Cản trở Man City không khó nhưng để có 3 điểm thì còn lâu
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

3 trận gần đây, từ Premier League đến Champions League, Man City đều chỉ thắng với cách biệt 1 bàn - mà bàn quyết định diễn ra rất muộn. Người ta đã tìm được cách hóa giải lối chơi của Pep Guardiola?

Nhìn trên bề mặt, đúng là khi bàn quyết định chỉ được ghi vào cuối trận thì đấy thường là chiến thắng khó khăn. Hoặc ít ra, giới quan sát cho là như vậy. Vấn đề ở đây là dù có vẻ khó khăn thì cuối cùng Man City vẫn thắng. Khoảng cách giữa việc "gây khó khăn" và việc thủ hòa hoặc thắng Man City là bao xa?

Trong bóng đá, cũng như trong cuộc sống, "phá" khi nào cũng dễ hơn "xây". Do vậy, trên lý thuyết thì việc phá lối chơi của Pep, hoặc nói cách khác là ngăn cản Man City chơi bóng theo ý muốn của họ, không phải là bài toán khó. Trên thực tế, vấn đề phức tạp hơn nhiều. 

Southampton đã cầm cự đến phút cuối nhưng vẫn không thể cản Man City giành trọn 3 điểmSouthampton đã cầm cự đến phút cuối nhưng vẫn không thể cản Man City giành trọn 3 điểm

Có những việc bạn có thể làm, nhưng chỉ trong một phạm vi cụ thể. Bạn cũng có thể làm những việc ấy, trong những thời điểm cụ thể. Ngăn cản cách chơi ban bật của Man City chính là một trong những việc như thế. Làm sao để cản bước Man City ở mọi khu vực trên sân, trong suốt trận đấu, đấy lại là vấn đề khác!

Ở trận gặp Southampton vừa qua, có vẻ như Man City phải nhớ Silva. "Những Silva". David Silva chỉ vào sân ở phút 74, trước khi Bernardo Silva xuất hiện ở phút 80. Hậu quả là hàng tiền vệ Man City có vẻ như thiếu sáng tạo - và đây chính là vấn đề mấu chốt trong cách chơi tiqui-taca. Cầu thủ trong cách chơi này phải chuyền nhuyễn liên tục, cho đến khi một đường chuyền sáng tạo từ hàng tiền vệ mở ra cơ hội. Bằng không, đấy sẽ là cách chơi "ru ngủ". 

Nhưng, cũng có thể phân tích vấn đề từ một hướng khác. Hàng thủ đồng người và luôn đề cao kỷ luật của Southampton mới là nguyên nhân quan trọng khiến tiền vệ Man City muốn sáng tạo cũng chẳng có điều kiện?

Đấy chính là câu trả lời vì sao Man City luôn có vẻ khó khăn trong các trận đấu gần đây. Nhưng rõ ràng, vẫn chưa có đội nào cản được đoàn quân của Pep trong suốt trận - và đấy không thể là sự tình cờ. Khoảng thời gian cuối trận luôn là lúc các hàng thủ đã mệt mỏi, rất khó tập trung tinh thần để giữ vững đấu pháp hoặc tuân thủ kỷ luật triệt để. 

Mà đấy lại là hệ quả từ cách chơi của Man City. Họ luôn chủ động trong việc di chuyển trong khi đối phương phải mệt nhoài trong việc rượt đuổi. Nói cách khác, cách chơi tiqui-taca tuy không hề mang dáng vẻ "lười biếng" nhưng đấy lại là cách chơi ít tốn sức. Hãy chờ xem các trận đấu liên tục trong tháng 12 ở Premier League để kiểm chứng điều này.

Man City vẫn đang bất bại tại Premier League và chưa có đội nào tìm ra bí kíp hạ gục đội bóng của PepMan City vẫn đang bất bại tại Premier League và chưa có đội nào tìm ra bí kíp hạ gục đội bóng của Pep

Tất nhiên, trước mắt thì giới quan sát đã thấy: chẳng phải Man City muốn "bắt nạt" ai cũng được. Dĩ nhiên, đời nào có chuyện dễ dàng như thế! Đây lại là cái hay của Premier League, khi tinh thần thi đấu của mọi đối thủ đều luôn ở mức cao nhất có thể. Cản trở Man City không phải là chuyện quá khó. Chỉ khó ở chỗ làm sao biến được việc ấy thành kết quả cụ thể: có điểm!

Sẽ có kỷ lục mới?
Man City hiện đã thắng 12 trận liên tiếp ở Premier League. Kỷ lục hiện thời là 13 trận liên tiếp, do Chelsea (trong mùa bóng 2016/17) và Arsenal (trong mùa bóng 2001/02) cùng giữ. Thắng West Ham tại sân nhà vào cuối tuần này, đội bóng của Pep Guardiola sẽ bắt kịp kỷ lục. Trong trường hợp ấy, trận đấu mà Man City nhắm đến kỷ lục mới sẽ cực kỳ hấp dẫn: chính là trận derby Manchester tại Old Trafford.

Chia sẻ

Bình luận 0