Chờ cơn thịnh nộ của Pep
Trần Minh

Chia sẻ

Bình luận 0

Pep Guardiola vừa trải qua mạch trận tồi tệ nhất sự nghiệp với 6 trận liên tiếp không thắng. Nhưng ông không hề tỏ ra hoảng loạn. Và ông còn đón nhận trận derby Manchester với một nụ cười.

Pep là một người tinh thông ngôn ngữ. Khi xuất hiện lần đầu tiên ở Đức, ông làm tất cả sững sờ với thứ tiếng Đức rất sõi, được chuẩn bị rất kỹ trong một năm nghỉ ngơi bên Mỹ. Bây giờ làm việc ở Manchester, tiếng Anh của Pep tất nhiên là rất giỏi. 

Nhưng trong những lúc cấp bách, người ta có xu hướng trở về dùng thứ tiếng mà mình dễ chịu nhất. Sau trận thua Man United hôm giữa tuần, một trong những câu hỏi dành cho Pep là ông có thay đổi triết lý bóng đá của mình, để có tạm thời giúp Man City vượt qua khó khăn hay không. Câu trả lời của Pep là "nada".

"Nada" là một từ rất hay trong tiếng Tây Ban Nha. "No" có nghĩa là không, "Nada" cũng là không, nhưng với một hàm ý dữ dội hơn. "Nada" không chỉ là "không" đơn thuần, nó còn là "không bao giờ", "không đời nào", "không một chút nào". Đấy là sự tuyệt đối hóa chữ "không". Cũng giống như ngày trước, Sir Alex Ferguson từng tuyên bố "không bán cho Real Madrid dù chỉ một con virus" vậy.

Trước câu hỏi của cánh phóng viên, Pep nói ngay từ "nada", bởi với ông việc thay đổi triết lý bóng đá là một điều cấm kỵ. Ông đã tuân thủ điều đó ngay từ khi khởi nghiệp cầm quân từ năm 2008. Và một thất bại, thậm chí là nhiều thất bại, không thể làm ông nản lòng. 

Sau trận derby Manchester ít lâu, Pep còn nhận được lời cám ơn bất ngờ từ Carlo Ancelotti. Sau trận thắng Augsburg 3-1 ở Cúp Quốc gia Đức, Ancelotti nói: "Anh ấy đã làm công việc của mình một cách tuyệt vời. Tôi thừa hưởng một đội hình hàng đầu từ Guardiola. Tôi chỉ đang cố làm hết sức của mình và cải thiện đội bóng".

Sẽ ít khi nào bạn được nghe một lời cám ơn dành cho người tiền nhiệm như thế. Thường thì khi một HLV đến, họ mang ê kíp mới đến, những bài tập mới, những cầu thủ mới. Việc đập đi xây lại ấy tốn không ít thời gian. Nhưng khi Pep rời Barcelona và Bayern Munich, người ta không nghe bất kỳ lời phàn nàn nào. Barca của Tito Vilanova và Luis Enrique vẫn thành công, trên một nền tảng có sẵn.

Thế nên dù vẫn có những lời không hay dành cho Pep, người ta vẫn không thể phủ nhận ông là một trong những HLV hiếm hoi có tư duy xây dựng, giữa một rừng gồm những HLV "ăn xổi" như hiện nay.

Pep sẽ không thay đổi triết lý bóng đá của mình dù có thua bao nhiêu trận đi nữaPep sẽ không thay đổi triết lý bóng đá của mình dù có thua bao nhiêu trận đi nữa

Hãy nhìn qua... Old Trafford. Khi Sir Alex nghỉ hưu, Man United vừa vô địch xong. Nhưng đấy là một vùng đất khô cằn, không còn chất dinh dưỡng. Những người đến sau phải làm lại từ đầu và việc ấy đòi hỏi rất nhiều thời gian. Nhưng nhìn "vườn của hàng xóm" liên tục thu hoạch, những "ông chủ đất" sốt ruột và lại đào lên trồng lại từ đầu.

Louis van Gaal cũng là một người có tư duy xây dựng, là mẫu HLV hiếm hoi mà khi rời đi thì để lại đội bóng tốt hơn trước khi lúc mình đến. Nhưng Van Gaal đã không thể trụ lại giữa một thế giới ngày càng vội vã. Pep có thể đang gặp khó khăn, nhưng ông không từ bỏ kế hoạch đã vạch ra. 

Nhờ thế mà đội bóng của Pep không có kiểu đồ thị lên xuống như hình sin. Sau mạch 5 trận không thắng ở Barcelona, ông cùng các học trò giành cú ăn ba. Ở Bayern, ông có mạch 4 trận không thắng, nhưng cuối mùa ấy Bayern vẫn giành chiếc đĩa bạc Bundesliga. Hôm nay, Man City đá với West Brom, hãy chờ cơn thịnh nộ của Pep.

Chia sẻ

Bình luận 0