Các “siêu CLB” hút khách nhờ “tên tuổi”
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Tên tuổi lừng lẫy của Bayern và Real là điều khiến giới quan sát hào hứng chờ đợi, và những tên tuổi ấy đều không tự nhiên mà có.

Ngoài Barcelona lừng danh, chỉ có hai CLB khác từng có đại diện bước lên sân khấu trong gala trao giải thường niên của FIFA, kể từ khi giải thưởng "Quả Bóng Vàng FIFA" xuất hiện vào năm 2010. Đó là Bayern Munich và Real Madrid.

6 năm, với 18 quả bóng vàng, bạc, đồng được phân phát, vẫn chỉ có đại diện của các CLB ấy bước lên lĩnh giải. Trong lần trao giải gần đây nhất (2015), Bayern và Real có tổng cộng 10 đại diện trong danh sách 23 ngôi sao có điểm số cao nhất. Còn trong danh sách 23 ngôi sao của năm 2014, Bayern và Real có tổng cộng 13 đại diện.


Về mặt tên tuổi, quả khó có cặp đấu nào đáng xem hơn cặp Bayern - Real trong làng bóng đỉnh cao hiện giờ. "Siêu kinh điển" ư? Cũng có chỗ nhàm chán khi mùa nào Real và Barca lại không gặp nhau. Barcelona - Bayern không bằng, ít ra là ở chỗ Real chứ không phải Barcelona hiện đang giữ ngôi vô địch Champions League. Atletico, Man United, Chelsea... đều đáng tôn trọng, nhưng tóm lại là chẳng có sự lắp ghép nào dẫn đến một cặp đấu hấp dẫn hơn cặp Bayern - Real ngay lúc này.

Đã vậy, đấy còn là cuộc tái ngộ nhiều duyên nợ giữa HLV Carlo Ancelotti với Real. Chính ông đem về cho Real chức vô địch Champions League mang tên "La Decima" hồi năm 2014. Khi ấy, Ancelotti dẫn dắt Real đè bẹp Bayern 5-0 trong 2 lượt bán kết. Bây giờ, Ancelotti lại dẫn dắt Bayern đối đầu với Real của Zinedine Zidane, HLV vốn chỉ là trợ lý của ông hồi năm 2014. Cũng khó nói Zidane hiểu Ancelotti kỹ hơn, hay ngược lại.

Ancelotti gặp lại người trợ lý cũ Zidane là 1 điểm nhấn trong trận giao hữu giữa 2 CLBAncelotti gặp lại người trợ lý cũ Zidane là 1 điểm nhấn trong trận giao hữu giữa 2 CLB

Tiếc thay, đấy chỉ là trận... giao hữu? Quả có thể nói như vậy, dù ít ra thì đấy cũng sẽ là một trong những trận giao hữu hấp dẫn nhất trước mùa bóng 2016/17.

Cho dù đôi bên đều không có đủ đội hình mạnh nhất (vì nhiều lý do), lực lượng trên sân vẫn sẽ lôi kéo được sự chú ý. Ai dám bảo các cầu thủ dự bị của Real, Bayern là xoàng? 

Một mặt, họ sẽ quyết tâm tỏa sáng, vì cuộc cạnh tranh chỗ đứng ở đội hình chính. Có khi, đây mới là trận đấu mà các cầu thủ thường ngồi dự bị ở Bayern và Real cố gắng "đá thật". Mặt khác, đây cũng là lúc để giới quan sát chiêm nghiệm chiều sâu trong lực lượng Bayern và Real. Đẳng cấp của các cầu thủ tạm gọi là dự bị mới là cơ sở quan trọng để người ta liệt Bayern hoặc Real vào hàng ngũ các "siêu CLB" trong bóng đá đỉnh cao hiện thời.

Thú thực, cũng chẳng biết rút cuộc thì diễn tiến và chất lượng của trận giao hữu Bayern - Real sẽ như thế nào. Cần nhớ: "chất lượng" của một trận giao hữu đôi khi vượt xa những trận đấu chính thức, nếu hiểu theo nghĩa đấy là những pha bóng đẹp, là nghệ thuật nhồi bóng được thể hiện ở đẳng cấp cao, là diễn tiến hào hứng, có cái để xem. Nó khác với chất lượng chuyên môn của một trận đấu chính thức, đôi khi chỉ là một toan tính nào đấy về mặt chiến thuật, tuy rất siêu việt nhưng lại làm cho trận đấu trở nên chán ngắt về mặt hình ảnh và diễn tiến.


Dù sao đi nữa, vẫn phải chờ xem trận giao hữu Bayern - Real. Mỗi người chờ đợi một điều khác nhau, tùy theo quan điểm thưởng thức. Tên tuổi lừng lẫy của Bayern và Real là điều khiến giới quan sát hào hứng chờ đợi, và những tên tuổi ấy đều không tự nhiên mà có.

Cũng trong những ngày sắp tới, có một giải đấu mang quy mô toàn cầu, sắp sửa khai mạc. Đó là giải bóng đá Olympic Rio de Janeiro 2016. Olympic có cái hay riêng (loại hình bóng đá nào mà chẳng thế). Nhưng rất khó trả lời: đâu là những chi tiết cụ thể đáng chờ xem tại giải bóng đá Olympic 2016? Xem mà không có cái để chờ xem, thì còn gì thú vị nữa! Cũng vẫn là do "tên tuổi" mà ra.

Chia sẻ

Bình luận 0