Các siêu CLB dùng “động tác giả” để lừa UEFA?
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

UEFA đang xem xét đề nghị cấp 4 vé vào thẳng vòng bảng cho mỗi nước trong 4 cường quốc hàng đầu. Điều đáng nói ở đây là tất cả những sự điều chỉnh đều chỉ có lợi cho các CLB lớn. Vì sao như thế?

Đúng phân nửa vòng bảng, tức 16/32 đội, sẽ là đại diện của 4 quốc gia có thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng của UEFA, mỗi nước 4 đội. Các đội ấy sẽ vào thẳng vòng bảng chứ không phải đá play-off. Đấy là một trong những nét mới đáng chú ý nhất, đã được đề nghị, mà theo giới quan sát thì hầu như chắc chắn UEFA sẽ thông qua. Ngoài ra, còn có khá nhiều nét mới mang tính "cải tiến Champions League", sẽ được chính thức áp dụng trong giai đoạn 2018-2021.

Những quy định mới cụ thể là như thế nào, hãy chờ xem thông báo chính thức của UEFA. Điều đáng nói ở đây là tất cả những sự điều chỉnh đều chỉ có lợi cho các CLB lớn. Vì sao như thế? 

Trên bề mặt, đấy là một thỏa thuận giữa UEFA và các siêu CLB - xin nhắc lại: thỏa thuận, nghĩa là UEFA dù muốn hay không muốn cũng chẳng có chọn lựa khác. Một mặt, các CLB lớn sẽ chấm dứt mọi kế hoạch liên quan đến ý tưởng tách khỏi UEFA, tự tổ chức giải đấu riêng gọi là Super League - khái niệm đã được biết đến khoảng chục năm nay. Mặt khác, đấy cũng chỉ là cách UEFA trả lại các CLB lớn những gì vốn thuộc về họ: quyền lực trong việc kinh doanh bóng đá.

Hồi năm 2006, Michel Platini âm thầm chuẩn bị kế hoạch tranh ghế chủ tịch UEFA - chiếc ghế mà nhiều người nghĩ rằng sẽ do chủ tịch đương thời Lennart Johansson tranh chấp với Franz Beckenbauer. 

Rút cuộc, Platini tranh chấp với Johansson và đắc cử vào đầu năm 2007, nhờ số phiếu "nguyên khối" của các nước Đông Âu. Đổi lại, Platini sẽ gây ra mọi ảnh hưởng có thể trong các quyết định có lợi cho bóng đá Đông Âu. Chẳng hạn, ông dời ngày bỏ phiếu chọn nơi đăng cai EURO 2012, giúp liên danh Ba Lan - Ukraine thắng Italia. 

Việc thay đổi thể thức Champions League, giúp các đội Đông Âu dễ lọt vào vòng bảng như hiện nay, tuy là quyết định của UEFA nhưng cũng xuất phát từ ý tưởng của Platini. Bây giờ là lúc để các siêu CLB phía Tây giành lại quyền lực.

Có thể hiểu là bóng đá Đông Âu đã mất đi "thế lực đỡ đầu" khi Platini đã bị cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá từ năm ngoái? Còn hơn thế nữa. Trong khi chủ tịch UEFA Platini "bị đuổi" thì tổng thư ký UEFA Gianni Infantino lại nhảy lên chiếm ghế chủ tịch FIFA. 

Sự thất thế của Michel Platini khiến cán cân quyền lực bóng đá châu Âu có sự thay đổi rất lớnSự thất thế của Michel Platini khiến cán cân quyền lực bóng đá châu Âu có sự thay đổi rất lớn

Cái gọi là "lãnh đạo UEFA" suốt từ đầu năm tới nay chỉ là chức danh tổng thư ký lâm thời của Theo Theodoridis. Đương nhiên, nhân vật tạm giữ quyền hạn cao nhất này không có lý do gì để phải bảo vệ bóng đá Đông Âu. Mặt khác, đấy là ưu thế rõ ràng của các CLB lớn trong vòng đàm phán. Cần lưu ý: UEFA và đại diện các CLB lớn đã phải liên tục đàm phán suốt 6 tháng qua.

Các đội "nhà giàu" quả là biết chọn thời điểm để tung đòn! Họ dùng "động tác giả" để lừa bóng qua người cũng xuất sắc chẳng kém gì các ngôi sao của họ trên sân cỏ. Ví dụ: họ đề nghị UEFA phải cấp cơ chế "đương nhiên có mặt" cho các đội bóng có bề dày lịch sử như AC Milan, Real Madrid hoặc Man United. Tất nhiên là một đề nghị như vậy sẽ chẳng bao giờ được chấp nhận. Nhưng, UEFA bác đề nghị này thì phải chấp thuận đề nghị khác?

Champions League bây giờ là con bò sữa tuyệt vời nhất trong thế giới bóng đá. Quyền lực phải thuộc về các siêu CLB hùng mạnh nhất - UEFA làm sao thì làm. Nhà giàu cứ thế sẽ phải giàu mãi, không khác được!

Italia sẽ hưởng lợi nhiều nhất
Hiện thời, 3 cường quốc hàng đầu châu Âu có 4 suất dự Champions League (suất chót dự vòng play-off). Italia đứng thứ 4. Đấy sẽ là nền bóng đá hưởng lợi nhiều nhất, rõ nhất, khi UEFA cấp 4 vé vào thẳng vòng bảng cho mỗi nước trong 4 cường quốc hàng đầu.

Chia sẻ

Bình luận 0