Burqini – biểu tượng thể thao không biên giới tại Olympic 2016 VĐV của Ai Cập mặc Burqini (phải) lần đầu xuất hiện tại 1 kỳ Olympic
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Bóng chuyền bãi biển không phải thế mạnh của Ai Cập. Thế nhưng, sự xuất hiện của bộ đôi Doaa El-Ghobashy và Nada Meawad của đất nước Kim Tự Tháp đã khiến cả thế giới chú ý. 

Trong 2 trận vòng bảng, cặp đôi này đều thua nhanh cặp đôi của Đức và Ý nên không có gì ngạc nhiên nếu họ rời giải sớm. Vậy điều gì khiến họ trở nên đặc biệt.

Trong bộ môn bóng chuyền bãi biển nữ thì thứ cuốn hút khán giả nhất chính là thân hình sexy của các VĐV. Trang phục thi đấu của họ cực kỳ khác so với các nữ VĐV khác khi là bộ bikini khiêu khích, khoe hết da thịt và những đường cong hoàn hảo. 

Liên đoàn bóng chuyền thế giới biết ăn mặc sexy là yếu tố cốt lõi cho sự phát triển và kiếm tiền của bóng chuyền bãi biển nên có quy định khắt khe về trang phục của bộ môn này trong đó đề cao đến yếu tố khoe hàng.

Bản thân các VĐV bóng chuyền cũng chẳng hề e thẹn hay phản đối gì quy định khắt khe này. Thậm chí, họ còn rất hưởng ứng việc ăn mặc sexy khi thi đấu vì đó chính là cơ hội để họ khoe khoang cơ thể, khoe khoang làn da và họ cũng ăn đủ tiền tài trợ quảng cáo từ các hãng đồ bơi, kem tắm nắng dưỡng da…

Tuy nhiên, trang phục ăn mặc gợi cảm như vậy lại là tội ác với các nước theo Hồi giáo vốn quy định trang phục cho phái nữ rất nghiêm ngặt. Ở các nước Hồi giáo khắt khe, phụ nữ không được hở tay ra cho người lạ thấy thì làm gì có chuyện khoe eo khoe đùi và cả khuôn hình bộ ngực như các VĐV bóng chuyền bãi biển Âu Mỹ.

Bộ đôi Doaa El-Ghobashy (trùm khăn) và Nada Meawad của ĐT bóng chuyền nữ bãi biển AI Cập gây ngạc nhiên toàn thế giới khi mặc Burqini thi đấuBộ đôi Doaa El-Ghobashy (trùm khăn) và Nada Meawad của ĐT bóng chuyền nữ bãi biển AI Cập gây ngạc nhiên toàn thế giới khi mặc Burqini thi đấu

Ở các nước Hồi giáo có tư tưởng thoáng hơn thì phụ nữ cũng được hở mặt, hở tay nhưng không có chuyện ăn mặc hở hang như trang phục bóng chuyền bãi biển truyền thống. Thế nên mới có chuyện ở Olympic 2012 trở về trước, bóng chuyền bãi biển vắng bóng hoàn toàn các VĐV đến từ Tây Á, Bắc Phi. 

Sau nhiều lời ong tiếng ve thì Liên đoàn bóng chuyền thế giới cũng đành nhượng bộ cho các nước Hồi giáo bằng việc cho phép VĐV của họ được mặc các bộ đồ kín khi thi đấu. Đó là lý do mà thêm 26 nước Hồi giáo vượt qua rào cản văn hóa để tham dự bóng chuyền bãi biển tại Olympic lần này và Ai Cập cử VĐV đến Rio. 

Bộ trang phục của 2 nữ VĐV Ai Cập không phải bikini mà là Burqini (áo bơi dành cho phụ nữ Hồi giáo). Theo từ điển bách khoa, Burquini được thiết kế vào năm 2004 bởi Adeha Zanetti, một nhà thiết kế thời trang người Úc gốc Liban làm việc dưới trướng công ty Ahiida. 

"Burqini", một từ kết hợp của hai từ burqa (nghĩa là cơ thể) và bikini, là bộ quần áo bơi che kín toàn cơ thể, trừ khuôn mặt, bàn tay và bàn chân, vừa đủ để không vi phạm giới luật của Hồi giáo và có khối lượng đủ nhẹ giúp người mặc có thể bơi lội. 

Bộ quần áo bơi này được miêu tả như là một giải pháp hoàn hảo cho phụ nữ Hồi giáo, giúp họ có thể thoải mái bơi lội mà không phải mặc các đồ bơi "lộ liễu". Nhìn chung, mặc dù vẫn có một số ý kiến cho rằng Burqini vẫn để lộ quá nhiều phần cơ thể, bộ đồ bơi này được phụ nữ trong thế giới Hồi giáo đón nhận rộng rãi vì nó giúp họ tự do thoải mái trong các hoạt động bơi lội và tắm biển. 

Burqini nhìn giống như bộ quần áo lặn với phần mũ trùm đầu gắn liền với thân, tuy nhiên so với quần áo lặn thì chúng rộng rãi hơn và được làm từ loại vải may quần áo bơi thay vì bằng cao su. Rõ ràng nó rất lạ với bikini khêu gợi hở hang. 

Dù thất thủ chóng vánh trước các đối thủ mặc bikini nhưng 2 VĐV của Ai Cập vẫn để lại dấu ấn khó phaiDù thất thủ chóng vánh trước các đối thủ mặc bikini nhưng 2 VĐV của Ai Cập vẫn để lại dấu ấn khó phai

Nếu giải toàn các VĐV mặc Burqini thi đấu với nhau thì chắc chẳng có gì đáng để ý nhưng khi mặc giữa rừng bikini thì Burquini trở nên lạ mắt và gây chú ý. 

Tuy Doaa Elghobashy nói cứng là: “Tôi đã mặc nó 10 năm và không thấy bất tiện trong những việc tôi thích làm, ví dụ như chơi bóng chuyền” nhưng ai tin điều đó. 

Về mặt chuyên môn, các VĐV mặc Burqini khó có thể nhanh nhẹn linh hoạt như các VĐV mặc bikini. Vì lẽ đó việc 2 nữ VĐV Ai Cập thua nhanh đối thủ từ Đức và Ý cũng là dễ hiểu. 

Cái được nhất của Burqini khi xuất hiện ở Olympic chỉ là tính biểu tượng vì nó chỉ ra rằng thể thao là không biên giới, dung nạp mọi khác biệt về văn hóa.

Chia sẻ

Bình luận 0