Cả Premier League, chỉ Mourinho mới hiểu sự nguy hiểm của Pep
Dũng Phan

Chia sẻ

Bình luận 0

Đâu phải đơn giản mà Jose Mourinho luôn miệng kêu than về mua sắm từ lúc này, bởi chỉ ông là hiểu Pep Guardiola nhất. Đáng tiếc, thiên hạ quá ít kẻ hiểu ông. 

Năm 2008, Chủ tịch Premier League là Richard Scudamore đã đề xuất một ý tưởng cực kỳ táo bạo: tiến hành một vòng đấu ở nước ngoài, điểm số sẽ được tính chung trong mùa đó. 

Nhưng tham vọng toàn cầu này của Richard Scudamore đã vấp phải sự chống đối của FIFA và NHM, nên dự án không thể thực hiện được. Tuy nhiên, bạn hãy tưởng tượng một ngày đột nhiên những Man United, Everton… hạ cánh đến Việt Nam, Thái Lan... để thi đấu Premier League, thì sao đây? Quá đỗi phấn khích đối với người hâm mộ. 

Câu chuyện trên đã diễn ra được 10 năm, nhưng nó chính là minh chứng rõ rệt nhất về cách mà Premier League đã luôn hướng về từ khi giải đấu này đổi thể thức vào mùa giải 1992/93, mọi thứ được xoay quanh hai từ: hấp dẫn. 

Premier League vốn được ưa chuộng bởi tính cạnh tranh rất caoPremier League vốn được ưa chuộng bởi tính cạnh tranh rất cao

Đặc sản của Premier League vì vậy luôn là những trận đấu giàu tốc độ, tính giải trí được đặt cao, bên những góc máy đẹp, và hệ thống truyền thông mạnh mẽ. Ngoài ra, còn là những chặng tourmalet gay cấn và một màn đua suất trụ hạng hấp dẫn chẳng kém gì việc đua chức vô địch. 

Vậy thì bức tranh Premier League 2017/18 đến lúc này, đã làm đúng với cái cốt lõi hấp dẫn cho Premier League hay chưa? Câu trả lời là chưa.

Man City đã vô địch mùa Đông quá tuyệt đối, đội bóng của thầy trò Guadrdiola đã hơn về điểm số (bỏ xa 15 điểm so với đội xếp thứ 2), đã thắng về lối chơi khi trình diễn thứ bóng đá tấn công kiểm soát bóng hảo hạng, và đội bóng ấy cũng xác lập một kỷ lục khi ghi danh vào lịch sử giải Ngoại hạng Anh với 18 trận thắng liên tiếp. 

Có thời điểm khi chỉ có M.U kiên trì bám đuổi, nhiều người đã dùng từ “song mã”, nhưng kết cục thì mong ước nhỏ nhoi đó cũng bị bóp vụn. Giờ thì Man United còn phải cố giữ vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng. Premier League 2017/18 là bức tranh đẹp của Man City, chứ không phải bức tranh đẹp của Premier League. 

Điều mà những người hoạch định chiến lược của Premier League ao ước phải là sự đua tranh cách biệt nhỏ, chứ không phải như thế này. Bởi vì giải đấu này có đủ nguyên liệu để thực hiện ước mơ đó cho các ông chủ Premier League. 

Họ có 6 vị HLV tài năng nhất thế giới là Pep Guardiola, Jose Mourinho, Mauricio Pochettino, Arsene Wenger, Antonio Conte và Juergen Klopp. Đấy không phải là những HLV bình thường mà là siêu HLV. Giải đấu sở hữu 6 cái tên đủ tiềm lực cạnh tranh chức vô địch, đấy là Man City, Man United, Chelsea, Arsenal, Liverpool và Tottenham, điều mà các giải VĐQG khác không có được. 

Nhưng với sự thông trị của Pep và Man City, giải đấu đang dần mất đi tính hấp dẫnNhưng với sự thông trị của Pep và Man City, giải đấu đang dần mất đi tính hấp dẫn

Vậy mà thay vì một màn thư hùng “chiến quốc” với sự giành giật nhau về điểm số của nhóm “Big Six”, một cuộc đua không biết kẻ nào nắm lợi thế, thì cái mà Premier League có bây giờ chỉ là cảnh “một mình một ngựa”, sự hấp dẫn giờ là ở cuộc đua Top 4, và cuộc đua trụ hạng. Nếu có nước mắt, ắt bây giờ Premier League đang khóc.

Man City đã khiến Jose Mourinho khóc hận, khiến Wenger tiếp tục trôi dần về quên lãng của tuổi già, biến Pochettino mãi mãi đóng đinh ở vị trí tiềm năng, đẩy Klopp về giấc mộng hoang vu với Liverpool và khiến Conte cứ mãi đau đầu với các vấn đề nội bộ của Chelsea. Trên tất cả, Man City đã đẩy Premier League vào thế thất bại về tôn chỉ mà họ luôn hướng về. 

Một lời khuyên: hãy bỏ tất cả lại sau lưng và xây dựng cho mùa giải 2018/19 ngay từ bây giờ. Bởi vì Pep Guardiola mà đã vô địch, thì sẽ vô địch liên tiếp. Nhìn đi, ở Barca và Bayern, Pep đều vô địch quốc gia ba lần liên tiếp rồi mới rời đi. Than ôi! Đâu phải đơn giản mà Jose Mourinho luôn miệng kêu than về mua sắm từ lúc này, bởi chỉ ông là hiểu Pep Guardiola nhất. Đáng tiếc, thiên hạ quá ít kẻ hiểu ông. 

Chia sẻ

Bình luận 0