Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Mark Clattenburg không bao giờ là nhân vật thành công nhất trên sân, trong trận chung kết Cúp FA 2016 giữa Crystal Palace và M.U!
Tình huống gây tranh cãi xuất hiện khá sớm. Connor Wickham (Crystal Palace) và Chris Smalling (M.U) làm gì khi họ tranh chấp ở tốc độ cao và cùng ngã vào nhau? Khán giả thậm chí không cần xem kỹ hình ảnh chiếu chậm xem ai phạm lỗi với ai, vì đây là vấn đề logic. 

Wickham nhanh chóng gượng dậy, và trong tình huống tiếp theo, anh đã đưa bóng vào lưới M.U. Nhưng bàn thắng không được công nhận. Trọng tài Clattenburg giơ ra chiếc thẻ vàng.

Phạt Wickham? Không hề. Trọng tài... phạt Smalling. Thử hình dung: bạn bị đối phương phạm lỗi (nặng đến mức phải rút thẻ vàng), vẫn cố gượng dậy để tiếp tục chơi bóng, nhưng rút cuộc lại bị cướp đi bàn thắng, vì phải để trọng tại phạt đối phương đã!

Giới chuyên môn trong làng bóng Anh như Chris Waddle hoặc Martin Keown có cùng quan điểm: đáng lẽ trọng tài phải cho Wickham hưởng lợi thế (và suy ra, anh đã có bàn thắng). 
Nói vậy không hẳn là đúng, bởi nếu không có tiếng còi, Smalling không chủ động nằm lại, cũng chẳng dễ để Wickham gượng dậy và tiếp tục tấn công. 

Mấu chốt là ở chỗ, sao Clattenburg không kiên nhẫn chờ thêm 1-2 giây để xem Wickham có gượng dậy được hay không, rồi mới ré còi? Suy xét về mặt tâm lý: lập tức ré còi phạt Smalling vừa là giải pháp "an toàn" cho Clattenburg.

Tình huống Clattenburg thổi phạt Smalling và không cho Wickham hưởng lợi thế dù anh đã ghi được bàn

Hóa ra, trọng tài cũng căng thẳng, cũng phải cố chọn cho mình một giải pháp an toàn khi đứng trước một tình huống quan trọng và khó đoán? Riêng với Clattenburg, và riêng lúc này, cũng không khó hiểu. 

Đúng 1 tuần sau khi điều khiển trận chung kết Cúp FA, ông sẽ lại điều khiển trận chung kết Champions League. Và, biết đâu được, lại thêm trận chung kết EURO 2016 - giải đấu mà có lẽ các đồng hương người Anh của Clattenburg khó lòng tiến đến trận đấu cuối cùng? 

Clattenburg sẽ phải hết sức "giữ mình" trong những ngày này. Ông không thể đánh mất hình ảnh "ngôi sao" trong giới cầm còi hiện thời. Buồn thay, đấy lại là điều rất đáng suy nghĩ.
Tôi không có cơ hội gặp Clattenburg. Nếu có, tôi sẽ hỏi ông: chung kết Cúp FA, chung kết Champions League hoặc chung kết EURO khác nhau thế nào so với một trận thuộc vòng sơ loại của giải Europa League mùa bóng 2016/17 (sẽ diễn ra ngay trong tháng sau). 

Hỏi vậy là bởi, Clattenburg đã hồ hởi phát biểu rất nhiều cách đây vài ngày, lúc ông được UEFA chọn làm trọng tài cho trận chung kết Champions League. Clattenburg thừa nhận: đấy sẽ là một thách thức rất lớn, nhưng ông sẽ cố gắng vượt qua mọi áp lực.

Một trọng tài như Clattenburg không được phép phân biệt bất cứ trận đấu nào - đấy là một trong những điều cơ bản nhất trong môn bóng đá. Thế nào là thách thức lớn? Ông sẽ cố gắng tập trung thật tốt để không đưa ra quyết định sai lầm? Còn nếu là trận vòng loại giải nhỏ thì chẳng có thách thức nào, và ông chẳng cần cố gắng hết sức?

Chẳng riêng gì Clattenburg. Có lẽ tuyệt đại đa số trọng tài bây giờ đều quên béng rằng họ... chỉ là trọng tài. Thay vì chỉ giữ vai trò "phục vụ", trọng tài bây giờ cũng có nhu cầu nổi tiếng. Họ đều ao ước trở thành nhân vật trung tâm trong các trận đấu lớn. Họ cũng muốn được khen. Thậm chí, không khen thì... chê cũng được!

Nếu như trận đấu kết thúc mà chẳng ai nói gì về trọng tài, không thắc mắc trọng tài nào vừa điều khiển trận đấu, thì đấy mới thật sự là trọng tài thành công. Nhưng các trọng tài như Clattenburg hẳn không nghĩ thế.

Vì vậy, Clattenburg mới phải căng thẳng, mới chịu áp lực, và mới "mang tiếng" chung kết Cúp FA đã lóng ngóng rồi, làm sao... tỏa sáng ở chung kết Champions League! 

Lần gần đây nhất Clattenburg có một đồng nghiệp cầm còi ở trận chung kết World Cup là năm 2010. Khi ấy, trọng tài Howard Webb cũng nói rất nhiều, cũng tỏ ra hãnh diện và cũng căng thẳng như Clattenburg bây giờ. 

Kết quả? Ông ta... sợ hãi đến mức không dám rút thẻ đỏ khi Nigel de Jong (Hà Lan) đá thẳng vào ngực Xabi Alonso (TBN)!

Xin hỏi các trọng tài nghĩ rằng mình nổi tiếng: các ông đã bao giờ bị kiểm tra doping chưa? Nếu chưa thì ai chứng nhận các ông chạy nhanh hơn, bền hơn, mắt tinh hơn, quyết định sáng suốt hơn đồng nghiệp? Muốn nổi tiếng thì phải cạnh tranh, phải sòng phẳng đã chứ!

Chia sẻ

Bình luận 0