Brazil đã để lộ bài quá sớm
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Rạng sáng qua, Brazil đã thắng 1-0 ngay trên sân Đức, trong lần tái ngộ đầu tiên kể từ "thảm họa 1-7" ngay tại sân nhà, ở World Cup 2014. Vâng, đấy là một chiến thắng quan trọng, nhưng là quan trọng... đối với những ai?

Chắc chắn đấy không phải là một cuộc "phục thù", dù ai cũng nói đến từ này, ít ra là ở một mức độ nào đó. Chỉ khi nào Brazil thắng Đức ngay tại World Cup, đấy mới có thể là một kết quả mang tính phục thù. Dù sao đi nữa, Thiago Silva tỏ ra có lý khi cho rằng trận thắng 1-0 tại Đức ít ra cũng làm cho câu chuyện thay đổi một chút, theo chiều hướng tích cực.

Bây giờ, người Brazil có quyền nghĩ rằng họ đã thắng Đức - mặc kệ đấy là World Cup hay bóng đá giao hữu (gần 4 năm qua thì không). Hoặc nói cách khác, hễ nhắc đến đội tuyển Đức, thì "thảm họa 1-7" dù luôn còn sờ sờ ra đấy, vẫn không phải là đề tài duy nhất để người Brazil bàn luận. Bấy nhiêu cũng đã là "một tí thay đổi" rồi, như cách nghĩ của Silva.

Brazil vừa có chiến thắng 1-0 trước ĐT Đức để rũ bỏ nỗi ám ảnh thua 1-7 ở World Cup 2014Brazil vừa có chiến thắng 1-0 trước ĐT Đức để rũ bỏ nỗi ám ảnh thua 1-7 ở World Cup 2014

Với bàn duy nhất, ghi ở phút 37, Gabriel Jesus chứng tỏ anh là một khác biệt lớn của Selecao bây giờ so với đội tuyển Brazil trước thời HLV Tite. Trước đây, Brazil không có một tiền đạo đúng nghĩa, ở đẳng cấp cao. Người kiến tạo cơ hội cho Jesus, Willian, cũng để lại ấn tượng đáng kể. Paulinho thì tỏ ra khá nguy hiểm trong các tình huống mang tính bất ngờ. Đấy là hàng công. Còn trong phòng ngự, các hậu vệ Brazil chơi khá chặt chẽ, chịu khó phối hợp với nhau.

Có ưu thì cũng có nhược. Trong khi cặp trung vệ và thủ môn Brazil đối phó rất chắc chắn trước những quả tạt vào khu cấm địa, thì khoảng trống sau lưng cặp hậu vệ cánh Dani Alves, Marcelo vẫn luôn... mời gọi đối phương. Vẫn như mọi khi, hậu vệ cánh Brazil, nhất là Marcelo, công hay hơn thủ.

Hồi chính thức đưa Brazil vượt qua vòng loại World Cup, HLV Tite có nói: "Rất thật lòng, tôi không biết đội Brazil mạnh đến mức độ nào". Nói rất đúng, bởi ai cũng thấy Brazil dưới thời Tite luôn tiến bộ qua từng trận đấu. Và thật ra Tite chỉ mới bắt đầu cầm quân từ giữa năm 2016, với hàng chục câu hỏi được đặt ra, từ cách chơi cho đến chiến thuật, con người cụ thể. Bây giờ mới là lúc đội tuyển Brazil của Tite thật sự định hình. Và bây giờ, cả thế giới - chứ không riêng gì Tite - đã thấy Brazil mạnh như thế nào.

Đấy là cái được... cho tất cả - nhất là những đối thủ mạnh mà Brazil sẽ gặp tại World Cup, không loại trừ khả năng có cả Đức trong số ấy. Vì nhu cầu chiến thắng quá cao, Brazil đá "thật", với tất cả những gì mạnh nhất mà Tite đang có trong tay (vâng, trừ Neymar đang chấn thương, như mọi người đã biết). Đức thì không. 

Nhưng việc đá thật ở trận giao hữu khiến Brazil đã để lộ hết những chiến thuật cũng như nhân sự của mìnhNhưng việc đá thật ở trận giao hữu khiến Brazil đã để lộ hết những chiến thuật cũng như nhân sự của mình

Chẳng ai, nhất là các đội mạnh, lại đá "thật" trong loại hình bóng đá giao hữu. Đức thay hơn nửa đội hình so với trận gặp TBN vài ngày trước đó, lại thay gần nửa đội hình ngay trong trận đấu. Ngược lại, không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đây là một trận đấu "thử nghiệm" đối với Tite.

Đấy sẽ là đội tuyển Brazil ở World Cup, với những con người như thế và quan trọng là cách chơi như thế, đặc biệt là cách phòng thủ như thế. Ngay bây giờ, người ta lại không thể nói một câu tương tự về Đức, TBN, Argentina, Pháp...

 
Jesus đồng nghĩa với chiến thắng?
Brazil luôn thắng mỗi khi Gabriel Jesus ghi bàn. Tiền đạo chưa tròn 21 tuổi này đã ghi 9 bàn trong 15 lần khoác áo ĐTQG. Ngoài bàn thắng duy nhất vào lưới đội Đức, và 1 bàn ghi vào lưới Nhật Bản trong trận giao hữu cuối năm ngoái, các bàn còn lại của Jesus đều được ghi ở vòng loại World Cup. Trừ trận thắng Nhật Bản (3-1), tất cả các trận còn lại mà Jesus ghi bàn, Brazil đều không thủng lưới.
1 Brazil có đến 12 cầu thủ trên ghế dự bị, nhưng chỉ thay người đúng 1 lần (Douglas Costa vào thay Philippe Coutinho), và việc thay người diễn ra ở phút 73. Đây là điều cực kỳ hiếm thấy trong các trận giao hữu.

Chia sẻ

Bình luận 0