Chờ Guardiola và Conte nếm mùi Giáng sinh Premier League
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Văn hóa bóng đá ở Anh vẫn mang những nét khác biệt rõ ràng với các nền bóng đá khác. Với những HLV lần đầu đua tranh ngôi vô địch ở Premier League như Antonio Conte hay Pep Guardiola cần biết cách hội nhập với thứ văn hóa bóng đá này.

Juergen Klopp từng cảnh báo các đồng nghiệp Antonio Conte hoặc Pep Guardiola: "Premier League sẽ khác. Khác đến 100%. Khác về mọi chuyện, từ trong ra ngoài lĩnh vực chuyên môn".

Ý Klopp muốn nói, nếu hành trang của các HLV đại tài như Conte hoặc Guardiola chỉ là triết lý bóng đá siêu phàm hoặc kiến thức chuyên môn uyên bác, họ sẽ gặp nhiều khó khăn khi bước vào một môi trường bóng đá kỳ lạ như Premier League. Giải này khốc liệt không chỉ vì có nhiều đội đủ sức tranh chấp ngôi cao.

Giống Conte hoặc Pep, đây cũng chỉ là lần đầu tiên Klopp chinh phục Premier League ngay từ đầu mùa. Còn chỗ khác biệt: thật ra ông đã có chút kinh nghiệm khi đến Liverpool thay chỗ Brendan Rodgers giữa mùa trước.

Cũng đủ lâu để Klopp có được trải nghiệm đầu tiên trong nghề, điều mà Pep hoặc Conte đều chưa có: chuyến "tàu suốt" trong giai đoạn lễ tết ở Premier League. Đây thật sự là một "đặc sản" của quê hương bóng đá. Cũng cần bàn thêm: Klopp nói đúng, và cũng không nhất thiết phải đặt ra chuyện "giấu nghề" khi ông cảnh báo các đối thủ về điều này.

Việc thi đấu vào dịp lễ tết từ lâu đã là truyền thống của bóng đá AnhViệc thi đấu vào dịp lễ tết từ lâu đã là truyền thống của bóng đá Anh

Thật ra, truyền thống thi đấu trong suốt mùa Đông trên sân cỏ Anh thì ai cũng biết. Cụ thể hơn một tí, những việc liên quan như phải chuẩn bị thể lực thế nào cho phù hợp, làm sao để một đội mạnh thành công trong giai đoạn lễ tết nhưng vẫn không suy sụp vào tháng 3 trên đấu trường châu Âu..., thì suy cho cùng, đều là "việc nhỏ" với giới cầm quân như Pep. Nhưng, trải nghiệm thực tế lại là chuyện khác.

Các cầu thủ châu Phi thường "canh" thế nào để họ lĩnh chiếc thẻ vàng thứ 5 ngay trước loạt trận ngày 26/12 hoặc 1/1, thế là "được" treo giò, đồng nghĩa với việc ăn lễ cùng gia đình hoặc bạn gái trong khi đồng đội phải "cày". Hệ quả tiếp theo là tinh thần đồng đội ở nơi có những cầu thủ như vậy sẽ như thế nào... 

Đấy chỉ là vài ví dụ nhỏ, thuộc loại "biết vẫn hơn không". Tổng quát hơn, các HLV nổi tiếng đang lần đầu tiên tranh chức vô địch Premier League sẽ phải tự mình bước vào một trải nghiệm lớn, nặng về văn hóa bóng đá chứ không phải chỉ là chuyên môn bóng đá, trong vòng 2 tháng sắp tới.

Các siêu sao như Hernan Crespo, Juan Veron, Diego Forlan... rút cuộc đành "bỏ của chạy lấy người", không sao hòa nhập và thể hiện được giá trị thực của mình ở Premier League, chủ yếu cũng vì những khác biệt lớn thuộc về văn hóa bóng đá. Thậm chí, ngay đến các cổ động viên cũng cần hòa nhập, nếu họ đến Anh sinh sống và có thói quen thưởng thức bóng đá vào mỗi cuối tuần - chứ đấy đâu chỉ là thách thức lớn cho những người trong cuộc, như cầu thủ hoặc HLV! 

Juergen Klopp đã có trải nghiệm này từ năm ngoái và đó là lợi thế của ông so với các đồng nghiệp mới tới Premier League như Pep hay ConteJuergen Klopp đã có trải nghiệm này từ năm ngoái và đó là lợi thế của ông so với các đồng nghiệp mới tới Premier League như Pep hay Conte

Chẳng hạn như cuộc quyết đấu Man United - Arsenal vào cuối tuần này. Các trận đấu lớn ở Premier League dứt khoát phải bắt đầu vào buổi trưa, diễn ra muộn, hoặc trong ngày Chủ nhật. Vì ở Anh người ta cấm truyền hình trực tiếp bóng đá vào mỗi buổi chiều thứ Bảy. Người Anh quan niệm: đã là fan thì dứt khoát cứ phải tới sân, bỏ tiền mua vé, thay vì ngồi nhà cổ vũ qua màn ảnh truyền hình!

Sự xuất hiện đồng loạt của những HLV vào loại danh giá nhất thế giới làm cho đặc điểm chuyên môn của Premier League giờ đã thay đổi rất nhanh. Cách chơi bóng, sơ đồ chiến thuật... bây giờ đa dạng hơn trước rất nhiều. Duy có một điều rất khó thay đổi, đấy là văn hóa bóng đá.

Hãy xem các HLV nổi tiếng bước vào giai đoạn khốc liệt nhất trong mùa bóng ở Premier League, xem ai... hội nhập tốt hơn ai.

Chia sẻ

Bình luận 0