệu vô địch chẳng bao giờ là "miễn tử kim bài". Người ta thậm chí có thể đuổi luôn cả HLV vô địch Champions League, nói gì đến chức vô địch "quốc nội" như của Antonio Conte.

Trước mắt, cứ phải tận hưởng danh hiệu vô địch còn đang nóng hổi, và tất nhiên cũng phải xúc tiến những việc cần làm ngay. Ví dụ, mức lương thấp hơn cả Pep Guardiola, Jose Mourinho lẫn Juergen Klopp, Arsene Wenger của Conte giờ đã trở thành chi tiết không mấy hợp lý. 

Đấy là chưa kể sự ve vãn từ phía Inter của tập đoàn Trung Quốc Suning Holdings. Chelsea có thể sẽ thưởng cho thành tích vô địch Premier League ngay mùa đầu tiên cầm quân bằng việc tăng lương cho Conte, ít ra là phải cao hơn mức lương 7,5 triệu bảng/năm của Jose Mourinho hồi năm 2015.

Đã có rất nhiều HLV ở Premier League bị sa thải ngay mùa tiếp theo giành được chức vô địchĐã có rất nhiều HLV ở Premier League bị sa thải ngay mùa tiếp theo giành được chức vô địch

Phần mình, Conte tuyên bố "mọi chuyện chỉ mới bắt đầu". Nghĩa là sẽ còn những điều tốt đẹp tiếp theo, sau chức vô địch Premier League 2017. Nhưng nếu không được như thế? Cũng chỉ cần nhìn lại Mourinho chứ chẳng phải tham khảo đâu xa. Bốn tháng sau khi ký hợp đồng mới, với mức lương mới như một phần thưởng cho chức vô địch Premier League 2015, Mourinho đã bị sa thải.

Trong cái mùa bóng 2015/16 mà Mourinho bị Chelsea sa thải khi chính ông vẫn đang là HLV ĐKVĐ, Claudio Ranieri làm nên phép lạ cho đội bóng "bé xíu" Leicester. Đội bóng vốn chỉ là "ứng viên rớt hạng" này có nằm mơ cũng không dám mơ danh hiệu vô địch Premier League. Vậy mà Ranieri làm được. 

Chưa đầy một năm sau chức vô địch Premier League 2016, đến lượt Ranieri bị sa thải. Có hai chi tiết đáng lưu ý. Một mặt, tuy phải trở lại vị trí vốn có của một đội yếu, nhưng Leicester dù sao cũng vẫn thành công ở Champions League. Mặt khác, Leicester không bao giờ là "đại gia" kiểu Chelsea hoặc Man City - các đội chỉ sợ không có lý do để chi tiền. Nhưng tóm lại, Leicester đã đuổi Ranieri, nhanh chóng và lạnh lùng!

Vậy, chẳng lẽ Man City lại không đuổi HLV của họ trong hoàn cảnh tương tự! Roberto Mancini đưa Man xanh lên ngôi vô địch vào năm 2012 - lần đầu tiên sau 44 năm, cũng là lần đầu tiên trong kỷ nguyên Premier League. Mùa sau, họ "chỉ" về nhì, và Mancini bị đuổi 2 ngày sau khi kết thúc mùa bóng. 

Vì thế có lẽ Conte cũng không quá bất ngờ về sự khắc nghiệt của giải Ngoại hạng Anh và đang chuẩn bị ngay cho mùa giải sau đầy khó khăn của mìnhVì thế có lẽ Conte cũng không quá bất ngờ về sự khắc nghiệt của giải Ngoại hạng Anh và đang chuẩn bị ngay cho mùa giải sau đầy khó khăn của mình

Người thay chỗ Mancini là Manuel Pellegrini chỉ khá hơn một tí. Ông đưa Man City lên ngôi vô địch Premier League 2014, ngay trong lần đầu dẫn dắt đội này. Đến tháng 2/2016 thì Pellegrini biết chắc mình sẽ ra đi để nhường chỗ cho Pep Guardiola vào cuối mùa bóng ấy.

Ở Chelsea, Carlo Ancelotti từng đoạt "cú đúp" ngay mùa đầu tiên (2009/10), rồi bị sa thải chỉ... 2 giờ sau khi kết thúc mùa bóng kế tiếp. Lại có Roberto Di Matteo bị sa thải vài tháng sau khi làm nên lịch sử - giúp Chelsea lần đầu tiên vô địch Champions League (2012).

Đừng nói Antonio Conte không biết các nhân vật ấy! Vấn đề chỉ là, biết để làm gì. Conte chắc chắn sẽ không bao giờ tự cho phép mình "kể công", thế thôi. Còn chuyện thắng rồi lại thua thì suy cho cùng, cứ thế mới là bóng đá. Bình thản chờ đợi sóng gió và chống đỡ thôi, chứ còn biết sao!

Không chỉ có mỗi Conte
Trợ giúp HLV trưởng Antonio Conte ở Chelsea là một "đội hình" trợ lý, cũng gồm đủ 11 người, có cả người em ruột Gianluca Conte. Ngay cả HLV thủ môn (tức là trợ lý) cũng có trợ lý. Tuyệt đại đa số là do Conte chỉ định, nghĩa là cũng chỉ vừa đến Chelsea mùa này. Conte mà bị sa thải trong tương lai thì cả "đội hình" cứ thế mà xác định!

Chia sẻ

Bình luận 0